THỨ SÁU, NGÀY 21 THÁNG 01 NĂM 2022 12:51

Gia Lai: 17 năm tù dành cho cô gái phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa tuyên phạt sơ thẩm 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Hường (SN 1997, trú thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Hường ngoài việc kinh doanh buôn bán tại chợ thị trấn Ia Kha thì còn làm dịch vụ cho người khác vay tiền để đáo hạn nợ vay ngân hàng. Để có tiền, Nguyễn Thị Hường đã vay tiền của nhiều người khác sau đó cho người có nhu cầu vay lại với mức lãi suất cao hơn để hưởng tiền lãi suất chênh lệch. Trong thời gian từ đầu năm 2016 đến tháng 5/2018, Nguyễn Thị Hường đã vay của hơn 14 cá nhân trên địa bàn huyện Ia Grai với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Sau khi vay đựợc tiền, ngoài việc cho người khác vay lại để đáo nợ ngân hàng, Nguyễn Thị Hường còn sử dựng vào việc đầu tư mua heo về mổ thịt bán và còn sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Do làm ăn buôn bán thua lỗ và phải trả lãi suất cho những người Nguyễn Thị Hường vay nên dẫn đến mất khả năng thanh toán nợ. Đến khoảng đầu tháng 6/2018, Nguyễn Thị Hường không làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng nữa nhưng để có tiền trả nợ tiền gốc và lãi suất số tiền đã vay, Nguyễn Thị Hường nảy sinh ý định vay tiền của người sau để trả tiền gốc, lãi cho người trước.

Ảnh Nguyễn Thị Hường tại phiên tòa sơ thẩm

Ảnh Nguyễn Thị Hường tại phiên tòa sơ thẩm

Để tạo lòng tin vay được tiền, Nguyễn Thị Hường đã dùng thủ đoạn gian dối đưa ra thông tin không có thật là vay tiền để cho người khác vay đáo hạn ngân hàng, Nguyễn Thị Hường thỏa thuận với người cho vay về việc sẽ trả lãi suất cao, thưởng tiền hoa hồng, thưởng các chuyến du lịch, thưởng xe máy... Đồng thời, để tạo dựng sự việc trong các ngày lễ, tết Nguyễn Thị Hường tự đặt các lẵng hoa và tự ghi tên các ngân hàng tặng để tại nhà mình làm cho người bị hại tin tưởng việc Nguyễn Thị Hường vẫn còn đang làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng là thật nên cho Nguyễn Thị Hường vay tiền.

Bằng thủ đoạn gian dối trên, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 8/2018, Nguyễn Thị Hường đã vay tiền của 12 cá nhân tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai và xã Ia Tôr, huyện Chư Prông với số tiền là 8,105 tỷ đồng và không có khả năng trả nợ. Ngày 27/8/2018, Nguyễn Thị Hường đến cơ quan Công an trình báo sự việc trên và hết khả năng trả nợ, các bị hại đã viết đơn tố cáo hành vi của Nguyễn Thị Hường lên cơ quan Công an. 

Linh Gia

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh