CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2023 07:57

Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình vừa tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số theo hình thức trực tuyến nhằm động viên kịp thời và tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc tiêu biểu về công tác dân số ở Trung ương và địa phương, đồng thời nâng cao số lượng, chất lượng các tác phẩm tuyên truyền về công tác dân số trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước.

Đặc biệt, năm 2021 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đối với ngành dân số Việt Nam, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Dân số (26/12/1961 - 26/12/2021). 

Theo ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), mục tiêu của công tác dân số trong tình hình mới phải là giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội.

Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

"Để đạt mục tiêu đó rất cần sự gắn kết và đồng hành của các nhà báo, phóng viên trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, để cùng thực hiện thắng lợi những mục tiêu mới trên chặng đường phía trước của công tác dân số", ông Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

Mặc dù sẽ gặp những khó khăn hơn trong công tác tổ chức nhưng Ban tổ chức tin tưởng "Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số năm 2021" sẽ vẫn nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các nhà báo, các cộng tác viên cả nước vì đây là Giải thưởng quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và tương lai của đất nước ta.

Các tác phẩm tham dự "Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số - năm 2021" là tác phẩm báo chí ở các thể loại thuộc hai loại hình Báo in và Báo điện tử. Tác phẩm dự Giải được đăng tải từ ngày 25/10/2017 đến hết 10/10/2021. Thời gian tiếp nhận bài: Đến ngày 10/10/2021 (tính theo dấu bưu điện).

Lễ công bố và trao Giải được tổ chức tại Hà Nội, trong tháng 12/2021. Thông tin về Giải sẽ được công bố rộng rãi trên các cơ quan báo chí, truyền thông của cả nước và trên báo chí, Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam và Tổng cục DS-KHHGĐ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, các tác giả tiếp tục có nhiều tác phẩm hay hơn nữa phản ánh các kết quả, thành tựu công tác dân số 60 năm qua và những khó khăn, thách thức trong giai đoạn tới, phản ánh việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ các cơ quan dân số các cấp, tuyên truyền việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch công tác dân số hàng năm và các giai đoạn của trung ương, địa phương. Tiếp tục phản ánh những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo đạt hiệu quả tốt, có thành tích xuất sắc trong công tác dân số của các địa phương, các ngành, đơn vị, tập thể và cá nhân.

Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng đề nghị: Trong hoàn cảnh nhiều khó khăn do đại dịch Covid -19, các cấp Hội nhà báo, các cơ quan báo chí cả nước khẩn trương phổ biến rộng rãi thể lệ Giải, kịp thời động viên các hội viên nhà báo, các cộng tác viên tham gia tích cực; đồng thời các bộ phận của Ban tổ chức triển khai tổ chức các công việc khoa học và chặt chẽ để Giải đạt được các mục đích đề ra.

Vân Nhi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh