THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 06:32

Gia Lai xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua mạng thiệt hại hơn 8 tỷ

(Dân sinh) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an toàn tỉnh Gia Lai tiếp nhận 17 tin báo tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông, phương tiện điện tử với tổng tài sản thiệt hại ước tính hơn 8,2 tỷ đồng, riêng Công an huyện Đắk Đoa tiếp nhận 7 vụ.

Theo đó vào ngày 21/6/2021, một đối tượng lạ sử dụng số điện thoại 0567.097.126 gọi cho chị H. (ở thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa) tự xưng là người của Công ty Điện lực. Người này thông báo chị H bị phạt số tiền 60 triệu đồng vì tự ý sửa công tơ điện, đồng thời đã chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an. Sau đó, đối tượng nối máy tới số điện thoại 0693.187.907 để chị H gặp đối tượng tên Tuấn. Người này tự xưng là cán bộ Công an và thông báo chị H bị Công ty Điện lực kiện và bị truy nã vì bán hồ sơ cho các đối tượng phạm tội. Đối tượng Tuấn yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng để kiểm tra. Thấy chị H chỉ cung cấp thông tin cá nhân, đối tượng này tiếp tục hướng dẫn chị H tải ứng dụng "Bộ Công an" vào điện thoại và yêu cầu nhập thông tin tài khoản ngân hàng để Công an kiểm tra. Do tin tưởng, chị H nhập số tài khoản ngân hàng, mật khẩu tài khoản và mã OTP vào ứng dụng thì phát hiện chỉ trong tích tắc, tài khoản đã bị mất số tiền 126 triệu đồng.

Gia Lai xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua mạng thiệt hại hơn 8 tỷ - Ảnh 1.

Ảnh giao diện sàn giao dịch MXC9.com

Khoảng giữa 5/2021, qua ứng dụng Tinder trên điện thoại di động, chị T. (trú xã Diên Phú, TP. Pleiku) kết bạn với một người tự giới thiệu là Dylan, người Trung Quốc. Dylan thuyết phục chị này tham gia sàn đầu tư kinh doanh tiền tệ MXC.com với hứa hẹn có lãi suất cao. Nghe bùi tai, chị T. đồng ý, thế là Dylan gửi cho chị T đường link vào sàn đầu tư tiền tệ có tên là MXC9.com, hướng dẫn chị T. cách tạo tài khoản và nộp tiền đầu tư vào sàn. Ban đầu, chị T đầu tư nhỏ giọt, nhưng thấy chỉ với số tiền 7,65 triệu đồng, trong thời gian ngắn đã thu được hơn 1 triệu đồng tiền lãi. Thế là chị T. quyết định chơi lớn hơn. Ngày 8/6/2021, chị T nộp vào tài khoản 25,5 triệu đồng, thu lời gần 5 triệu đồng. Chị T. được Dylan hướng dẫn cách chuyển số tiền gốc và tiền lãi nêu trên từ sàn MXC9.Com về tài khoản ngân hàng của chị T tổng cộng gần 40 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.

Thấy tiền đến quá dễ dàng, từ ngày 8/6/2021 đến ngày 10/6/2021, chị T. 5 lần chuyển vào sàn tổng số tiền 1,0455 tỷ đồng, lãi được 1,7545 tỷ đồng. Nhưng ngay khi chị T. quyết định không đầu tư nữa, muốn rút cả gốc và lãi là 2,8 tỷ đồng trên sàn MXC9.com về thì không thể rút được tiền, mặc dù chị T. đã rất nhiều lần làm theo chỉ dẫn của Dylan như những lần trước. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của sàn, chị T. được hướng dẫn phải chụp ảnh chứng minh hoặc hộ chiếu, đồng thời nộp 10% tiền lệ phí, tương đương 280 triệu đồng. Nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, chị T. trình báo sự việc đến cơ quan Công an.

Gia Lai xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua mạng thiệt hại hơn 8 tỷ - Ảnh 2.

Ảnh ứng dụng giả mạo Bộ Công an trên điện thoại

Ngày 24/4/2021, Công an tỉnh Gia Lai nhận tin báo và đang xác minh việc anh L. (trú TP. Pleiku) bị đối tượng giả danh Công an, Kiểm soát viên lừa đảo, chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.

Để phòng ngừa các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng internet, viễn thông, phương tiện điện tử, người dân cần cập nhật các phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này để cảnh giác khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân cần hạn chế truy cập các trang web lạ, không chia sẻ thông tin, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên internet… của cá nhân và người thân trong gia đình lên các trang mạng xã hội. Cơ quan Công an khẳng định không bao giờ yêu cầu cung cấp mã OTP tài khoản ngân hàng, cho dù là đang trong quá trình điều tra. Do đó, người dân không cung cấp thông tin này cho bất cứ ai. Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân, tuyệt đối không chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết. Đồng thời, báo ngay cho ngân hàng và cơ quan Cảnh sát điều tra khi nhận thấy các dấu hiệu lừa đảo để phong tỏa tài khoản, ngăn ngừa đối tượng rút tiền, tẩu tán, đồng thời xác minh, làm rõ kẻ lừa đảo.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh