CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 07:00

Gần 2.650 tỷ đồng lo Tết cho các đối tượng chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 diễn ra chiều tối ngày 28/1, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh của các địa phương, tổng kinh phí chăm lo cho các đối tượng chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo từ nguồn Trung ương, nguồn địa phương và nguồn xã hội hóa lên tới gần 2.650 tỷ đồng.

Thông tin một số nội dung về kế hoạch bảo đảm an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết:

Trước hết, về chỉ đạo điều hành, Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 11, trong đó quán triệt các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và chăm lo đời sống cho người dân; Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết; Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị về đảm bảo đón Tết 2022 vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cũng ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Và Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các địa phương tổ chức Tết Nguyên đán với phương châm vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Về kết quả, thực hiện Quyết định số 2408 của Chủ tịch nước, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các địa phương, tổ chức trao quà cho 1.560 người có công và thân nhân liệt sĩ với số tiền 480,3 tỷ đồng. Cùng với đó, thực hiện chương trình làm việc số 39, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đến thăm người nghèo, công nhân, người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở hầu hết các địa phương trên cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin về kế hoạch bảo đảm an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần tại buổi họp báo (Ảnh: VGP)

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin về kế hoạch bảo đảm an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần tại buổi họp báo (Ảnh: VGP)

Đồng thời, chúng ta cũng đã thực hiện chi trả trợ cấp xã hội đầy đủ kịp thời cho khoảng 3,5 triệu người đang là đối tượng hưởng các chính sách này, với hơn 50.000 đối tượng ở các cơ sở bảo trợ.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 123 và chúng ta đã xuất cấp trên 6.902 tấn gạo cứu đói Tết Nguyên đán và 2.975 tấn gạo cứu đói giáp hạt.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch phối hơp với các địa phương trong việc chăm lo cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội khác.

“Đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh của các địa phương, tổng kinh phí chăm lo cho các đối tượng chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo từ nguồn Trung ương, nguồn địa phương và nguồn xã hội hóa lên tới gần 2.650 tỷ đồng. Về cơ bản, đến nay, gia đình chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đều có quà Tết.”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin.

Trước đó, tại buổi  họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho biết, công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, hỗ trợ thiếu đói giáp hạt đầu năm 2022 và các gia đình bị ảnh hưởng mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định xuất cấp gạo không thu tiền từ nguồn dự trữ quốc gia. Tổng kinh phí thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/QĐ-TTg trên toàn quốc là 36.662 tỷ đồng, hỗ trợ trên 34,52 triệu lượt đối tượng. Tổ chức chăm lo, trợ giúp trẻ em, đối tượng chính sách (người có công với cách mạng, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng yếu thế khác) được đón Tết Nguyên đán năm 2022 đầy đủ với tinh thần không để người dân nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau, hỗ trợ người dân vượt lên những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đón người dân về quê an toàn, chăm lo đê mọi người đều có Tết ấm no, hạnh phúc, bù đắp những khó khăn, mất mát do dịch bệnh.

Châu Giang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh