CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 11:05

Giai đoạn 2020 - 2021: 2.161,6 tỷ đồng mua kit test từ Công ty Việt Á

Ông Lê Tùng Lâm, Kiểm toán Trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành III cho biết, giai đoạn 2020 - 2021, một số đơn vị đã mua 2.161,6 tỷ đồng kit test từ Công ty Công nghệ Việt Á (trực tiếp hoặc qua đơn vị trung gian phân phối). Một số đơn vị và địa phương ghi nhận việc mượn, mua vật tư, kit test, sinh phẩm xét nghiệm từ các nhà cung cấp với nhiều hình thức khác nhau (như có hoặc không có văn bản thỏa thuận, hợp đồng, đơn giá, phương án hoàn trả… hoặc thiếu thông tin chi tiết chủ yếu chỉ có biên bản bàn giao) với tổng giá trị hàng hóa mượn theo hợp đồng, thỏa thuận là 1.061 tỷ đồng và mượn bằng hiện vật không có giá trị.
Kit xét nghiệm Covid 19 của Công ty Việt Á.

Kit xét nghiệm Covid 19 của Công ty Việt Á.

Chiều 1/7, Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức họp báo, công bố kết quả kiểm toán năm 2021. Liên quan đến kiểm toán chuyên đề việc huy động quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các chính sách hỗ trợ, ông Lê Tùng Lâm, Kiểm toán trưởng KTNN Chuyên ngành III cho biết, đây là cuộc kiểm toán chưa có tiền lệ, thực hiện tại 9 bộ, cơ quan trung ương và 32 tỉnh, thành. Kết quả kiểm toán cho thấy, tổng nguồn lực đã huy động đến 31/12/2021 là 376.217 tỷ đồng, hỗ trợ các địa phương 142.017,3 tấn gạo; tổng số phân bổ, sử dụng giai đoạn 2020-2021 là 351.177 tỷ đồng.

Đáng lưu ý là việc quản lý và sử dụng kit xét nghiệm, theo báo cáo, giai đoạn 2020-2021 các đơn vị đã mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kit xét nghiệm với các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại, xuất xứ, hãng sản xuất. Trong đó có một số đơn vị được kiểm toán mua kit xét nghiệm từ Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á với giá trị 2.161,6 tỷ đồng (trực tiếp hoặc qua đơn vị trung gian phân phối).

KTNN cũng ghi nhận việc mượn, mua vật tư, kit xét nghiệm, sinh phẩm xét nghiệm từ các nhà cung cấp với nhiều hình thức khác nhau như có hoặc không có văn bản thỏa thuận, có hoặc không có hợp đồng, đơn giá, phương án hoàn trả…hoặc thiếu thông tin chi tiết chủ yếu chỉ có biên bản bàn giao với tổng giá trị hàng hóa mượn theo hợp đồng, thỏa thuận là 1.061 tỷ đồng và mượn bằng hiện vật không có giá trị.

Ông Lê Tùng Lâm cho biết, ngày 8/4 và 27/4, KTNN đã chuyển danh sách các đơn vị, địa phương mượn, mua kit xét nghiệm có dấu hiệu bất thường sang Thanh tra Chính phủ để biết và lưu ý khi thực hiện thanh tra theo chuyên đề tại các bộ, ngành, địa phương. Qua kiểm toán cho thấy có lô kit xét nghiệm PCR tài trợ qua lấy mẫu thử nghiệm chưa bảo đảm chất lượng sử dụng, kit xét nghiệm viện trợ hết hạn sử dụng phải tiêu hủy.

Trên cơ sở kết quả kiểm toán, ông Lâm cho biết Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Bộ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị có liên quan tập trung kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế hoặc xử lý theo quy định của pháp luật đối với những sai phạm đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong Báo cáo kiểm toán.

Cụ thể, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những tồn tại, hạn chế trong việc huy động các nguồn lực phòng, chống dịch; công tác phân bổ trang thiết bị, vật tư, thuốc chưa có đầy đủ hồ sơ, tài liệu; phân bổ vắc xin chưa phù hợp thực tiễn; phân bổ dự toán chưa bảo đảm cơ sở thuyết minh, chưa sát thực tế, chưa quản lý, lưu giữ đầy đủ hồ sơ, tài liệu phân bổ... Đặc biệt là việc sử dụng Quỹ ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 không đúng mục đích tài trợ, đối tượng và các đơn vị chưa nộp kịp thời về Quỹ vaccine số còn dư đến 31/12/2021.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện rà soát, điều chỉnh các quỹ đối với việc hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 để bảo đảm hỗ trợ đầy đủ, đúng đối tượng theo quy định.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật và các quận, huyện thực hiện kiểm tra, rà soát, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có sai phạm) đối với các trường hợp vay mượn sinh phẩm, kit test.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh