THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:55

HUYỆN PHÚ NINH (QUẢNG NAM):

Gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

Sáng ngày 19-7, Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện Phú Ninh tổ chức Gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2022

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Xuân Chính-Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh chia sẻ: Phú Ninh là huyện có truyền thống cách mạng. Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiền đồ tươi sáng của đất nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng ngàn người con ưu tú của Phú Ninh đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta, quê hương Phú Ninh nở hoa độc lập, kết trái tự do. Hàng ngàn thân nhân liệt sĩ - ông bà, cha mẹ, người vợ, người chồng, người con, người cháu, anh chị em mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Sự hi sinh anh dũng đó sẽ muôn đời lưu truyền với sử xanh. Đảng, Nhà nước và nhân dân huyện nhà đời đời vinh danh, ghi nhớ công ơn, luôn tự hào, nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn đó.

Ông Huỳnh Xuân Chính-Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh phát biểu tại buổi lễ

Ông Huỳnh Xuân Chính-Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh phát biểu tại buổi lễ

Sau ngày thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta có điều kiện để thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách Thương binh, liệt sỹ và người có công cách mạng. Đối với huyện Phú Ninh, xác định thực hiện công tác chính sách ưu đãi Người có công với cách mạng; công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của Huyện nhà; trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện cùng với các tổ chức trong hệ thống chính trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng kích lệ.

Đối với việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, công tác rà soát, xét duyệt, đề nghị giải quyết các chính sách có liên quan đối với người có công với cách mạng được chú trọng. Đến nay đã đề nghị công nhận và suy tôn 4.487 liệt sĩ, 1.325 thương binh, 185 bệnh binh; đề nghị và được phong tặng, truy tặng 1092 danh hiệu Mẹ VNAH, 12 tập thể và 9 cá nhân Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 34 đồng chí cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa. Tính riêng trong giai đoạn 2017 đến nay, tổng hồ sơ được xác lập, đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp cho người có công là 76.289  hồ sơ các loại. Đến thời điểm hiện tại, hằng tháng thực hiện công tác chi trả trợ cấp cho 2.750 người có công, trong đó: Mẹ VNAH hiện đang còn sống 29 mẹ, Thương binh 692 người, Bệnh binh 157 người, Người có công giúp đỡ cách mạng 337 người, Tù đày 485 người, CĐHH 291 người, Người phục vụ 56 người, Tuất ưu đãi 703 người ...với kinh phí chi trả bình quân mỗi tháng khoảng 4,5 tỉ đồng. Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân trên 2000 nhà, kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trên 63 tỉ đồng. Quan tâm huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các nhà bia ghi danh liệt sĩ trên địa bàn huyện. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, công tác mộ liệt sĩ được chú trọng.

Biễu diễn nghệ thuật khắc họa hình ảnh Bà mẹ VNAH và bộ đội Cụ Hồ

Biễu diễn nghệ thuật khắc họa hình ảnh Bà mẹ VNAH và bộ đội Cụ Hồ

Cùng với việc tổ chức thực hiện các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cũng cho biết, phong trào đền ơn đáp nghĩa của huyện đã thật sự trở thành một trong những phong trào thi đua yêu nước thường xuyên, có sức lan tỏa và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, công tác chăm sóc người có công cách mạng đã từng bước được xã hội hóa, thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình và tính nhân văn sâu sắc, trở thành phong trào sâu rộng trong cán bộ, công chức và toàn dân.100% các Mẹ VNAH còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Vận động các cơ quan đơn vị tặng 47 sổ tiết kiệm cho Mẹ VNAH còn sống, mỗi sổ giá trị 5 triệu đồng.. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với các đoàn thể chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở đã huy động, lồng ghép nhiều nguồn lực, công sức kết hợp với nguồn ngân sách hỗ trợ hàng trăm nhà ở cho người có công, từ đó nhiều gia đình chính sách khó khăn có thêm nguồn lực xây dựng nhà ở được khang trang hơn.

Khen thưởng các đơn vị làm tốt công tác chính sách người có công, đền ơn đáp nghĩa

Khen thưởng các đơn vị làm tốt công tác chính sách người có công, đền ơn đáp nghĩa

Thực hiện chu đáo việc chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, đặc biệt gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng Vũ trang huyện và xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, như: nhận chăm sóc gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn; chương trình mái ấm đồng đội;thăm, khám sức khỏe tại nhà cho gia đình chính sách cao tuổi, tổ chức các ”bữa cơm nghĩa tình”, dọn dẹp nhà cửa ...đối với các Mẹ liệt sĩ sống neo đơn...Hằng năm tổ chức huy động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” để tăng thêm nguồn lực hỗ trợ các trường hợp khó khăn về nhà ở, thăm hỏi gia đình chính sách khó khăn, đối ứng một phần kinh phí để đầu tư nâng cấp các công trình ghi công.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong thời gian đến tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó tập trung tuyên truyền các văn bản như: Chỉ thị 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư “về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Thường xuyên giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân về sự hy sinh, đóng góp to lớn của thế hệ đi trước đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; xác định việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Lãnh đạo huyện tặng quà cho các bà mẹ VNAH

Lãnh đạo huyện tặng quà cho các bà mẹ VNAH

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách ưu đãi người có công và thân nhân người có công. Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư, lồng ghép nhiều nguồn lực, ưu tiên đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công;rà soát lại mộ liệt sĩ đang an táng tại gia đình để đề xuất các cấp có giải pháp hỗ trợ để nâng cấp. Tiếp tục hỗ trợ kinh phí để gia đình liệt sĩ xây mộ liệt sĩ còn mộ đất. Tăng cường công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công; xác lập hồ sơ, sơ đồ mộ chí. Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đối thoại đối với gia đình chính sách; thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan đến thực hiện chính sách ưu đãi người có công.

“Đẩy mạnh thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện; thực hiện chu đáo hơn nữa công tác phụng dưỡng Mẹ VNAH còn sống; thăm hỏi động viên thường xuyên đối với thương binh, bệnh binh nặng, người có công có hoàn cảnh khó khăn. Từng cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị phải thường xuyên chỉ đạo, thực hiện; đồng thời kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chính sách ưu đãi người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa”- Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh Huỳnh Xuân Chính nhấn mạnh.

TẤN LỢI

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh