THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 11:24

Gây thất thoát ngân sách Nhà nước, cựu Chủ tịch huyện cùng thuộc cấp lĩnh án

Gây thất thoát ngân sách Nhà nước gần 9 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện Yên Định (Thanh Hóa) và 2 thuộc cấp đã cùng nhau lĩnh án.

Ngày 23/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" đối với 3 bị cáo là cựu lãnh đạo UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) gồm: Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện và Hà Duyên Lục, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Định.

 Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án: Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, các bị cáo Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã vi phạm quy định cho người được bồi thường cao hơn so với quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền là hơn 8,8 tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 2017-2018, khi thực hiện 2 dự án trên, huyện Yên Định đã thu hồi hơn 160.000 m2 (chủ yếu là đất nông nghiệp). Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng đã vấp phải sự phản đối của người dân vì mức hỗ trợ, bồi thường thấp.

Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục đã tự ý nâng mức hỗ trợ lên 1,5 lần so với quy định, mặc dù trước đó UBND huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến và UBND tỉnh Thanh Hóa đã không đồng ý.

Với vai trò Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Định, bị cáo Lưu Vũ Lâm đã chỉ đạo các bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục và một số phòng, ban liên quan lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần cho người dân, tổng số tiền tăng thêm là hơn 8,8 tỷ đồng và đã chi trả cho người dân.

Mức hỗ trợ này cho người dân là sai quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, hiện các bị cáo và những người có liên quan đã nộp hơn 8,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa xét xử, căn cứ vào cáo trạng, lời khai tại tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Lưu Vũ Lâm và Hoàng Văn Phúc cùng mức án 3 năm tù giam; Hà Duyên Lục 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

MỘC MIÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh