CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 12:28

Giá vàng trong nước và thế giới đều lao dốc

Giá vàng trong nước giảm mạnh khi vàng thế giới bất ngờ “bốc hơi” tới 22 USD/ounce sau 2 phiên giao dịch, kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.845 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại mức 59,30 – 60,50 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 59,30 – 60,52 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Trên thị trường tự do, giá vàng SJC cũng đang giao dịch quanh 59,30 – 60,40 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong 2 phiên giao dịch (ngày 19 và 20/11), giá vàng SJC đã giảm tổng cộng tới 1,7 triệu đồng/lượng. Cộng với chênh lệch mua vào – bán ra tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lên tới 1,1 – 1,2 triệu đồng/lượng, nếu người dân mua vàng vào thời điểm ngày 18/11 (khi giá vàng đạt đỉnh 62 triệu đồng/lượng) thì tính đến hôm nay đã bị lỗ từ 2,8 – 2,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm mạnh khi vàng thế giới bất ngờ “bốc hơi” tới 22 USD/ounce sau 2 phiên giao dịch, kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.845 USD/ounce.

Tuy nhiên, so với mức giảm của vàng thế giới thì vàng trong nước giảm lớn hơn nhiều. Nguyên nhân chính là do áp lực bán trong nước lớn khi nhiều người dân lo ngại giá vàng sẽ tiếp tục giảm thêm. Do vậy, các doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh giá vàng giảm sâu để hạn chế rủi ro về phía mình.

vangmoi-doclap31_kypp

Giá vàng thế giới

Lúc 6h30 ngày 21/11, giá vàng niêm yết trên goldprice đang ở mức 1.846,02 USD/ ounce; trên sàn kitco, giá vàng đang ở mức 1.845 USD/ ounce. Như vậy, giá xuống vàng đã thấp nhất một tuần trong phiên giao dịch cuối tuần vì đồng USD tăng mạnh sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller kêu gọi sớm giảm các hỗ trợ kinh tế để giúp thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vàng đã có một tuần nhiều biến động khi liên tục trồi sụt, tăng, giảm bất thường nhưng không thể vượt lên ngưỡng 1.900 USD/ounce. Lý giải cho điều này, một báo cáo của Capital Economics dự đoán, dù lạm phát vẫn đáng lo ngại, vàng có thể không tăng mạnh trong vài năm tới do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Dữ liệu thống kê từ Kitco cho thấy, giá vàng thế giới đã tăng 3,52% trong 30 ngày gần nhất, tương đương mỗi ounce thêm 62,8 USD. Tuy nhiên, kết tuần, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 1%. 

Nhìn về ngắn hạn, giá vàng có thể biến động và có những phiên điều chỉnh. Tuy nhiên trong triển vọng dài hạn, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên. Phát biểu trên CNBC, chuyên gia phân tích Ole Hansen tại Saxo Bank cho biết việc phong tỏa ở châu Âu sẽ giúp cung cấp động lực mới cho giá vàng.

NGỌC BÍCH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh