THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 03:19

Gia tăng tình trạng vận chuyển hàng lậu qua đường sắt

Trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, và sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng CSGT trên các tuyến giao thông đường bộ, một số đối tượng đã manh nha, thực hiện các hành vi phạm pháp trên tuyến giao thông đường sắt.
Gia tăng tình trạng vận chuyển hàng lậu qua đường sắt - Ảnh 1.

Vận chuyển lậu 2 chiếc mô tô với giá hơn nửa tỷ đồng qua đường sắt

 Những chiếc mô tô "khủng" nhập lậu

Thông tin đến báo chí, Đại tá Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TTATGT đường sắt, Cục CSGT (Phòng 9) cho biết, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân và nắm tình hình trên tuyến đường sắt, đơn vị vừa phát hiện trong một lô hàng của tàu thống nhất SE8 có 2 xe mô tô nhãn hiệu BMW và Spacy có nhiều nghi vấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã nhận diện được chủ hàng trên. Tổ công tác đã mời hai người đàn ông có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đến trụ sở để làm việc.

Khi có mặt tại cơ quan Công an, hai chủ hàng đã thừa nhận 2 chiếc mô tô với giá hơn nửa tỷ đồng là của mình. Những người này tường trình mua trên mạng Internet với giá 100 triệu và hoàn toàn không có bất cứ một giấy tờ nào chứng minh về nguồn gốc hợp pháp của những chiếc mô tô trên. Ngược lại, chỉ với 100 triệu đồng, nếu như không bị CSGT phát hiện, hai người trên đã sở hữu mô tô có giá trị gấp nhiều lần so với số tiền phải bỏ ra.

Trước đó, Đội TTKSGT đường sắt số 1, Phòng Phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã bắt giữ đối tượng vận chuyển 17 cá thể rùa quý hiếm trên tàu hỏa từ Đà Nẵng ra Hà Nội.

Cả một bao tải dứa được đối tượng cất giấu bên trong có 17 cá thể Rùa (nghi vấn là rùa hộp trán vàng thuộc về một trong những loài rùa quý hiếm, được xếp vào danh sách những loài động vật đặc biệt nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên). Đấu tranh khai thác tại chỗ đối tượng khai tên là Đậu Quang N, sinh năm 1989, HKTT tại Hà Tĩnh, nghề nghiệp: là nhân viên đường sắt thuộc Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam.

Gia tăng tình trạng vận chuyển hàng lậu qua đường sắt - Ảnh 2.

Số rùa quý hiếm được vận chuyển lậu trên tàu hỏa

Đối tượng tường trình nhận vận chuyển số lượng rùa trên từ một người tên Linh (chưa rõ thân nhân, lai lịch) thuê vận chuyển từ Ga Đà Nẵng ra Ga Hà Nội và tiếp tục gửi bằng ô tô ra Móng Cái - Quảng Ninh.

Cùng thời gian này, qua công tác nắm tình hình trên tuyến đường sắt, trong hai ngày mùng 1 và mùng 2/6, các tổ công tác của Phòng 9 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ lô hàng với hàng trăm chiếc điện thoại và linh kiện nhập lậu có giá trị gần 1 tỉ đồng do một phụ nữ vận chuyển trên tàu SE4 từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội tiêu thụ.

Bên cạnh công tác ngăn chặn các đối tượng, người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên đường sắt, và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT đường sắt tại các đường ngang, đơn vị sẽ tăng cường TTKS, tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là các đối tượng lợi dụng tuyến đường sắt để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh