Giải quyết dứt điểm việc tự ý dựng bia ở đền Trần - Thái Bình

16:57 - 12/05/2015

Bộ VH-TT&DL vừa ban hành văn bản số 1746/BVHTTDL-TTr gửi UBND tỉnh Thái Bình đề nghị chỉ đạo giải quyết sai phạm tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Trần - Thái Bình.

 

Theo đó, Bộ có ý kiến như sau: 12 bia trong khu vực di tích có nội dung được trích dẫn trong các tài liệu lịch sử nhưng do Ban quản lý khu di tích tự soạn, chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định; quy cách trích dẫn, trình bày chưa thống nhất, khoa học; còn khá nhiều lỗi chính tả; phần dịch sang tiếng Anh có chỗ chưa chính xác... 

Việc BQL di tích tự ý đặt 3 bia đá và 3 bia đá ốp chất liệu kim loại đồng vào khu vực bảo vệ 1 của di tích sau khi xếp hạng di tích cấp quốc gia mà chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng đã vi phạm pháp luật về di sản văn hóa. Đến nay, BQL lại tiếp tục đặt thêm 3 bia đá có ghi tiếng Việt và dịch tiếng Anh tại 3 đền thờ, và 3 bia đá có ghi tiếng Anh tại 3 lăng mộ là vi phạm các quy định của Luật Di sản văn hóa và nhiều Chỉ thị, Nghị định, Thông tư về bảo quản, quản lý di tích. 

hình ảnh bia đá dựng chui ở Đền Trân- Thái Bình.

Bia đá dựng "chui" ở Đền Trân- Thái Bình.


Bộ VHTT&DL đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Sở VH-TT&DL, UBND huyện Hưng Hà, BQL Khu di tích Đền Trần - Thái Bình tháo dỡ và di dời các bia đá nêu trên ra khỏi khuôn viên di tích trước ngày 15/5. Sở VH-TT&DL Thái Bình cần mời các nhà khoa học thẩm định các nội dung văn bia, loại bỏ văn bia với nội dung có nhiều sai sót.

Với bia đáp ứng yêu cầu, xem xét hoàn thiện thủ tục cho phép dựng tại di tích. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. 

Trước đó, vào thời điểm trước lễ hội mùa Xuân năm 2014, Ban quản lý di tích huyện Hưng Hà cho dựng 6 tấm bia, nội dung văn bia bằng Tiếng Việt. Cụ thể, 3 tấm bia đồng ốp dập nổi chữ “Dụ Lăng - Phần mộ vua Trần Thánh Tông - (1240-1290) - Phần Trung”; “Chiêu Lăng - Phần mộ vua Trần Thái Tông - (1217-1277) - Phần Đa” và “Đức Lăng (Lăng Quy Đức) - Phần mộ vua Trần Nhân Tông - (1258-1308) - Phần Bụt ”.

Ba tấm bia đá xanh dựng cạnh 3 tấm bia ốp đồng này khắc chìm tóm tắt tiểu sử, công tích của các vị vua như đã nêu, nội dung trên văn bia trích dẫn từ “Đại Việt sử ký toàn thư”, nhưng không ghi Nhà xuất bản, năm xuất bản. Lý giải về sự xuất hiện của 6 tấm bia (3 tấm ốp đồng và 3 tấm bia đá) trước ba gò mộ của các vị vua triều Trần.

Việc dựng đặt 6 tấm bia trước lễ hội mùa Xuân năm 2014 theo cách thức “dựng chui” làm ảnh hưởng đến giá trị lịch sử - văn hóa, giá trị khoa học của di tích, ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, tâm linh, môi trường nhân văn tại khu di tích. Nguy hại hơn, 6 tấm bia trên đã tự ý định danh trên các ngôi mộ của các vị vua cụ thể trong Vương triều nhà Trần.

Theo Biên bản của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, buộc phải tháo dỡ, di dời 6 tấm bia đá xanh “dựng chui” tại 3 gò mộ Vua và đền thờ các vị vua Trần tại Di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần - Thái Bình.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra thực tế và hồ sơ quản lý, lưu giữ tại Bộ, đoàn kết luận: Việc Ban quản lý di tích Đền Trần - Thái Bình cho phép đặt các bia ở các phần mộ và trong khuôn viên di tích mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, nội dung bia chưa được kiểm duyệt, không xin ý kiến, chủ trương của cơ quan có thẩm quyền, không tuân thủ các quy định về bảo vệ Di tích cấp quốc gia đặc biệt là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về Di sản văn hóa.

Nguyễn Hiền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›