THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 07:39

Giải cứu thành công toàn bộ người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở khu vực cảng Cửa Việt

Đến khoảng 9h30 ngày 11/10, đặc công nước cùng máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ đưa toàn bộ những người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn tại phao số 0, cách cảng Cửa Việt (Quảng Trị) 1km vào bờ an toàn.
Giải cứu thành công toàn bộ người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở khu vực cảng Cửa Việt - Ảnh 1.

Trực thăng của Bộ Quốc phòng hỗ trợ đưa thuyền viên tàu Vietship 01 vào bờ

Trước đó, do ảnh hưởng cửa đợt mưa lũ lớn, kèm sóng to ở vùng biển Quảng Trị, khoảng 3h ngày 8/10, tàu Vietship 01 thực hiện nạo vét ở khu vực cảng Cửa Việt, bị sóng to kết hợp gió mạnh đánh ra khu vực cửa biển, bị mắc cạn và bị chìm một phần ở khu vực cách bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khoảng 500m. Trên tàu có 12 thuyền viên, trong đó có 4 người đã tự bơi vào bờ an toàn.

Cụ thể, lúc 7h50, ngày 9/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cứu nạn thành công 2 thuyền viên của tàu Vietship 01 (Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1978 và Nguyễn Xuân Phương, sinh năm 1969, cùng quê Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Đến 18h20 ngày 9/10, các lực lượng chức năng đã phát hiện, sơ cấp cứu thành công 2 thuyền viên của tàu Vietship 1 tại bờ biển thôn Phố Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong. 8 thuyền viên còn lại trên tàu đối diện với nhiều nguy hiểm do tàu chìm dần.

Giải cứu thành công toàn bộ người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở khu vực cảng Cửa Việt - Ảnh 2.

Công tác cứu hộ diễn ra trong điều kiện sóng to,biển động

8 thuyền viên còn lại, có 1 người bị gãy tay, 1 người gãy xương sườn. Những thuyền viên này đang bám vào cột khói và một phần còn nổi của chiếc tàu để không bị rơi xuống biển.

Trước tình cảnh cấp bách, nhiều phương án tiếp cận chiếc tàu bị chìm được khẩn trương triển khai. Tuy nhiên do sóng to, nước chảy mạnh nên việc giải cứu rất khó khăn, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của những người tham gia cứu hộ.

Sáng 10/10, 4 ngư dân địa phương tình nguyện dùng tàu cá ra biển cố tiếp cận Vietship 01 thì bị chìm. 1 người trên tàu cá bị rơi xuống biển, bơi được vào bờ. 3 người con lại leo lên được thành tàu Vietship 01. Đến chiều cùng ngày, có 2 ngư dân được cứu hộ vào bờ. Trên tàu Vietship 01 còn lại 9 người.

Giải cứu thành công toàn bộ người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở khu vực cảng Cửa Việt - Ảnh 3.

Giải cứu thành công toàn bộ người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở khu vực cảng Cửa Việt - Ảnh 4.

Giải cứu thành công toàn bộ người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở khu vực cảng Cửa Việt - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng cứu hộ những thuyền viên trên tàu Vietship 01

Để cứu hộ những người còn lại trên tàu, UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân khu IV, sử dụng trực thăng để cứu hộ thuyền viên.

Chiều tối 10/10, 1 máy bay trực thăng đã xuất hiện tại khu vực tàu gặp nạn để tiếp tế đường, sữa và nước cho những người trên tàu. Máy bay cũng thả 2 dây thừng xuống tàu hàng, đồng thời bay đưa đầu dây còn lại vào bờ để cố định.

Sáng 11/10, công tác cứu hộ những người trên tàu Vietship 01 diễn ra khẩn trương. 8 người trên bị mắc kẹt trên tàu đã được lực lượng đặc công nước và trực thăng lần lượt hỗ trợ đưa vào bờ an toàn và được đưa đến các cơ sở y tế cấp cứu, hồi phục sức khoẻ.

Giải cứu thành công toàn bộ người trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở khu vực cảng Cửa Việt - Ảnh 6.

Người dân địa phương theo dõi rất đông

Một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trong sáng 11/10, trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng và người dân đã phát hiện thi thể một nạn nhân trôi dạt vào bờ. Qua xác định ban đầu thì đây là 1 trong 9 người trên tàu Vietship 01.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh