CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 11:51

Gặp người cựu binh làm theo lời Bác

(Dân sinh) - Từng là người lính Biên phòng, đóng quân ở biên giới. Trở về địa phương với bao khó khăn vất vả, thấu hiểu được những mất mát, đau thương của các thương binh và gia đình chính sách. Cựu chiến binh Nguyễn Doãn Đức, trú khối 11, thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) đã miệt mài với công tác xã hội, giúp đỡ các gia đình thương binh và phơi nhiễm chất độc da cam.

Chúng tôi tìm về khối 10, thị trấn Thanh Chương vào một ngày tháng 6. Mảnh đất Thanh Chương với cái nóng khắc nghiệt và gió Lào rát bỏng. Tiếp chúng tôi tại nhà riêng, cựu chiến binh Nguyễn Doãn Đức bắt đầu câu chuyện: "Hồi đó khổ lắm, ăn cũng không có. Nhiều thương binh từ chiến trường trở về, với bao thương tật, thương lắm nhưng không biết làm răng".

Sinh năm 1964, là con thứ hai trong một gia đình có 6 anh em, bố ông là công nhân tàu thuyền ở Cửa Hội, còn mẹ làm nghề nông. Học xong cấp 3, tháng 3/1983 cựu chiến binh Nguyễn Doãn Đức lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đơn vị ông là đồn 69 biên phòng Nghệ An đóng tại xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Ông Đức cho biết, thời ông tham gia quân ngũ đất nước đã không còn chiến tranh nhưng một số tàn dư còn lại của giặc Phỉ vẫn quấy nhiễu các vùng biên giới nên ông cùng các đồng đội luôn phải băng rừng, vượt núi ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc. Đến tháng 10/1985 ông xuất ngũ trở về quê lập gia đình và lao động sản xuất, làm kinh tế trên mảnh đất quê hương.

Gặp người cựu binh làm theo lời Bác - Ảnh 1.

Cựu binh Nguyễn Doãn Đức tâm sự với phóng viên

Ngày đó, cuộc sống của gia đình ông và bà con nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng ông vẫn luôn nỗ lực vượt qua. Với ý chí kiên cường không đầu hàng trước số phận và phẩm chất của người bộ đội cụ Hồ  đã được tôi luyện, luôn thôi thúc ông tiến về phía trước. Đến nay, ông đang làm Phó giám đốc công ty Cổ phần khai thác cát, sỏi Thanh Chương, đồng thời ông là hội trưởng hội doanh nhân cựu chiến binh huyện Thanh Chương.

Song song với làm kinh tế, ông Đức còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Với vai trò là hội trưởng hội doanh nhân cựu chiến binh,  ông luôn đi đầu và kêu gọi các đồng chí trong hội đóng góp ủng hộ người nghèo, ủng hộ làm đường giao thông nông thôn và ủng hộ những đồng chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Gặp người cựu binh làm theo lời Bác - Ảnh 2.

Cựu binh Nguyễn Doãn Đức xúc động nhớ lại những lần được đi dự các hội nghị ở Trung ương và địa phương

Từ năm 2017, hội doanh nhân cựu chiến binh bắt đầu làm nhà tình nghĩa cho đồng đội. Ông Đức tâm sự: "Vì quê hương còn nghèo, nhiều người còn khó khăn nên việc ủng hộ các gia đình chính sách và hộ nghèo vận động khó nên bao giờ cũng cố gắng ủng hộ đầu tiên. Mình đi đầu để vận động nhiều nhà hảo tâm khác chứ không phải mình ủng hộ cả. Mình cũng không giàu có gì chỉ là "lá lành đùm lá rách thôi". Năm 2017, ủng hộ làm nhà cho thương binh Nguyễn Đình Ân, ở thị trấn Thanh Chương, cựu chiến binh Nguyễn Doãn Đức đã ủng hộ 15 triệu đồng, sau đó kêu gọi hội ủng hộ được 60 triệu đồng. Ông Ân là cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam, điều kiện gia đình khó khăn. Hay làm nhà cho bà Nguyễn Thị Lan ở xã Thanh Tường, ông Đức cũng đi đầu ủng hộ 20 triệu đồng, sau đó kêu gọi hội ủng hộ được 50 triệu đồng. Bà Lan cũng là CCB ở một mình có hoàn cảnh khó khăn. Khi ông và các đồng chí trong hội ủng hộ không đủ ông kêu gọi thêm các tổ chức khác cùng chung tay xây dựng nhà tình nghĩa. 

Tính đến năm 2019, hội doanh nhân CCB huyện Thanh Chương đã xây dựng được 6 nhà tình nghĩa cho các đồng đội. Năm 2020 hội đang triển khai làm nhà tình nghĩa cho ông Lâm Văn Hảo ở xã Thanh Giang. Ông Hảo là CCB bị mất hồ sơ nên không có chế độ. Ông Đức cùng các đồng chí trong hội cũng đang xem xét để xây nhà tình nghĩa tại xã Thanh Yên. Cá nhân ông Đức từ năm 20017 đến năm 2019 đã ủng hộ "nghĩa tình đồng đội" 70 triệu đồng, ủng hộ Tết người nghèo 45 triệu đồng, ủng hộ làm đường GTNT 30 triệu đồng. Với tấm lòng vàng và những việc làm thiết thực cho xã hội , ông Nguyễn Doãn Đức đã được Ban Thường vụ tỉnh ủy biểu dương cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Đóng góp tích cực cho xã hội, được tỉnh, huyện biểu dương, nhưng ông Đức vẫn luôn trăn trở: "Trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn còn rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ông muốn có nhiều tổ chức, cá nhân chung tay đồng hành cùng ông và hội doanh nhân CCB huyện Thanh Chương xây dựng được nhiều ngôi nhà tình nghĩa hơn nữa".

HOÀNG TÙNG - DUY THÁI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh