CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 07:52

Ghi nhận thêm ca dương tính tại Gia Lai

(Dân sinh) - Ngày 24/07/2021, UBND tỉnh Gia Lai ghi thêm một ca dương tính với SARS – CoV- 2 trên địa bàn thành phố Pleiku là một cán bộ phường.

Theo đó, bệnh nhân mới ghi nhận là ông H.V.Đ trú tại tại tổ 1, phường Tây Sơn, TP. Pleiku. Được biết ông Đ là cán bộ một phường ở địa bàn thành phố Pleiku. Ngay sau khi ghi nhận ca dương tính với SARS - CoV-2. Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo triển khai ngay các Đội phản ứng nhanh, các lực lượng truy vết F của đơn vị của địa phương phối hợp với CDC tỉnh Gia Lai. Ban chỉ đạo của phường Tây Sơn khẩn trương tập trung khoanh vùng, dập dịch, điều tra dịch tễ đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh là (F1) lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi đưa công dân đi cách ly tập trung theo quy định, đồng thời truy vết cả các trường hợp F2 và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, xử lý môi trường, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho Tp. Pleiku để đảm bảo đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh.

Triển khai ngay việc thống kê danh sách tất cả cán bộ, công chức, viên chức làm việc UBND phường Tây Sơn, tập trung điều tra yếu tố dịch tễ đi lại, giao tiếp của số cán bộ đó, xác minh các mốc dịch tễ cụ thể, để tập trung truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý, khống chế dịch kịp thời.

Sáng 24/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch. Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và UBND TP. Pleiku. Ban chỉ đạo cũng yêu cầu thành phố Pleiku phong tỏa quán nhậu Pờ Tó trên đường Phù Đổng, quán bi da ở đường Nguyễn Du. Tiếp tục truy vết và khoanh vùng tạm thời đường Nguyễn Đình Chiểu và Lý Tự Trọng để rà soát, truy vết và triển khai công tác phòng chống dịch. Đề nghị dân cư ở những điểm khoanh vùng thì nhà nào ở yên nhà đó, thực hiện khai báo y tế và tiến hành truy vết lấy mẫu khẩn cấp trong ở các điểm khoanh vùng.

Các địa điểm liên quan dịch tễ với ca bệnh này như sau: Lúc 12 giờ ngày 17/7/2021, công dân đến quán hàng khô Trà My (đối diện Công an TP. Pleiku, đường Nguyễn Thiện Thuật) mua đồ. Khoảng 9 giờ ngày 18/7, ông Đ. lên UBND phường Tây Sơn, 10 giờ cùng ngày, về nhà. Lúc 14 giờ cùng ngày, công dân lên UBND phường Tây Sơn làm việc sau đó đi nhậu ở quán Pờ Tó (đường Phù Đổng, phường Hoa Lư), rồi đánh bi da tại quán bi da ở đường Nguyễn Du (phường Tây Sơn).

Công dân có vợ bán bún tại quán bún Bà Bốn (chân cầu vượt đường Hùng Vương), quán bún này ca bệnh N.G.T. (đường Trần Quý Cáp, làng 50, phường Yên Đổ, TP. Pleiku (bệnh nhân 36712) từng ghé ăn sáng. Ngày 21/7, sau khi phát hiện N.G.T. dương tính với SARS-CoV-2, vợ ông Đ. đã đi cách ly tập trung, 2 lần lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm ca dương tính tại Gia Lai - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn nơi sinh sống của bệnh nhân SARS CoV 2 mới ghi nhận ở TP. Pleiku tỉnh Gia Lai

Ngày 21/7, công dân có làm việc tại hội trường tổ dân phố 5, phường Tây Sơn. Cùng ngày, có đi đưa thông báo cho các hộ kinh doanh spa trên đường Nguyễn Đình Chiểu và đường Lý Tự Trọng, TP. Pleiku. Ngày 23/7, công dân được Trung tâm Y tế TP. Pleiku lấy mẫu chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm chẩn đoán và sáng 24/7 có kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Phó Chủ tịch UBND yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai khẩn trương phối hợp với TP. Pleiku tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với phương châm phòng chống. Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực dịch tễ liên quan. Khẩn trương kích hoạt các khu cách ly để đưa các F1 về cách ly tập trung. Cá nhân khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh và nếu nghiêm trọng cần thiết phải khởi tố hình sự.

Các bệnh viện được trưng dụng để làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 sẵn sàng kích hoạt. Lập dự toán toàn bộ trang thiết bị, vật tư hóa chất để nhanh chóng bổ sung đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Đến 24/7/2021 trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

VĂN MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh