THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 02:18

Ghép tế bào gốc trị ung thư là hiểu nhầm

Mới đây, bệnh viện Ung bướu Nghệ An công bố ghép thành công tế bào gốc điều trị ung thư vú là sai bản chất. Ngày 17/6 Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện dừng kỹ thuật này.

 

Trước đó, cuối năm 2014, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An công bố thành công ca ghép tế bào gốc trị ung thư vú đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một bệnh nhân nữ 53 tuổi, ở thị trấn Yên Thành, Nghệ An, được xác định bị ung thư vú bên phải thể ống xâm nhập độ II. 

Bộ Y tế vừa họp với Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, trước mắt có thể kết luận những thông tin Bệnh viện Ung bướu Nghệ An công bố ghép tế bào gốc điều trị ung thư vú là gây hiểu nhầm cho người dân. Về bản chất, ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi mục đích là để điều trị suy tủy xương. Đây là phác đồ đã được Bộ Y tế cho phép.

Lễ ra viện của bệnh nhân được xem là điều trị khỏi ung thư vú năm 2014

Theo các chuyên gia, việc công bố gây hiểu nhầm như vậy có thể ảnh hưởng đến sự sống của người bệnh. Tế bào gốc chưa được chứng minh có thể tiêu diệt được tế bào ung thư hay khống chế sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu trên thế giới cũng chưa có chỉ định này.

Với bệnh nhân ung thư vú, nếu ở trong giai đoạn đầu thì chỉ cần phẫu thuật, kết hợp điều trị hóa chất có thể kéo dài sự sống. Trường hợp người bệnh cứ mất thời gian chờ đợi để được tế bào gốc thì có thể làm chậm trễ điều trị. Tại Việt Nam, hiện Bộ Y tế mới chỉ cho phép ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu, ghép tế bào gốc trung mô điều trị viêm khớp, thí điểm ghép tế bào gốc điều trị tim mạch…

TÙNG – ĐẬU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh