THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 11:27

Giải pháp mới trong điều trị hầu hết các bệnh lí của não bộ

Phẫu thuật các tổn thương bệnh lý về não bộ, tủy sống và dây thần kinh được coi là một trong những phẫu thuật phức tạp bậc nhất. Để các cuộc phẫu thuật được an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao không chỉ cần đến kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn của các phẫu thuật viên, mà còn cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị và công nghệ hiện đại.

TS BS. Nguyễn Minh Anh – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TP.HCM cho biết, vi phẫu là kỹ năng quan trọng nhất của phẫu thuật viên thần kinh, được ứng dụng trong điều trị hầu hết các bệnh lí của não bộ (u não, xuất huyết não, dị dạng mạch máu não…) và cột sống (u tuỷ, thoát vị đĩa đệm…). Do cấu trúc của não bộ, tủy sống và các dây thần kinh rất phức tạp, mọi thao tác đều phải được thực hiện dưới kính hiển vi. Hệ thống kính vi phẫu có vai trò phóng đại phẫu trường (vùng phẫu thuật), giúp các thao tác diễn ra tỉ mỉ và chính xác nhất.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều công nghệ mới được ứng dụng để giúp cuộc mổ được an toàn hơn, mang lại hiệu quả cao hơn cho người bệnh cũng như bảo tồn tốt các cấu trúc thần kinh quan trọng. Hệ thống kính vi phẫu hiện đại (Kinevo 900) vừa được triển khai tại BV ĐHYD TP.HCM có thể phóng đại phẫu trường lên 4 – 12 lần, phân định rõ cấu trúc mô bình thường và các mô có bệnh lý dưới ánh sáng huỳnh quang. Hệ thống quang học giúp tăng cường độ sáng của hệ thống mạch máu não phức tạp.

Bên cạnh đó, phẫu thuật viên có thể thao tác trực tiếp thông qua hình ảnh 3D được mô phỏng từ hệ thống kính vi phẫu. Với sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu hiện đại này, phẫu trường sáng hơn, thao tác chính xác hơn giúp xâm lấn tối thiểu, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

ThS BS. Đào Nguyễn Trung Luân sử dụng kính vi phẫu hiện đại trong phẫu thuật dị dạng mạch máu não cho người bệnh.

ThS BS. Đào Nguyễn Trung Luân sử dụng kính vi phẫu hiện đại trong phẫu thuật dị dạng mạch máu não cho người bệnh.

ThS BS. Đào Nguyễn Trung Luân – Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TP.HCM chia sẻ, hệ thống kính vi phẫu hiện đại này còn có thể so sánh hình ảnh tại hai thời điểm khác nhau trong cùng một cuộc mổ, đưa ra biểu đồ đánh dấu vị trí tổn thương, ghi nhớ từng thời điểm của cuộc mổ để phẫu thuật viên có thể xem lại hình ảnh các thao tác được thực hiện trước đó. Điều này giúp so sánh kết quả ngay trong mổ, kiểm tra xem các tổn thương đã được xử lý tốt hay chưa, từ đó kịp thời điều chỉnh, mang đến kết quả phẫu thuật tốt nhất. Hệ thống kính này còn có khả năng đo, đếm, ước lượng dữ liệu thời gian thực như một trợ lí ảo, được trang bị hệ thống robot giúp phẫu thuật viên có thể xoay trở, phóng to, thu nhỏ hoặc mô phỏng môi trường ảo 3D (không gian 3 chiều)…

Việc triển khai hệ thống kính vi phẫu hiện đại có ý nghĩa lớn cho công tác đào tạo phẫu thuật thần kinh

Việc triển khai hệ thống kính vi phẫu hiện đại có ý nghĩa lớn cho công tác đào tạo phẫu thuật thần kinh

Việc triển khai hệ thống kính vi phẫu hiện đại có ý nghĩa lớn cho công tác đào tạo phẫu thuật thần kinh. Toàn bộ quá trình thực hiện ca mổ được ghi hình và trình chiếu một cách trực quan, sinh động để các phẫu thuật viên có cơ hội học tập, trải nghiệm thực tế một cách dễ dàng.

Trước đây, chỉ có phẫu thuật viên chính mới có thể theo dõi tiến trình phẫu thuật, những thành viên khác trong ê-kíp sẽ không thể quan sát được. Khắc phục nhược điểm này, hệ thống kính vi phẫu hiện đại được số hoá dữ liệu, có khả năng trình chiếu trực tiếp cuộc mổ cũng như lưu lại các cuộc mổ đã diễn ra. Chính vì vậy, mọi thành viên tham gia cuộc mổ đều có thể học hỏi và phân tích.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh