THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:40

Gặp “Con của các Cụ” ở Trung tâm Nuôi dưỡng- Điều dưỡng NCC Quảng Nam

Tôi đã nhiều lần đến với Trung tâm Nuôi dưỡng- Điều dưỡng người có công Quảng Nam ( TT ND-ĐD NCC), đã quen với tên gọi: “Con của các cụ” - Tên gọi chung cho các chị Tổ cấp dưỡng tại Trung tâm. Những người con thật sự của các cụ ông, cụ bà về đây điều dưỡng.

 

Tổ cấp dưỡng của TT ND-ĐD NCC Quảng Nam có 7 người do chị Đinh Thị Minh Hội làm Tổ trưởng, 7 con người đã gắn bó với nhau, cộng đồng trách nhiệm với nhau để đảm nhận công việc chăm lo chu đáo cho bữa ăn hàng ngày của các đối tượng chính sách NCC về điều dưỡng tại Trung tâm.

Chị Nguyễn Thị Thủy tâm sự, cũng là bếp ăn tập thể, nhưng bếp ăn ở đây không chỉ đơn thuần là phục vụ lo, đủ, ngon miệng cho người ăn, bếp ăn ở đây còn phải đem đến cho các cụ một không khí thật sự thoải mái, chu đáo. Các đối tượng chính sách người có công về đây điều dưỡng tất cả đều đã lớn tuổi, trẻ nhất cũng đáng bậc cha, chú, lớn hơn là ông, bà, cụ. Sức khỏe của các cụ thường là đã ở ngưỡng suy giảm cả về thể trạng và thể lực, tính khí các cụ nhiều khi cũng thất thường theo tuổi tác. Chính vì vậy, việc chăm lo bữa ăn cho các cụ không chỉ đơn giản là nấu chín, nấu đủ…mà còn phải nấu mềm, nấu vừa miệng, tùy theo sở thích ăn uống của các cụ, các vùng, miền khác nhau. 

 Chăm lo bữa ăn thật ngon, thật vừa miệng cho các cụ.


Để phục vụ chu đáo với chất lượng tốt nhất cho bữa ăn của các cụ, Tổ cấp dưỡng luôn động viên, học hỏi lẫn nhau, người đi trước có kinh nghiệm hướng dẫn, chỉ bảo cho người đi sau. Người đi sau lắng nghe, học hỏi nâng cao kỹ năng, phát huy sáng tạo để ngày càng hoàn thiện tốt hơn. Điều đáng nói là trong số 7 chị của Tổ cấp dưỡng thì hầu hết đều là con, em của các đối tượng chính sách nên việc phục vụ, chăm sóc các Cụ luôn được các chị chăm lo chu đáo như phục vụ chính cha, mẹ mình. 

Nâng niu, chu đáo cho bữa ăn hàng ngày của cụ.


Anh Trần Văn Trị, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Chăm sóc, nuôi dưỡng cho biết: Năm nay kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ nên số lượng đoàn, số lượng đối tượng về Trung tâm điều dưỡng tăng lên rất nhiều. Dự kiến năm 2017, Trung tâm sẽ điều dưỡng cho 4500 người, tăng 1500 so với hàng năm trước đây.  Dù Tổ cấp dưỡng không được tăng thêm quân số nhưng Chi bộ, cơ quan luôn quan tâm, động viên, tuyên truyền, giáo dục để các chị hoàn thành tốt công việc của mình. 

Lưu mẫu, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của các cụ.


Trong đợt học tập, thực hiện Chỉ thị 05- CT/ TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Tổ Cấp dưỡng cũng đã chủ động xây dựng mô hình hai giỏi: “ Nấu chín ngon, điều hành tốt” để cụ thể hóa những hành động, việc làm thiết thực  của mình. Mô hình này đã ngày càng được nâng cao, hoàn chỉnh và được đánh giá cao. Nhiều chị như chị Đinh Thị Minh Hội, Đặng Thị Hồng đã được tập thể biểu dương, khen ngợi.

“ Vui tươi niềm nở, chăm nom ân cần”


Xin trích lại một câu thơ của bác Hoàng Xuân Đông, Đối tượng chính sách tỉnh Gia Lai để cùng cảm nhận được sự chu đáo, ân cần của những con người ngày đêm chăm lo cho bữa ăn, giấc ngủ của các đối tượng chính sách tại TT ND-ĐD NCC tỉnh Quảng Nam:

Các anh, các chị Trung tâm

Vui tươi, niềm nở chăm nom ân cần.

Từ giấc ngủ, từng bữa ăn

Ấm như tình mẹ, thương, chăm thủa nào.

Giang Sơn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh