Giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

10:08 - 13/09/2020
Giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

Nhiều nhà phân tích cho rằng tâm lý tăng giá vẫn hiện hữu mạnh mẽ trên thị trường.

Vàng đã có một phiên trượt giá hôm 11/9 do không có thêm gói kích thích mới nào từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và chính phủ Mỹ. Cụ thể, chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần qua, vàng tương lai giảm 0,83% xuống còn 1.947,90 USD/ounce, vàng giao ngay giảm 0,7%, hiện giữ ở mức 1.940,10 USD; tuy nhiên xét chung cả tuần giá đã tăng khoảng 0,4%.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 28% do được hỗ trợ bởi các gói kích thích lớn từ các ngân hàng trung ương toàn cầu và cũng bởi vì kim loại này được coi là hàng rào chống lạm phát và giảm giá tiền tệ trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch.

Nhiều nhà phân tích thị trường kỳ vọng sẽ thấy thêm những gói kích thích từ ECB. Tuy nhiên, hôm 10/9, Chủ tịch ECB - Christine Lagarde đã từ chối xác nhận việc ngân hàng sẽ nới rộng chính sách tiền tệ.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết vàng có thể chạm mốc 2.300 USD/ounce vào cuối năm do sự bất ổn xung quanh thị trường chứng khoán, nền kinh tế và cuộc bầu cử vào tháng 11 của Mỹ. "Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 15-16 tháng 9 tới", ông nói.

Áp lực lạm phát gia tăng đè nặng lên lợi suất thực âm đang tạo ra động lực vững chắc cho vàng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích Phố Wall, thị trường vẫn đang ở trạng thái trung lập trong ngắn hạn.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho biết: "Vàng đang rất "kiên cường" trong việc chống lại sự sụt giảm, bật lên khỏi mức hỗ trợ được duy trì kể từ đợt giảm đầu tháng 8".

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết: "Hiện tại thị trường vàng đang có vẻ khá ‘buồn tẻ’, tuy nhiên chúng ta sẽ sớm thấy được sự ‘hưng phấn’."

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News, trong số 15 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thì có 36% dự báo giá vàng tăng, 21% dự báo giá giảm và 43% giữ ý kiến trung lập.

Trong khi đó, tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ tại phố Main đã tăng lên mức cao nhất trong tháng qua. Cụ thể, trong tổng số 1.359 phiếu bầu thì có đến 926 phiếu (tương đương 68%) cho rằng vàng sẽ tăng giá, chỉ 205 phiếu (tương đương 15%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 228 phiếu còn lại (tương đương 17%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Nhiều nhà phân tích cho rằng tâm lý tăng giá vẫn hiện hữu mạnh mẽ trên thị trường. Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, cho biết mặc dù về mặt kỹ thuật, vàng có vẻ sẽ chịu áp lực nhưng ông lạc quan rằng giá sẽ phục hồi vào tuần tới.

"Tuần trước, chúng tôi đã kiểm tra mức hỗ trợ tại đường trung bình động 50 ngày và bây giờ, chúng tôi đang ở trong tuần thử thách đường trung bình động 20 ngày", ông nói. Nedoss nói thêm rằng ông muốn thấy giá vàng kết thúc tuần trên mức 1.954 USD/ounce bởi xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn khi giá giao dịch trên 1.941 USD/ounce.

Ở chiều ngược lại, một số người khác cho rằng giá vàng sẽ suy yếu do chỉ số đồng USD đang kết thúc tuần trên mức quan trọng, với khoảng 93 điểm. Chẳng hạn, Darin Newson, chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho biết, ông dự báo giá vàng giảm vì biểu đồ kỹ thuật cho thấy thị trường khá nặng nề. Newson dự đoán rằng đồng đô la Mỹ mạnh lên sẽ đẩy vàng xuống dưới 1.900 USD/ounce trong tuần tới.

Tham khảo: Kitco


Thái Bích Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›