THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 02:09

Gia Lai tạm dừng tiếp nhận người dân tự ý về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16

Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, từ 0 giờ ngày 2/8, tỉnh Gia Lai tạm dừng tiếp nhận người dân tự ý về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16.

Từ khi TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, đến nay, tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận trên 10.000 người về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân. Trong đó, có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, tất cả khu cách lỵ tập trung của tỉnh đều quá tải, nếu công dân tiếp tục về không đăng ký thông tin trước dễ dẫn đến mất kiểm soát, lây nhiễm chéo và bùng phát dịch trong tỉnh.

Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngày 1/8, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 1063/UBND-KGVX thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng, về việc tạm dừng tiếp nhận người dân tự ý về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16. 

Theo đó, xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương, nhằm kiểm soát người về từ vùng dịch, kiểm soát ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận công dân Gia Lai từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/8.

Gia Lai tạm dừng tiếp nhận người dân tự ý về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Người dân từ các vùng dịch ồ ạt về tỉnh Gai Lai khiến các khu cách ly tập trung của tỉnh quá tải. Ảnh baogialai.com

UBND tỉnh đề nghị công dân tỉnh Gia Lai đang sinh sống, học tập, làm việc tại các vùng dịch, tại các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tạm thời ở yên tại chỗ, an tâm thực hiện giãn cách theo quy định, tin tưởng và không hoang mang tìm cách tự về, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại địa phương.

Đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (nếu không liên hệ, đăng ký và được chính quyền địa phương nơi đến-nơi đi thống nhất), tỉnh tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không tuân thủ, trốn về tự phát, làm tăng nguy cơ gây lây lan dịch bệnh.

Tỉnh đang khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung thêm các cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động tiếp đón, cách lỵ, điều trị, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, khi đảm bảo đủ điều kiện, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đón người dân Gia Lai trở về.

Đề nghị UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh lân cận phối hợp, kiểm soát chặt chẽ, không tổ chức dẫn các đoàn công dân tự phát đi từ vùng dịch di chuyển bằng phương tiện cá nhân về ranh giới tỉnh Gia Lai.

NK

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh