Gia Lai: Người trồng hoa điêu đứng vì dịch

15:43 - 08/02/2021
Gia Lai: Người trồng hoa điêu đứng vì dịch

(Dân sinh) - Khi cần kề Tết là lúc thị trường hoa sôi động, nhưng năm nay người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung đang bị ế ẩm vì sản phẩm không bán được, bán chậm, tiêu thụ ít khiến nhiều người dân phải bỏ vườn, chấp nhận thua lỗ.

Năm nay, các nhà vườn trồng hoa thôn 1 xã Chư Ắ những tưởng sẽ tấp nập bởi con đường bê tông mới được hoàn thành thuận tiện cho việc đi lại. Thế nhưng có mặt tại đây mới thấy sự ảm đạm của các nhà vườn trồng hoa phục vụ Tết. Lâu lâu mới có vài người khách lẻ dừng xe xuống mua vài bó. Cảnh xe tải tấp nập tới mua hàng chở đi các tỉnh khác tiêu thụ gần như không có giống như những năm trước.

Vườn hoa dơn của ông Cao Văn Thanh thôn 1 xã Chư Ắ thành phố Pleiku năm nay được trồng hơn 10 ngàn củ giống tương đương với 3 tạ trên 4 sào. Theo ông Thanh chia sẻ, mọi năm vào giờ này thì các vườn hoa dơn đang tất bật thu hái, vận chuyển đi các tỉnh thành tiêu thụ mùa Tết. Nhưng năm nay do dịch bệnh covid-19, làm ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Giờ bông nó ứ lại hết, ngày 24-25 tháng chạp tôi thu trên 10 thiên, nhưng lại không đi bán lẻ được. Năm nay nông dân khó khăn quá, chắc lỗ vốn.

Gia Lai: Người trồng hoa điêu đứng vì dịch - Ảnh 1.

Bông dơn đến vụ thu hoạch nhưng bị bỏ không vì thị trường ế ẩm

Ngay cạnh vườn của ông Thanh là vườn hoa 6 sào của gia đình ông Hà Văn Tiếp. 15 năm làm nghề trồng hoa, nhưng ông Tiếp cho biết năm nay thị trường hoa Tết thực sự rất khó khăn."Năm nay ảnh hưởng rất lớn, do ảnh hưởng dịch bệnh mà đến nay chưa bán được. Vườn trồng hoa dơn thì bị ảnh hưởng bởi thị trường và giá", ông Tiếp chia sẻ.

Nhiều người trồng hoa bây giờ chỉ mong dịch Covid-19 nhanh chóng được kiểm soát, thì thương lái mới đến mua hoa. Hy vọng những ngày cuối năm Canh Tý 2020 hoa lên giá để người nông dân bớt gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại tỉnh Gia Lai mà một số thương lái bỏ cọc, không đến lấy hàng nữa.

Dạo quanh các điểm trồng hoa lớn của thành phố Pleiku như xã An Phú, xã Chư Ắ, xã Trà Đa… đa số các nhà vườn đều ảm đạm người mua kẻ bán.

Gia Lai: Người trồng hoa điêu đứng vì dịch - Ảnh 2.

Ông Hà Văn Tiếp thu hoa bán cho thương lái chợ bán lẻ

Bà Trần Thị Kim Cúc, vừa là người trồng hoa vừa là người buôn hoa cho biết "Năm nay tình hình covid, hoa Gia Lai có tiêu thụ được đâu. Nhiều người không có tiền giờ như này thì bán không đủ trả nợ. Còn mấy ngày nữa, mà không tiêu thụ được chỉ có nước đổ đi chứ làm gì được nữa. Còn giờ đưa ra chợ cho thương lái là không giá không cả gì hết, mình chở xuống họ đưa nhiêu họ đưa chứ không mặc cả gì hết."

Hiện tại, những người gắn cuộc sống mình với nghề hoa Tết đang rất nóng ruột. Những người nông dân này là những người lao động nghèo quanh năm cặm cụi trên đất. Vụ hoa Tết là mùa vụ tâm huyết lớn nhất trong năm của nghề hoa, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà đang khiến hàng ngàn người trồng, người bán đang chết vì hoa.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai, cho biết đối với các mặt hàng hoa và rau, củ, hàng tươi sống mà nông dân đầu tư phục vụ Tết, tỉnh Gia Lai sẽ có kế hoạch vận động cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị mua ủng hộ cho người dân nhằm giảm bớt thiệt hại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây ra trên địa bàn. Đặc biệt, sẽ ưu tiên vận động mua ủng hộ các mặt hàng không kéo dài thời gian thu hoạch như hoa, rau.

Tuy nhiên trong khi chờ giải pháp của các cơ quan chức năng, người dân vẫn đang loay hoay tìm giải pháp như đi bán chợ, bỏ cho thương lái quen để tránh thua lỗ vì dịch bệnh không mong muốn này.

MINH-CHIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›