Gần 75.000 người khuyết tật đăng ký quản lý thông tin bằng phần mềm

20:05 - 07/01/2020

(Dân sinh) - Tính đến tháng 9/2019, gần 75.000 người khuyết tật tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định đã được đăng ký trên phần mềm quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn, trong đó hơn 12% là nạn nhân bom mìn.

Gần 75.000 người khuyết tật đăng ký quản lý thông tin bằng phần mềm - Ảnh 1.

Hội thảo Công bố số liệu về người khuyết tật và nạn nhân bom mìn của tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Phần mềm đăng ký, quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn được triển khai tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định

Thông tin trên được đưa ra tại tại Hội thảo Công bố số liệu về người khuyết tật và nạn nhân bom mìn của tỉnh Quảng Bình và Bình Định do Cục bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và KOICA tổ chức ngày 7/1/2020 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, xây dựng phần mềm quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn, một hoạt động thuộc hợp phần hỗ trợ nạn nhân của dự án "Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh."Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và được thực hiện bởi Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP Việt Nam.

Gần 75.000 người khuyết tật đăng ký quản lý thông tin bằng phần mềm - Ảnh 2.

TS. Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) chủ trì hội thảo.

Theo đó, phần mềm đăng ký, quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn đã được triển khai trên toàn bộ 318 xã thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định từ tháng 5 đến tháng 9/2019 nhằm phục vụ công tác quản lý hồ sơ, lập kế hoạch và triển khai hỗ trợ nạn nhân bom mìn. Trong tổng số người khuyết tật đăng ký trên phần mềm, 46% người khuyết tật là phụ nữ. Khoảng 7% là trẻ em dưới 15 tuổi, 40% là người khuyết tật có độ tuổi từ 15-59, và 39% có độ tuổi từ 60 đến 79. Trung bình, cứ 10 người khuyết tật có 8 người  khuyết tật nặng và đặc biệt nặng.
Trong số 9.100 nạn nhân bom mìn, đa số đăng ký là nạn nhân từ các cuộc chiến tranh với độ tuổi từ 60 đến 79 tuổi. Số lượng nạn nhân nam gấp đôi số lượng nạn nhân nữ. Hầu hết người khuyết tật và nạn nhân bom mìn đều có nhu cầu được hỗ trợ để có cuộc sống tốt hơn cả về mặt kinh tế và xã hội. Những dịch vụ hỗ trợ bao gồm: Phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, tư vấn và hỗ trợ tâm lý, vật lý trị liệu, kết nối tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề, tiếp cận trợ cấp xã hội và các chế độ chính sách khác.

Gần 75.000 người khuyết tật đăng ký quản lý thông tin bằng phần mềm - Ảnh 3.

Ông Trần Cảnh Tùng, Trưởng phòng Công tác xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) công bố số liệu người khuyết tật và nạn nhân bom mìn của hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

"Hiện phần mềm có thể giúp người dùng là các nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội quản lý nhu cầu của nạn nhân bom mìn, xây dựng kế hoạch hỗ trợ nạn nhân nhanh chóng và gửi báo cáo lên cấp quản lý dễ dàng. Ở cấp độ quản lý, cán bộ cấp huyện và tỉnh cũng có thể phê duyệt các kế hoạch hỗ trợ nạn nhân thông qua phần mềm thuận tiện và kịp thời.

 Phần mềm cũng cho phép các bên liên quan có thể rà soát lịch sử hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn. Với những tính năng trên, phần mềm này không chỉ đơn giản hóa quy trình hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân mà còn là một công cụ thu thập và xử lý dữ liệu hiệu quả", Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội cho hay.

Gần 75.000 người khuyết tật đăng ký quản lý thông tin bằng phần mềm - Ảnh 4.

Bà Sitara Syed, Phó đại diện thường trú UNDP Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu trong việc thiết kế, xây dựng các dịch vụ hỗ trợ phù hợp cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

Bà Sitara Syed, Phó đại diện thường trú UNDP Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu trong việc thiết kế, xây dựng các dịch vụ hỗ trợ phù hợp cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.
"Việc xây dựng, triển khai các can thiệp dựa trên bằng chứng nhằm hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân bom mìn và những nhóm yếu thế khác nhằm đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau". Chúng tôi tin tưởng rằng phần mềm đăng ký, quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc; số liệu về người khuyết tật và nạn nhân bom mìn sẽ được cập nhật thường xuyên. Các tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và nhà lập pháp sẽ tiếp cận những số liệu này một cách dễ dàng để xây dựng các chương trình, chính sách, pháp luật để hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn một cách hiệu quả hơn," bà Sitara Syed nói.

Phần mềm sẽ được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh thành khác của Việt Nam

Chia sẻ về việc thu thập dữ liệu của Quảng Bình trong thời gian qua, ông Trịnh Đình Dương, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình cho biết, trước khi bắt tay vào triển khai thu thập thông tin, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã thành lập ban quản lý dự án để xây dựng kế hoạch và hướng dẫn cụ thể đến các địa phương; điều động cán bộ trung tâm Công tác xã hội hỗ trợ cho các địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ngoài ra tăng cường công tác tuyên truyền để người dân và đối tượng hiểu và nắm bắt được thông tin của dự án. Theo ông Trịnh Đình Dương nếu không làm tốt công tác tuyên truyền ngay từ đầu, về sau sẽ có nhiều những khó khăn trong quá trình thực hiện. Do vậy trong quá trình thực hiện dự án, làm sao để bản thân người dân và đối tượng được hỗ trợ trên địa bàn cùng giám sát thực hiện, đảm bảo tính công khai, minh bạch, phù hợp với đối tượng…

Gần 75.000 người khuyết tật đăng ký quản lý thông tin bằng phần mềm - Ảnh 5.

Ông Trịnh Đình Dương, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình chia sẻ về việc thu thập dữ liệu trong thời gian qua.

Trong thời gian tới thực hiện dự án hỗ trợ cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, ông Dương đề xuất: Hỗ trợ trợ sinh kế, học nghề cho người khuyết tật; trang thiết bị phục hồi chức năng cho các trung tâm Công tác xã hội; hỗ trợ kinh phí cho việc khám chữa bệnh; hỗ trợ một phần chi phí cho công tác quản lý, giám sát thực hiện dự án và quản lý từng trường hợp.

Tại hội thảo, nạn nhân bom mìn tại Quảng Bình đã chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm của bản thân sau tai nạn do bom mìn và tàn dư chiến tranh gây ra cũng như những mong muốn, nhu cầu được hỗ trợ từ chính phủ và các cơ quan liên quan. Ngoài ra, đa số các đại biểu đều mong muốn, phần mềm này kỳ vọng sẽ được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh thành khác của Việt Nam, nhằm hỗ trợ việc đăng ký và quản lý trường hợp người khuyết tật và nạn nhận bom mìn trên toàn quốc một cách tốt hơn.

Gần 75.000 người khuyết tật đăng ký quản lý thông tin bằng phần mềm - Ảnh 6.

Ông Hoàng Văn Lưu, nạn nhân bom mìn ở Bố Trạch (Quảng Bình) chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm của bản thân sau tai nạn do bom mìn.

Kết luận hội thảo, TS. Nguyễn Văn Hồi cho biết, trong thời gian tới phần mềm quản lý thông tin cần được nâng cấp ứng dụng online trên điện thoại di động. Đồng thời, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội cũng đưa ra những đề xuất kế hoạch hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân bom mìn như: Nghiên cứu, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến dịch vụ công về Công tác xã hội và trợ giúp xã hội đối với nạn nhân bom mìn và người khuyết tật; hỗ trợ cung cấp dịch vụ về y tế, phục hồi chức năng, công tác xã hội trên cơ sở kết quả rà soát, thu thập thông tin nạn nhân bom mìn, người khuyết tật; hỗ trợ các địa phương triển khai mô hình sinh kế cho nạn nhân bom mìn, người khuyết tật và gia đình nạn nhân bom mìn, người khuyết tật để ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng tại 2 tỉnh Quảng Bình và Bình Định; tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội tại các Trung tâm công tác xã hội, Trung tâm Bảo trợ xã hội, xã, phường làm công tác quản lý trường hợp, trợ giúp nạn nhân bom mìn, người khuyết tật; hỗ trợ vận hành đường dây nóng, nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Trung tâm công tác xã hội, Trung tâm Bảo trợ xã hội; tăng cường truyền thông trong công tác hỗ trợ nạn bom mìn, người khuyết tật.

THANH HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›