Gia Lai: Công an cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng giấy tờ giả

07:12 - 17/10/2020
Gia Lai: Công an cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng giấy tờ giả

(Dân sinh) - Theo thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, thời gian qua, trên địa bàn xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các thủ đoạn làm giả các loại giấy tờ có giá trị.

Theo cơ quan Công an, thủ phạm thường làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, giấy đăng ký xe ô tô, sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn hiệu lực, giá trị, báo mất để làm lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhằm tiếp tục vay mượn, thế chấp, mặc dù trước đó Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đã được chuyển nhượng, thế chấp vay tiền ở tổ chức, cá nhân khác, làm giả nội dung, thông tin chỉnh lý trên trang IV của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật rồi mang đi thế chấp để vay tiền.

Công an tỉnh Gia Lai đã vào cuộc xử lý nhiều vụ với số tiền lừa đảo rất lớn, gây bức xúc trong dư luận. Điển hình là vụ Đặng Nguyễn Bảo Trúc (SN 1987), trú tại phường Hội Thương, TP. Pleiku, Giám đốc Công ty TNHH MTV Huy Thịnh Phát có hành vi sử dụng 5 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả để hợp thức hóa các xe ô tô có nguồn gốc bất hợp pháp nhằm mục đích vay ngân hàng với số tiền 7,5 tỷ đồng, vụ Nguyễn Văn Phương và vợ là Mẫn Thị Lan, cùng trú tại tổ 1, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, đã có hành vi làm giả nội dung chỉnh lý trên trang IV của 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật để thế chấp vay của bà Hoàng Thị Sáu số tiền 5 tỷ đồng, vụ Phan Văn Thành sử dụng thông tin nhà đất của vợ chồng mình để đặt làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thông qua mạng Internet. Sau đó, Phan Văn Thành cùng vợ là Đào Thị Ngọc Hương đã có hành vi gian dối, sử dụng 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trên để ký các hợp đồng thế chấp, các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho nhiều người để chiếm đoạt tổng số tiền là 1,35 tỷ đồng...

Gia Lai: Công an cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng giấy tờ giả - Ảnh 1.

Ảnh Công an tỉnh Gia Lai

Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiếp nhận nhiều tin báo tố giác tội phạm và trực tiếp phát hiện, điều tra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên. Dự báo trong thời gian tới, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài và tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục có chiều hướng gia tăng, tác động xấu đến tình hình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm lừa đảo, Phòng Cảnh sát kinh tế khuyến cáo người dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai cần nêu cao cảnh giác.

Trước khi thực hiện việc chuyển nhượng tài sản, bất động sản hoặc nhận cầm cố, thế chấp tài sản để cho vay, cần kiểm tra, đối chiếu thông tin về nguồn gốc hợp pháp của tài sản, thông tin chủ sở hữu tại các cơ quan có chức năng như: Văn phòng đăng ký đất đai các địa phương, Văn phòng công chứng, Phòng CSGT Công an tỉnh… Trong trường hợp phát hiện thông tin, vụ việc có dấu hiệu bất minh hoặc nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần kịp thời cung cấp, báo tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›