THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2022 02:58

“Giải Cờ vua quốc tế HDBank tác động tích cực đến phong trào cờ vua thế giới”

Đó là khẳng định của Chủ tịch liên đoàn cờ thế giới (FIDE) Arkady Dvorkovich với báo giới trong chuyến thăm chớp nhoáng đến TP.HCM để trao cúp cho nhà vô địch giải HDBank 2019 nhằm mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển cờ vua Việt Nam.

Việt Nam có thể trở thành cường quốc Cờ vua

Ông Arkady Dvorkovich đang công du châu Á để quảng bá môn cờ vua, một phần trong chiến lược đưa môn thể thao trí tuệ này vào danh sách thi đấu Olympic 2024 tại Paris (Pháp). Ông Arkady Dvorkovich từng là Phó Thủ tướng Nga, Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup FIFA 2018, ông đang nỗ lực tạo nên một cột mốc ý nghĩa cho FIDE trong dịp FIDE sẽ tròn 100 tuổi vào năm 2024. Việc môn thể thao trí tuệ này sẽ có mặt tại Asiad 2022 là thành công bước đầu của kế hoạch.

 

 Giải cờ vua quốc tế HDBank đã trải qua 9 mùa giải thành công.

 

Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich chia sẻ: “Việt Nam là điểm đến an toàn, bình yên, phát triển kinh tế. Đặc biệt, gần đây thể thao Việt Nam cũng có bước phát triển đáng kể. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du sau khi nhậm chức Chủ tịch FIDE, tôi cho rằng, ý nghĩa và sự thành công của Giải Cờ vua quốc tế HDBank có tác động tích cực đến phong trào cờ vua thế giới. Và tôi tin rằng Việt Nam đã và đang tiến những bước mạnh mẽ, hoàn toàn có triển vọng trở thành cường quốc Cờ vua”.

Giải HDBank thúc đẩy phong trào cờ vua Việt Nam

Những phát biểu của chủ tịch FIDE dựa trên kết quả của chặng đường một thập kỷ qua. Sau 9 mùa, Giải cờ vua quốc tế HDBank đã có 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục tham gia tranh tài. Qua mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia tham dự và những đột phá về chất lượng chuyên môn.

Thông qua việc tổ chức giải cờ đỉnh cao, hội tụ các tinh hoa của làng cờ thế giới, các kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội cọ xát với các cao thủ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nhiều tay cờ đã trở thành cao thủ hàng đầu thế giới sau khi có mặt ở giải HDBank, có thể kể đến như: kỳ thủ số 3 thế giới Ding Liren (Trung Quốc), So Wesley (Mỹ, từng hạng 2 thế giới), Yu Yangyi (hạng 11 thế giới), Stefanova Antoaneta (Bulgaria, hạng 12 nữ thế giới),.. và cả kỳ thủ trẻ số 1 thế giới Wei Yi (Trung Quốc).

 

   Chủ tịch liên đoàn cờ thế giới Arkady Dvorkovich trao cúp cho nhà vô địch giải HDBank 2019.


Chủ tịch FIDE tỏ ra khá am hiểu và thú vị khi được hỏi về thực trạng cờ vua Việt Nam. Ông nhận xét: “Cờ vua Việt Nam phát triển với tốc độ nhanh chóng với nhiều kỳ thủ trẻ tài năng. Những kỳ thủ này thường xuyên tham gia các giải đấu quốc tế và có những kỳ thủ đã vào top thế giới. Tôi hi vọng thành công của những giải quốc tế HDBank sẽ là hạt giống thúc đẩy phong trào cờ vua Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn để trở thành “cường quốc cờ vua” của thế giới”.

Thực tế cho thấy, giải HDBank là bệ phóng quan trọng giúp Đại kiện tướng Lê Quang Liêm vào top 20 thế giới, từng đoạt cúp vô địch cờ nhanh Thế giới; Kiện tướng quốc tế Võ Thị Kim Phụng đã vô địch nữ châu Á; hay Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi nhiều lần vô địch các giải trẻ thế giới… Đồng thời, cờ vua Việt Nam cũng đã tạo ra những kỳ tích như: Tuyển VN đã vào top 10 giải Cờ vua đồng đội thế giới Olympiad 2018 (được xem như Olympic của cờ vua), trong đó tuyển nam xếp thứ 7 thế giới; riêng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt huy chương Vàng cá nhân - thành tích cao nhất từ trước tới nay.

Từ thành công Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019, chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich mong muốn VN sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế để đăng cai Olympiad (được xem là Olympic cờ vua).

“Tôi nghĩ điều đó là hoàn toàn có thể. Cờ vua Việt Nam vừa xếp hạng 10 thế giới tại giải Olympiad 2018 và đóng góp cho làng cờ thế giới nhiều kỳ thủ xếp hạng cao. Không chỉ là một giải đấu, giải HDBank đã đưa trí tuệ Việt Nam lan tỏa đến với thế giới và kết nối thế giới đến với Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội tốt để VN có thể đăng cai tổ chức Olympiad” - Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich nói như lời hứa ủng hộ nước chủ nhà trước khi lên máy bay rời Việt Nam.

Vi Mến Mai

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khai mạc Trại sáng tác kịch bản phim Hoạt hình 2022

Khai mạc Trại sáng tác kịch bản phim Hoạt hình 2022

(Dân sinh) - Trại sáng tác kịch bản phim hoạt hình Đà Lạt 2022 bao gồm 15 tác giả cùng đề cương được lựa chọn từ 60 đề cương kịch bản gửi tham dự. Lễ khai mạc Trại sáng tác kịch...
7 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh