CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 08:31

Gần 550.000 lao động bị cắt giảm giờ làm

Theo Thông tin từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 1/2023, có hơn 546.835 lao động bị giảm giờ làm do gần 1.300 doanh nghiệp gặp khó khăn, bị cắt, giảm đơn hàng.

Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thị Thanh Hà cho biết, từ tháng 9/2022 đến nay, bên cạnh các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm lao động, nhiều doanh nghiệp ở các ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ, điện tử... gặp khó khăn, bị thiếu, cắt, giảm đơn hàng, dẫn đến hàng trăm nghìn người lao động bị giảm giờ làm, mất việc.

Theo báo cáo của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương, tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 1/2023 đã có khoảng 1.300 doanh nghiệp (tại 50 tỉnh, thành phố) gặp khó khăn, bị cắt, giảm đơn hàng, hơn 546.835 lao động bị giảm giờ làm.

Trong đó, giảm giờ làm hoặc đang ngừng việc có hưởng lương là 491.212 người, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 7.000 người, chấm dứt hợp đồng lao động với 48.623 người.

Số lao động bị ảnh hưởng trên phần lớn ở các doanh nghiệp FDI (chiếm 75% tổng số lao động bị ảnh hưởng), tập trung trong 3 ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ (chiếm 77% tổng số lao động bị ảnh hưởng); chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam như TP HCM, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang...

Có 36 doanh nghiệp ở 16 tỉnh/thành phố, nợ 74,29 tỷ đồng tiền lương của 5.979 người lao động (bình quân nợ 12,42 triệu đồng/người); đến nay đã giải quyết 17,83 tỷ đồng tiền lương của 486 người lao động; hơn 5.493 lao động chưa được giải quyết tiền lương với số tiền 56,45 tỷ đồng.

So với năm 2021, số doanh nghiệp, người lao động và tổng số tiền nợ đều giảm nhưng mức nợ lương bình quân tính trên lao động cao hơn (năm 2021 là 62 doanh nghiệp nợ tiền lương của 8.300 người lao động với số tiền 79,39 tỷ đồng, bình quân nợ 9,56 triệu đồng/người).

Trong một diễn biến mới đây, công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) họp bàn với công nhân về hướng hỗ trợ cho 2.358 công nhân bị cắt giảm vào tháng 3. Theo đó, 2.358 lao động PouYuen Việt Nam thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ thôi việc 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Người thâm niên cao nhất được hỗ trợ đến 379 triệu đồng. Mức hỗ trợ này cao hơn so với quy định tại Điều 46 Bộ luật Lao động 2019. Theo quy định, tiền trợ cấp thôi việc được tính theo thời gian làm việc, cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

"Khoảng 370 người có thâm niên trên 20 năm sẽ nhận hỗ trợ ở mức cao nhất, từ 300 - 379 triệu đồng/người vì lương căn bản của họ hơn 10 triệu đồng/tháng. Những công nhân mới vào làm cũng được nhận hơn 10 triệu đồng", lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết.

Từ nay đến hết tháng 3, nhóm lao động này sẽ không phải đến nhà máy làm việc nhưng vẫn được trả lương và đóng các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Dự kiến ngày 8/3, công ty sẽ trả lương tháng 2. Đến ngày 7/4, 2.358 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động này sẽ được nhận lương tháng 3 và tiền hỗ trợ thôi việc qua tài khoản ngân hàng. Cuối tháng 4, PouYuen Việt Nam sẽ chốt sổ và trả sổ BHXH cho 2.358 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động này để họ thực hiện thủ tục hưởng các khoản trợ cấp từ BHXH theo quy định pháp luật.

Giờ tan làm của công nhân công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Giờ tan làm của công nhân công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi về tình hình lao động, việc làm tại công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị TPHCM hỗ trợ công ty TNHH PouYuen Việt Nam sớm ổn định tình hình việc làm, đời sống cho những lao động dự kiến bị cắt giảm.

Đoàn công tác của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đã có buổi làm việc với công ty TNHH PouYuen Việt Nam để nắm bắt tình hình cắt giảm lao động tại công ty này.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đã yêu cầu công ty PouYuen Việt Nam công khai, minh bạch thông tin lao động của doanh nghiệp và các khoản hỗ trợ cho người lao động. Việc công khai, minh bạch sẽ giúp cơ quan chức năng nắm được tình hình thực tế, phối hợp hỗ trợ người lao động tốt hơn.

Cục trưởng Vũ Trọng Bình nhận định, thị trường lao động hiện nay ổn định, việc cắt giảm lao động chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa bàn, doanh nghiệp; có những doanh nghiệp, ngành nghề cắt giảm lao động nhưng cũng có những nơi tuyển dụng nhiều lao động.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết đã thành lập một tổ xử lý, tư vấn việc làm, đồng thời tìm khoảng 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng với công ty Pouyuen để giới thiệu cho số lao động mất việc trong đợt này.

Bảo Châu

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh