Gần 300 thợ giỏi quyết liệt so tài tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020

06:21 - 09/12/2020

(Dân sinh) - Ngày 8/12, Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Hội thi đã thu hút gần 300 thợ xây dựng giỏi đến từ 20 nhà thầu uy tín tham gia so tài với 7 nghề: xây trát, ốp lát, nhôm kính, hàn, thi công điện, nước, lắp đặt cốt thép.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi - ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 lần đầu tiên được Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam là dấu mốc quan trọng đối với ngành Xây dựng. 

Gần 300 thợ giỏi quyết liệt so tài tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi - ông Nguyễn Quốc Hiệp

Qua việc tổ chức Hội thi, nhằm tổ chức nhằm động viên và thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng tích cực đầu tư, đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân. Đây cũng là dịp để biểu dương những người thợ có “bàn tay vàng” đang ngày đêm tạo dựng nên các công trình hiện đại lớn nhỏ trong cả nước. “Điểm đặc biệt của Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 so với nhiều cuộc thi nghề tại các trường đào tạo nghề trước đây là tổ chức thi thật, làm thật tại các công trường xây dựng đang thi công. Sản phẩm thi được nghiệm thi và đưa vào sử dụng trong thực tế” – ông Nguyễn Quốc Hiệp thông tin. 

Gần 300 thợ giỏi quyết liệt so tài tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 - Ảnh 2.

Đây cũng là dịp để biểu dương những người thợ có “bàn tay vàng”

Hội thi đã thu hút gần 300 thợ giỏi, có tay nghề cao của gần 20 công ty xây dựng uy tín của ngành Xây dựng Việt Nam hiện nay tham gia, từ các thương hiệu hàng đầu của ngành xây dựng như: Coteccons, Delta Hòa Bình, Ricons, Newtecons, Visicons, Sig ma, Ecoba, Eurowindow, bê tông Xuân Mai… đến các thương hiệu truyền thống từ các doanh nghiệp nhà nước trước đây như Tổng công ty Sông Đà, Vinaconex. 

Gần 300 thợ giỏi quyết liệt so tài tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 - Ảnh 3.

Ngành Xây dựng không chỉ đóng góp xứng đang vào việc tăng trưởng GDP của nền kinh tế mà còn đóng góp tích cực vào việc làm thay đổi bộ mặt đô thị ở các thành phố lớn.

“Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các doanh nghiệp xây dựng đều nhận thức rất rõ việc phải chú trọng nâng cao chất lượng tay nghề, nâng cao năng suất lao động để khẳng định mình trong thị trường hiện nay”.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, trong sự phát triển chung chung của kinh tế Việt Nam, ngành Xây dựng không chỉ đóng góp xứng đang vào việc tăng trưởng GDP của nền kinh tế mà còn đóng góp tích cực vào việc làm thay đổi bộ mặt đô thị ở các thành phố lớn. Những năm qua, ngành xây dựng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, công nghệ áp dụng và chất lượng kỹ thuật cũng như năng suất lao động, thể hiện công trình sản phẩm của ngành xây dựng ngày một hiện đại hơn, to đẹp hơn ở khắp mọi miền đất nước. 

Hội thi đã thu hút gần 300 thợ giỏi, có tay nghề cao của gần 20 công ty xây dựng uy tín của ngành Xây dựng Việt Nam

Thông tin thêm về Hội thi, ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA, Chủ tịch Hội đồng thi cho biết, khác với các nhiều cuộc thi được tổ chức trước đó, Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 được tổ chức trực tiếp tại các công trình đang xây dựng và sản phẩm của Hội thi sẽ sử dụng trong thực tế. “Các sản phẩm ở hiện trường sẽ được nghiệm thu bởi tư vấn, chủ đầu tư các công trình có tổ chức thi. Việc đánh giá sản phẩm không phải chỉ dựa trên kết quả cuối cùng mà được đánh giá trong suốt quá trình thi. Đây là điểm khác biệt của Hội thi”, ông Trần Nhật Thành cho biết. 

Gần 300 thợ giỏi quyết liệt so tài tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 - Ảnh 6.

Ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA.

Theo đó, việc đánh giá trình độ người thợ không chỉ dựa trên sự khéo tay mà còn căn cứ cả quá trình bao gồm tác phong, trang phục, tuân thủ điều kiện an toàn lao động, điều kiện môi trường, trình độ tổ chức mặt bằng, trình độ làm việc nhóm, sự am hiểu vật liệu, quy trình công nghệ xử lý vật liệu; cách thức sử dụng các công cụ thiết bị hiện đại, tiến tiến trong quá trình thi công; cách thức sắp xếp, quản lý thi công… Làm sao tối ưu, hiệu quả nhất quá trình thi công và tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất. 

Việc đánh giá trình độ người thợ không chỉ dựa trên sự khéo tay mà còn căn cứ cả quá trình

Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, trên cơ sở tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020, tới đây Hiệp hội sẽ đưa hoạt động thi tay nghề thợ xây dựng thành hoạt động thường xuyên, tổ chức 2 năm một lần đồng thời nhân rộng quy mô Hội thi để tạo “sân chơi” hấp dẫn, thiết thực cho các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam.

Gần 300 thợ giỏi quyết liệt so tài tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 - Ảnh 8.

Gần 300 thợ giỏi quyết liệt so tài tại Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020

Hội thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/12 tại các công trường xây dựng thực tế tại Hà Nội. Điểm thi số 1 đặt tại Dự án The Nine tổ chức thi các nghề: Xây, trát, lắp đặt cốt thép. Điểm thi số 2 đặt tại Dự án HD Moon, tổ chức thi nghề ốp lát. Điểm thi số 3 đặt tại Dự án Matrix One tổ chức thi các nghề: lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện và nhôm kính. Điểm thi số 4 đặt tại Trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1 thi nghề ốp lát.

MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›