Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

07:48 - 16/04/2021
Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

(Dân sinh) - Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 có tính lan tỏa sâu rộng thu hút sự tham gia của 6.000 học sinh, sinh viên, người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, bước vào thị trường lao động. Đây là thông tin được Sở LĐTBXH công bố trong buổi họp báo vào sáng 15/4, hướng tới Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô để kết nối việc làm, thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp. Trọng tâm hội nghị chính là phiên giao dịch giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động - Ảnh 1.

: Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn phát biểu tại hội nghị

Có trên 40 cơ sở GDNN tham gia tư vấn, hướng nghiệp

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn – Chủ trì buổi họp báo cho biết, hội nghị gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động, được Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức thường niên.

Năm 2021, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo các hoạt động liên quan GDNN với tinh thần chất lượng, hiệu quả và gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động. Được dự cho phép của UBND TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh tổ chức Hội nghị gắn kết giữa GDNN và thị trường lao động năm 2021. Do tình hình dịch bệnh Covid -19 bước đầu được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đã bắt đầu được phục hồi. Đây là cơ sở để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, tăng tuyển dụng lao động. Nhu cầu tuyển dụng lao động ở ngành công nghệ thông tin, cơ điện tử... đặc biệt tăng cao.

Thông tin về tổ chức Hội nghị, Trưởng phòng Dạy nghề - Sở LĐTB&XH Hà Nội Lê Minh Thảo cho biết: Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 12 giờ ngày 24/4/2021 tại trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội. Hội nghị có 3 hoạt động chính, bao gồm: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT; Hoạt động của phiên giao dịch việc làm.

Ngoài ra, Hội nghị còn có những hoạt động bên lề: Trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành, mô hình thiết bị đào tạo nghề tự làm tiêu biểu của học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo các cơ sở GDNN; trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ sơn ô tô,...

Trong ngày diễn ra Hội nghị có trên 40 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm. Và, dự kiến có hàng trăm cơ sở hoạt động GDNN tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm.

Sẽ có 30 DN tiêu biểu đang liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn TP tham gia ký kết tại Hội nghị.

Xung quanh Hội nghị có 3 hoạt động chính là: Ký kết đặt hàng đào tạo; tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS; THPT; hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm. Ngoài ra, sự kiện cũng trình diễn, trưng bày một số mô hình máy móc tự làm, phục vụ dạy học của cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Theo kết quả tổng hợp, tới nay đã có trên 40 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đăng ký tuyển sinh; có 26 doanh nghiệp (trong tổng số 529 doanh nghiệp) có liên kết với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác tại sự kiện.

Dự kiến sẽ có hơn 6.000 học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm. Cũng có hàng trăm cơ sở GDNN cho học sinh, sinh viên, giáo viên tìm kiếm cơ hội việc làm.

Năm 2021 giáo dục nghề nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo mới cho hơn 220 nghìn lượt người. Trong đó, cao đẳng 31.000 học cao đẳng; trung cấp 42 nghìn người; sơ cấp là hơn 147 nghìn người. Đồng thời UBND Thành phố cũng phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thủ đô lên mức 71,8%, trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 50,5%.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động - Ảnh 2.

Trưởng phòng Dạy nghề - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Lê Minh Thảo thông tin về hội nghị Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021

Nhiều vị trí tuyển dụng, lương cao lên tới 30 triệu đồng/tháng

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội - Đơn vị tổ chức Phiên giao dịch việc làm cho biết hiện tại Trung tâm đã hoàn tất công tác chuẩn bị.

Trước hết, trung tâm đã phối hợp với cơ sở DNNN để khảo sát nhu cầu học sinh, sinh viên, cũng như lao động trên địa bàn thủ đô về nhu cầu tìm việc, các ngành nghề cần tìm việc. Sau đó, trung tâm đã khảo sát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hiện đã kêu gọi 30 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm. Hiện tại, doanh nghiệp đã đăng ký tuyển dụng hơn 1.500 chỉ tiêu ở nhiều cấp bậc, nhiều vị trí, với nhiều ngành nghề, mức lương đa dạng. Từ công việc trong nước, tới công việc ngoài nước (trong đó có xuất khẩu lao động).

Về thu nhập, ông Thành cho biết mức lương đa dạng. Có công việc có mức tiền lương từ 6 triệu - 10 triệu đồng; có công việc mức lương từ 10 triệu -15 triệu đồng; có những công việc có mức lương dao động từ 25- 30 triệu đồng."Các vị trí tuyển dụng lần này của doanh nghiệp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn rơi vào nhóm ngành, nghề doanh nghiệp có nhu cầu cao. Có thể kể đến như: Công nghệ thông tin; may mặc; dịch vụ bán lẻ; cơ điện tử; cơ khí; quản lý nhân lực; công nghệ điện toán... Những ngành top trên như này mức thu nhập thường cao hơn mức sàn, thấp nhất cũng từ 8 triệu đồng", ông Thành nói.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động - Ảnh 3.

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn, Hội nghị được tổ chức với 3 mục đích GDNN đó là tăng cường truyền thông, quảng bá hình ảnh GDNN nhằm thu hút sự quan tâm của các DN, người học và xã hội về GDNN.

Mục đích thứ hai là tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở GDNN tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

Đồng thời, Hội nghị tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các DN trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu DN; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của TP.

"Hội nghị có quy mô lớn, các nội dung chuyển tải và phối hợp liên quan hoàn toàn và chặt chẽ với GDNN gắn kết với thị trường lao động. Đó là thông điệp chúng tôi hướng tới và rất mong các báo đài truyền thông sâu rộng để học sinh, sinh viên tham gia vào thị trường lao động, việc làm có tình bền vững. Qua đó góp phần tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của TP và cuối cùng là việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo" bà Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.


VĂN LÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›