THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 03:58

Gần 800 tác phẩm dự giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" 2022

(Dân sinh) - Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  Hoàng Minh Sơn cho biết, đây là năm thứ 5 Bộ GD&ĐT tổ chức Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, đây là năm thứ 5 Bộ GD&ĐT tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam".

Gần 800 tác phẩm dự giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2022. 

Đây là năm thứ 5 Bộ GD&ĐT tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam", nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp GD&ĐT và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người; qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại tại buổi họp báo.

Ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại tại buổi họp báo.

Từ gần 800 tác phẩm tham dự của 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 5/9/2021 đến ngày 5/9/2022, Ban Tổ chức đã chọn được 80 tác phẩm vào chung khảo.

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành Giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Ở lần tổ chức các năm trước, tác phẩm tham dự giải đi sâu phân tích những vấn đề “nóng” của ngành và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện gieo chữ nơi rẻo cao xa xôi của Tổ quốc. Ở mùa Giải năm nay, bên cạnh những đề tài, câu chuyện nêu trên, các tác phẩm phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành Giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Nội dung các tác phẩm phản ánh đậm nét các mảng đề tài, như: Những tấm gương nhà giáo bình dị mà cao quý; các vấn đề lớn của ngành giáo dục như phân luồng đào tạo, định hướng nghề nghiệp, tự chủ đại học, tâm lý học đường…

Đặc biệt, những vấn đề về giáo dục đang được dư luận xã hội quan tâm như: "Xây dựng tổ hợp môn học lựa chọn lớp 10: Hài hòa lợi ích”; “Giáo dục: Một năm vượt khó”…

Đặc biệt, năm nay, loại hình Phát thanh - Truyền hình có số lượng tác phẩm tăng nhiều hơn so với các năm trước, chất lượng cao hơn mọi năm cả về nội dung và hình thức.

Theo kế hoạch, lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục” năm 2022 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 9/11 và được truyền hình trực tuyến trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam.

 

Cơ cấu giải thưởng:

Giải đặc biệt được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và tiền thưởng.

Giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và Khuyến khích

Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”

Chứng nhận của Bộ GD&ĐT.

Tiền thưởng bằng tiền mặt:

Giải đặc biệt: 60.000.000 đồng.

Giải nhất: 30.000.000 đồng.

Giải nhì: 15.000.000 đồng.

Giải ba: 10.000.000 đồng

Giải khuyến khích: 5.000.000 đồng.

Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 10.000.000 đồng/tác phẩm.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh