THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 09:46

“Giải mã” Phần mềm thực đơn dinh dưỡng mẹ và bé từ Bộ Y tế được chuyên gia đề xuất

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em của Bộ Y tế với các tính năng ưu việt, mang đến trọn bộ công cụ chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé, được nhiều chuyên gia đề xuất.

Dinh dưỡng thai kì cũng như sau sinh, chăm sóc bé… là những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Những thông tin và bí quyết về chăm sóc thai kì, nuôi con khoa học… giờ đã được tích hợp trong Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển và được đăng tải hoàn toàn miễn phí cho người dùng toàn quốc tại www.dinhduongmevabe.com.vn.

Phần mềm cung cấp nhiều tiện ích thiết thực cho người dùng

Phần mềm cung cấp nhiều tiện ích thiết thực cho người dùng

Trọn bộ công cụ thực đơn và theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng cho mje và bé

Công cụ Thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp hơn 2.500 món ăn đảm bảo cân đối dưỡng chất, đáp ứng đủ về năng lượng, canxi, rau và trái cây cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi. Đặc biệt, ngân hàng thực đơn của Phần mềm được chia theo khẩu vị 3 miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Ngoài đề xuất thực đơn, Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn do Ajinomoto Việt Nam phát triển, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…Với mỗi thực đơn, Phần mềm sẽ cung cấp chi tiết nguyên liệu, giá đi chợ tham khảo, công thức nấu ăn, thông tin dinh dưỡng của bữa ăn vô cùng tiện lợi.

Ngân hàng thực đơn dinh dưỡng phong phú tại Phần mềm.

Ngân hàng thực đơn dinh dưỡng phong phú tại Phần mềm.

Bên cạnh công cụ xây dựng thực đơn, Phần mềm còn cung cấp các công cụ theo dõi, kiểm tra sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Với công cụ “Theo dõi sức khỏe tại nhà”, mẹ và bé có thể kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe một cách thuận tiện.

Biểu đồ tăng cân trong thai kì của mẹ với hướng dẫn, đề xuất cụ thể.

Biểu đồ tăng cân trong thai kì của mẹ với hướng dẫn, đề xuất cụ thể.

Đối với mẹ bầu, công cụ sẽ phân tích chỉ số BMI trước mang thai, biểu đồ tăng cân trong suốt thai kỳ để đưa ra lời khuyên về mức tăng cân hợp lý. Đối với trẻ dưới 60 tháng tuổi, công cụ dựa vào biểu đồ Z-score về cân nặng và chiều cao theo tuổi để đưa ra nhận xét phù hợp.

Một tính năng khác của Phần mềm được đánh giá cao đó là chuyên mục “Sổ tay của mẹ” với kho thông tin đồ sộ, có hệ thống chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng… cho mẹ và bé cũng như cho gia đình, được cập nhật thường xuyên bởi các chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực.

Chuyên mục liên tục cập nhật các nội dung dinh dưỡng, ẩm thực…

Chuyên mục liên tục cập nhật các nội dung dinh dưỡng, ẩm thực…

Được nhiều chuyên gia đề xuất

Với nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ dinh dưỡng, sức khỏe cho mẹ và bé, Phần mềm được nhiều chuyên gia đề xuất sử dụng hàng ngày trong xây dựng thực đơn, theo dõi sức khỏe cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 60 tháng tuổi, nhằm góp phần cải thiện tầm vóc thế hệ tương lai Việt.

Đánh giá về Phần mềm, PGS. TS. BS. Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và Trẻ em cung cấp các thực đơn dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi, cho bé một nền tảng dinh dưỡng cân đối và hợp lý toàn diện ở giai đoạn vàng này. Bên cạnh đó, Chương trình còn giúp các thai phụ theo dõi cân nặng trong suốt thai kỳ cũng như theo dõi quá trình phát triển cân nặng, chiều cao của trẻ từ khi sinh ra đến 5 tuổi từ đó đưa ra các lời khuyên hữu ích cho mẹ và bé, và còn rất nhiều công cụ thông minh khác giúp chăm sóc sức khỏe. Bạn nên sử dụng thường xuyên thực đơn và các công cụ thông minh này để có một chế độ ăn dinh dưỡng và chăm sóc tốt sức khỏe của bạn và em bé.”

Theo TS. Dương Lan Dung - Bệnh viện Phụ sản Trung ương, phụ nữ mang thai luôn cần có sự chăm sóc chu đáo về dinh dưỡng, sức khỏe thể chất và tinh thần, theo dõi quá trình tăng cân trong suốt thai kì để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế, nhiều bà mẹ vẫn còn lúng túng, chưa biết cách chăm sóc bản thân và em bé sao cho đúng và cũng chưa biết tham khảo thông tin chính thống từ nguồn nào. Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em được triển khai bởi Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam, dưới sự tư vấn về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia chính là nguồn thông tin chính thống mà các bà mẹ cần.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh