THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 07 NĂM 2022 06:00

Gia Lai, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu

Chiều ngày 21/5 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện các bộ, ngành đã tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022 tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai.

 Diễn đàn xúc tiến đầu tư lần này của tỉnh Gia Lai thu hút hơn 400 công ty, doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Báo cáo của tỉnh Gia Lai cho hay, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã thu hút được 515 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 83 ngàn tỷ đồng. Trong đó, đã có 237 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn gần 67 ngàn tỷ đồng.

Đây là một con số đáng mừng, nhất là từ cuối năm 2019 dịch Covid 19 bùng phát khiến kinh tế phát triển chậm. Tuy nhiên, năm 2021 lại là năm phát triển vượt bậc trong thu hút đầu tư, đã có 60 dự án được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký hơn 29.000 tỷ đồng, 172 dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm, đề xuất với tổng vốn đăng ký khoảng 67.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai

Tính riêng lĩnh vực năng lượng tái tạo có 24 dự án, vốn đầu tư 52.100 tỷ đồng. Trong đó có 17 dự án điện gió công suất 1.242 MW, vốn đầu tư 46.028 tỷ đồng. Hiện có 11 dự án điện gió với tổng công suất 503 MW hoàn thành, đi vào vận hành thương mại. Có 3 dự án điện mặt trời vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, hiện đã có 2 dự án hoàn thành đưa vào hoạt động, công suất 64 MW.

Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này cũng nhận được nhiều tham luận đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý và đặc biệt là các nhà đầu tư.

Thay mặt địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành nêu quyết tâm “Gia Lai bước vào năm 2022 với nỗ lực quyết tâm cao; tiếp tục đổi mới tư duy, chủ động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tạo dựng niềm tin, động lực và khí thế mới để hành động. Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 tại tỉnh Gia Lai chính là hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư khởi đầu của năm nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ và lan tỏa thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào tỉnh Gia Lai đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tỉnh Gia Lai đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới theo chủ trương của Chính phủ. Luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong sản xuất, kinh doanh. Tỉnh đã và đang hoàn thành “phủ” vaccine phòng Covid-19, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng được nâng cao… Với chủ đề "Tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện công vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; chủ động thích ứng an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch gắn với khôi phục và phát triển kinh tế” lãnh đạo tỉnh Gia Lai mong muốn Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trao đổi, nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, môi trường và sự khác biệt khi đầu tư vào Gia Lai”.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai cũng nhất mạnh, sẽ quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; xây dựng  môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch và thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ... để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Gia Lai.

Trao biên bản ghi nhớ và giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư

Trao biên bản ghi nhớ và giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư

Nhắc đến câu chuyện thu hút đầu tư, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính nói, “Chưa có dự án đầu tư FDI nào lớn vào tỉnh, chưa xây dựng được các sản phẩm chủ lực, có sức cạnh tranh cao; số lượng doanh nghiệp còn ít và quá nhỏ, tiềm năng du lịch nhiều nhưng chưa được khai thác tốt; tăng trưởng và chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế chưa cao, năng lực cạnh tranh còn thấp; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Gia Lai vẫn là một tỉnh nghèo, đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng căn cứ cách mạng vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; một số mặt trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường còn hạn chế; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; trật tự an toàn xã hội còn nhiều việc phải khắc phục. Tôi đề nghị Tỉnh tiếp tục tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư thường xuyên để tạo điều kiện, cơ hội cho các nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh ngày càng nhiều”.

VĂN MINH - LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh