Gặp mặt hơn 300 cựu thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn

12:22 - 21/04/2019

Nhân kỷ niệm 60 năm mở đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 – 19/5/2019), ngày 21/4, tại TP. Đà Nẵng, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 tổ chức Gặp mặt các cựu thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn huyền thoại. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã đến dự.

Không khí buổi gặp mặt.

Trong không khí long trọng, nhưng không kém phần trang nghiêm, hơn 300 cựu thanh niên xung phong, những người đã từng trực tiếp tham gia, góp một phần công sức, xương máu của mình để mở đường Trường Sơn huyền thoại đã không giấu nổi niềm vui, sự xúc động khi được gặp lại những đồng đội một thời khói lửa, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Những cái ôm, cái tay bắt, mặt mừng, biết bao chuyện kể xiết từ ngày mái đầu xanh nay đã nhuốm màu pha sương.  

Các cựu thanh niên xung phong tay bắt mặt mừng trong ngày gặp lại.

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Vũ Trọng Kim – Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam nói, “Hôm nay chúng ta có mặt ở đây để kỷ niệm sự kiện 60 năm mở đường Trường Sơn – đường mòn Hồ Chí Minh, con đường mà cả dân tộc bằng ý chí “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải lấy lại quyền độc lập cho dân tộc”. Con đường mà hàng triệu đồng bào, đồng chí của chúng ta đã anh dũng hy sinh để bảo đảm mạch máu giao thông, chi viện sức người, sức của của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Con đường mà nhiều đồng chí trong chúng ta có mặt ở đây đã dâng trọn tuổi thanh xuân với khẩu hiệu “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Hơn 300 cựu thanh niên xung phong trên cả nước đã về tham dự buổi gặp mặt.

Nói đến đây, nhiều cựu thanh niên xung phong đã không cầm nổi nước mắt, nghẹn ngào nhớ về những đồng đội đã mãi nằm lại nơi đất mẹ. Ông Đinh Tân Tiến, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) xúc động “Có những năm tháng chúng tôi không hề có một giấc ngủ ngon dù là ngày hay đêm. Lúc ấy chỉ mong sao sớm mở đường để thông xe ra tiền tuyến. Có những đồng đội trước lúc hy sinh còn xả thân mình để nhiệm vụ được hoàn thành…”.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, hàng vạn người đã tham gia Thanh niên Xung phong, chủ yếu trên các cung đường vận tải chiến lược, làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thương binh, liệt sỹ, rà phá bom mìn phục vụ chiến đấu và chiến đấu. Hàng chục nghìn cán bộ, thanh niên xung phong đã hi sinh và bị thương, hàng vạn người khác bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những nỗ lực của Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 đã tích cực, chủ động tổ chức buổi gặp mặt ý nghĩa này.

Chiến tranh đầy gian khổ luôn để lại những đau thương, mất mát. Đi cùng với những năm tháng vẻ vang của lực lượng thanh niên xung phong, còn đó là những nỗi đau người ở lại. Để rồi, giờ đây khi trở về với cuộc sống hòa bình, những thanh niên xung phong một thời ấy lại là những người đi trước làm gương, những điển hình cho tình đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những nỗ lực của Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 đã tích cực, chủ động tổ chức buổi gặp mặt ý nghĩa này, góp phần vào các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn.  Đây là việc làm cần thiết, thể hiện truyền thống và tinh thần trách nhiệm đối với các thế hệ cựu thanh niên xung phong.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ  cũng cho biết, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến chính sách đối với người có công trong đó có lực lượng cựu thanh niên xung phong tham gia kháng chiến. Về cơ bản, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này đã bảo đảm công bằng và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đời sống của người có công nói chung và cựu thanh niên xung phong tham gia kháng chiến từng bước được cải thiện và ổn định. UBTVQH đã tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công và sửa đổi Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong bị nhiễm chất độc da cam.

Những thanh niên xung phong đã dâng trọn tuổi thanh xuân với khẩu hiệu “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” ngày ấy giờ tóc đã pha sương. 

Được biết, năm 1967, Ban Xây dựng 67 được thành lập trên cơ sở bộ khung là các cán bộ kỹ sư, kỹ thuật nghiệp được Bộ GTVT điều vào làm công tác tham mưu cầu đường cho Tổng cục tiền phương theo nghị quyết 12 của Trung ương Đảng. Trong những năm tháng chiến tranh, các cán bộ, chiến sĩ Thanh niên xung phong, công nhân quốc phòng, dân công hỏa tuyến thuộc Ban Xây dựng 67 đã luôn dũng cảm chiến đấu, lao động, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, nhiều người đã hi sinh, để lại một phần xương máu nơi chiến trường  góp phần cho thắng lợi của cuộc kháng chiến, thống nhất đất nước. Nhiều đơn vị, cá nhân của Ban đã được tặng thưởng các danh hiệu cao quý, đơn vị anh hùng lao động, anh hùng LLVT.

 Dịp này, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 5 cá nhân thuộc Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 đã có thành tích xuất sắc trong việc huy động, đóng góp xây dựng các công trình đền ơn đáp nghĩa của các lực lượng thanh niên xung phong.

Ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam trao bằng khen cho các tổ chức đã có thành tích xuất sắc trong việc huy động, đóng góp xây dựng các công trình đền ơn đáp nghĩa.

Trước đó, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 cũng đã trao 50 suất quà (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước; tổ chức cho các cựu thanh niên xung phong đi thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và một số nơi khác.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›