THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 09:17

Gần 5 triệu trẻ dưới 3 tuổi sẽ được uống vitamin A

Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng (ngày 1-2/6) năm 2017 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tầm vóc và chất lượng cuộc sống" vừa được Bộ Y tế tổ chức. Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), nhân ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6) năm nay, Viện đã cấp 7.611.000 viên nang vitamin A để bổ sung cho trẻ nhỏ và bà mẹ sau đẻ.

 

Số viên Vitamin A trên được bổ sung cho gần 5 triệu trẻ từ 6-36 tháng tuổi và 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh/thành. Như vậy, có ít nhất 98% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A.

Đặc biệt, có 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao), đối tượng uống vitamin A liều cao được mở rộng đối với trẻ từ 37-60 tháng tuổi (có 1.100.000 trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi. 

Phát biểu tại lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Chính phủ, ngành y tế luôn quan tâm đến việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Nhiều chương trình, dự án đã được thực hiện hiệu quả; công tác phối hợp liên ngành được thực hiện tốt từ Trung ương đến địa phương. Nhờ đó, Việt Nam đã thanh toán được tình trạng mù lòa ở trẻ em do thiếu vitamin A, tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu, thiếu sắt đã được cải thiện đáng kể. Kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được cải thiện. 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh/thành tổ chức có hiệu quả hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ trong độ tuổi vào ngày 1-2/6; bổ sung vitamin A cho trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A, phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng; thực hiện tốt việc tẩy giun cho trẻ em độ tuổi từ 24-60 tháng tại 22 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao. 

Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; tăng cường truyền thông giáo dục, nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, ăn uống hợp lý, cân đối, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Các tỉnh, thành phố tiếp tục khống chế tình trạng thừa cân/béo phì và các bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến dinh dưỡng, ưu tiên nguồn lực nhằm thu hẹp khoảng cách suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng miền; đẩy mạnh phối hợp liên ngành, tăng cường hợp tác quốc tế, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng.

 

Bổ sung vitamin A sẽ giúp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ


Phó giáo sư Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng  quốc gia (Bộ y tế) cho biết, vi chất dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của trẻ, thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, sự phát triển bình thường về chiều cao, thể lực và trí tuệ của trẻ. Trong đó, trẻ thiếu vitamin A gây nên hiện tượng mù lòa, thiếu sắt gây thiếu máu, thiếu i-ốt gây đần độn và kém phát triển trí tuệ.

Trong những năm qua, Việt Nam đã triển khai thành công Chương trình bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ em 2 lần/năm, tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A ở trẻ em đã được thanh toán, tỷ lệ trẻ bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng đã giảm dần qua các năm. Hằng năm, Việt Nam có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A mỗi năm 2 lần cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi ở 63 tỉnh/thành, trẻ từ 37-60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống một liều vitamin A. Hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành thường niên ở hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc. 

Tuy nhiên, theo phó giáo sư Nguyễn Danh Tuyên, mặc dù Việt Nam đã đạt được mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trước 3 năm so với kế hoạch nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi ở nước ta vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam còn cao, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi (24.6%) và sự chênh lệnh khá lớn giữa các vùng miền, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc (tỷ lệ thấp còi tương ứng là 34,2% và 30,3%). Do vậy, việc can thiệp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là can thiệp trong 1.000 ngày đầu đời là một trong những giải pháp quan trọng nhất để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, cải thiện tình trạng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

DUY ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh