CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:29

Giá vàng tuần qua tăng mạnh nhất từ đầu năm

Giá vàng trên thị trường thế giới đã ghi nhận xu hướng tăng mạnh, bứt phá khỏi ngưỡng cản 1.750 USD/ounce của nhiều tuần trước đó và đóng cửa tuần này mức cao nhất trong 7 tuần.
Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất từ đầu năm - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay. Nguồn: Vietnamnet

Giá vàng trong nước

Chốt phiên cuối tuần 17/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,08 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,47 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 55,45 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tiếp tục một tuần tăng giá. Đầu tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, giá vàng đã tăng 200 000đồng/lượng (mua vào) và 350 000đồng/lượng (bán ra).

Ngày 14/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết cho khu vực Hà Nội ở mức 54,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,38 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng cho khu vực Hà Nội ở mức 54,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

Sang phiên 15/4, giá vàng mở cửa điều chỉnh giảm nhẹ. Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết cho khu vực Hà Nội ở mức: 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,34 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng cho khu vực Hà Nội ở mức 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,27 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vàng lấy lại sức mạnh đảo chiều tăng ngày 16/4. Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết cho khu vực Hà Nội ở mức: 55,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng cho khu vực Hà Nội ở mức 55,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mở cửa thị trường ngày 17/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,55 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100 nghìn đồng chiều mua vào so với ngày hôm qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,08 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,47 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 55,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao kỳ hạn tại sàn giao dịch COMEX của thị trường New York (Mỹ) tăng 13,4 USD, hay 0,8%, và đóng cửa phiên ở mức 1.780 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 2% - mức tăng mạnh nhất theo tuần kể từ 18/12/2020.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh do đồng USD sụt giảm và giá dầu tăng mạnh, trong khi các thị trường chứng khoán thế giới diễn biến trái chiều.

Đồng bạc xanh suy yếu nhanh sau bài phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với định hướng ngân hàng trung ương này sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn đang hỗ trợ cho giá vàng.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nhận định: "Động thái của vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi đồng USD đang tiếp tục giảm. Chỉ số US Dollar Index hiện đang ở mức 91,5. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Mỹ cũng đang suy giảm. Tất cả những điều đó đã thúc đẩy vàng đi lên".

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis cũng nhận thấy, đà tăng chắc chắn đang đứng về phía vàng ở thời điểm này.

Ông Pavilonis cho biết, nếu kim loại quý có thể đóng cửa tuần trên 1.815 USD/ounce vào tuần tới, thị trường sẽ đánh dấu một bước tiến rất quan trọng trước khi đưa vàng trở lại mức cao.

Nhà phân tích thị trường Han Tan của FXTM cho hay, USD suy yếu đã tiếp sức cho vàng bước ra khỏi phạm vi giao dịch chặt chẽ thời gian qua. Với sự hỗ trợ của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ xuống dưới mốc 1,60% đã giúp giá vàng giao ngay vượt qua mức trung bình động 50 ngày lần đầu tiên kể từ đầu tháng 2.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group Charlie Nedoss khẳng định, sẽ không có mức kháng cự nào đáng kể đối với vàng cho đến khi đạt mức 1.800 USD/ounce. Ông Nedoss nói: "1.809,4 USD là đường trung bình động trong 100 ngày và vàng có tiềm năng đạt được mức quan trọng đó".

Ông Nedoss cũng lưu ý, điều quan trọng là kim loại quý không xuống dưới mức 1.736,4 USD/ounce - mức thấp nhất của tuần này.

Ngoài ra, tâm lý thị trường vàng cũng trở lên tích cực khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết nợ ngân sách liên bang đang nhanh hơn so với nền kinh tế. Chủ tịch FED nói mức nợ hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng cơ quan này sẽ phải có giải pháp để giải quyết và phát hành các khoản nợ trong tương lai gần.

Theo chuyên gia phân tích kim loại quý của Kitco Gary Wagner, những sự kiện này là động lực chính thúc đẩy cả vàng và bạc tăng giá tuần này. Thậm chí, những trợ lực này vẫn còn nguyên giá trị và có thể đưa kim quý vượt mốc 1.800 USD vào tuần sau.

Ông Melek nhận định, thị trường cũng đang điều chỉnh lại sau khi định giá lạm phát quá sớm. Những lo ngại về việc một số quốc gia không có kế hoạch triển khai vaccine mạnh mẽ có thể có tác động tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Melek cũng cho rằng, còn quá sớm để quá phấn khích khi nói đến hành động trong tương lai của vàng. Vị chuyên gia này cảnh báo, trước khi tăng cao hơn nhiều, cần phải có một xác nhận rằng, sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã được kiềm chế.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh