THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 05:40

Gia Lai cảnh báo người dân cảnh giác hàng giả, hàng nhái dịp Tết nguyên đán

Thời gian vào dịp cuối năm, lượng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết nguyên đán càng tăng cao. Kéo theo đó nhiều loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đó, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là thu gom hàng hóa trôi nổi, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, lợi dụng thời gian gần Tết nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao để tuồn ra thị trường, phân phối, trà trộn, bán cho người tiêu dùng. Đáng chú ý, một số đối tượng đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người dân hạn chế các thông tin về hàng hóa, sản phẩm và đưa ra nhiều hình thức quảng cáo khuyến mãi hấp dẫn; giá cả thấp… tạo tâm lý cho người dân mua hàng hóa và thường bày bán trong thời gian ngắn sau đó rời khỏi địa bàn hoặc thông qua các trang webside, fanpage, bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội…

Ảnh cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở vi phạm

Ảnh cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở vi phạm

Từ đầu tháng 12/2021 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh Gia Lai đã phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện 25 vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thu giữ gần 1.800 sản phẩm mỹ phẩm, 5.000 áo quần các loại, gần 1.500 sản phẩm gia dụng, hơn 3.800 chai thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm và nhiều sản phẩm gia dụng khác… tổng giá trị hàng tỷ đồng. Điển hình, khoảng 10 giờ ngày 25/12/2021, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp Công an huyện Phú Thiện và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hộ kinh doanh của ông Lê Bá (SN 1967, địa chỉ tổ 4, thị trấn Phú Thiện) thì phát hiện, thu giữ 580 chai nước hoa giả mạo nhãn hiệu nước ngoài (CHANEL, GUCCI…) và hơn 3.000 đôi dép các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp (tổng giá trị tài sản khoảng 300 triệu đồng). Trước đó, ngày 15/12/2021, Công an huyện Chư Sê phát hiện 1 vụ vận chuyển hơn 700 bộ thảm, chăn bông không rõ nguồn gốc để giao cho các cửa hàng bán lẻ nhằm bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Ảnh cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở vi phạm

Ảnh cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở vi phạm

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân khi mua hàng hóa cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là các loại hàng hóa có giá cả thấp hơn giá thị trường hoặc khi tham gia các chương trình khuyến mãi... Người dân, khi mua sắm nên lựa chọn địa điểm có uy tín, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng, bảo hành… Khi phát hiện các hành vi vi phạm như đã nêu, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Linh Gia

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh