THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 03:27

Giá vàng hôm nay (29/6) chịu áp lực từ đồng USD

Trong bối cảnh đồng USD hồi phục trở lại, giá vàng hôm nay (29/6) trên thị trường quốc tế sẽ chịu áp lực, dẫn đến hạn chế đà tăng.
Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu áp lực từ đồng USD - Ảnh 1.

Thị trường vàng chịu áp lực từ đồng USD. Nguồn: TG&VN

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 21h ngày 28/6, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco hiện ở mức 1.780 - 1.781 USD/ounce, giảm 1 USD so với phiên giao dịch trước đó.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (28/6), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 57,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá bán vàng hiện vẫn đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Hệ thống Bảo tín Minh Châu tại Hà Nội điều chỉnh giá vàng SJC mở mức 56,59 - 56,94 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long được niêm yết tại 51,58 - 52,18 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,08 - 51,95 triệu đồng/lượng.

Theo Reuters, lý do hạn chế đà tăng của giá vàng trong phiên chiều 28/6 là do đồng USD. Chỉ số đo sức mạnh của "đồng bạc xanh" so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,1%. Diễn biến này khiến vàng vốn là kim loại quý được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm về chỉ còn 1,519%.

Thông thường, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng tăng lên do nhà đầu sẽ có lợi hơn khi đầu tư vàng bằng các ngoại tệ khác.

Tuy nhiên, theo giới phân tích thị trường, các nhà đầu tư vàng vẫn đang giữ tâm lý nghe ngóng và chờ đợi các diễn biến mới dù giá vàng đang duy trì ở vùng giá thấp.

Song song với đó, giới đầu tư cũng đang theo dõi sát sao các cuộc đàm phán về kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ. Vàng thường được xem là biện pháp phòng trừ rủi ro từ lạm phát, vốn có thể gia tăng với một kế hoạch đầu tư sâu rộng.

Theo Vietnamnet, thị trường vàng khá lình xình trong giai đoạn gần đây. Tình trạng này được dự báo sẽ còn tiếp tục. Những tín hiệu trái chiều về lạm phát và chính sách tiền tệ đã khiến giá vàng quốc tế biến động trong biên độ hẹp.

Chiến lược từ TD Securities cho rằng giá vàng có thể bị mắc kẹt ở vùng 1.790 USD/ounce nếu không có bất ngờ lớn nào đến từ các dữ liệu kinh tế.

Mặt hàng kim loại quý cũng chịu áp lực giảm khi mà giới đầu tư trên thế giới vẫn khá quan tâm tới tiền số cho dù chính phủ nhiều nước không ủng hộ kênh đầu tư này.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh