THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 03:25

Giải thưởng Sao Đỏ - động lực để cống hiến cho xã hội

Đó là lời chia sẻ đầy tâm huyết của những gương mặt doanh nhân trẻ tiêu biểu đại diện cho tỉnh Thanh Hóa trong “Top 100 doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu" giải thưởng Sao Đỏ năm 2022.

Khát vọng nâng tầm nông sản Việt Nam vươn ra thế giới

Tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải năm 2007, từng công tác tại nhiều cơ quan Nhà nước cũng như tư nhân nhưng duyên kỳ ngộ đã đưa anh Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1986, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) – hiện là Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và Xuất khẩu nông sản việt (Vinapex)) gắn bó với ngành chế biến nông, lâm, thủy sản.

Anh Nguyễn Văn Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và Xuất khẩu nông sản việt

Anh Nguyễn Văn Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và Xuất khẩu nông sản việt

Bước đầu khởi nghiệp năm 2013 trong lĩnh vực xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với việc góp vốn thành lập Công ty XNK Đồng Xanh. Tháng 12/2016, Nguyễn Văn Quỳnh thành lập công ty cho riêng mình với  nhiều khó khăn về vốn, cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực sản xuất. Tuy vậy, ban lãnh đạo Vinapex cùng tập thể lao động đã nỗ lực cố gắng, nhờ đó, sau thời gian ngắn, doanh nghiệp đã đạt được nhiều phát triển quan trọng. Từ chỗ phải đi thuê nhà xưởng để sản xuất, đến tháng 10/2020, Vinapex đã xây dựng được khu văn phòng và công xưởng sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu. Đây thực sự là bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của công ty.

“Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng lớn về sản xuất nông nghiệp cũng như phát triển công nghiệp chế biến của khu vực Bắc Trung bộ. Việc phát triển công nghiệp chế biến nông sản được đánh giá là một trong những nội dung quan trọng của chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đồng thời, là một trong những giải pháp trọng tâm để giải quyết bài toán “được mùa mất giá” cho bà con, nâng tầm các sản phẩm nông nghiệp để vươn tầm ra thế giới luôn là bài toán mà mình trăn trở khi mình bắt tay vào gắn bó với bà con nông dân, với các sản phẩm nông nghiệp”- anh Quỳnh cho biết.

Sản xuất dứa đóng hộp xuất khẩu tại Vinapex

Sản xuất dứa đóng hộp xuất khẩu tại Vinapex

Để phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông sản xứ Thanh, đặc biệt là quả dứa với khát vọng đưa ra thị trường thể giới, anh Nguyễn Văn Quỳnh và đội ngũ lãnh đạo, nhân viên đã tập trung xây dựng ý tưởng, kế hoạch, tìm hướng đi mới cho sản phẩm. Với phương châm “Thịnh vượng nhà nông, cây trồng hội nhâp”, Vinapex đã đấu nối với các địa phương có vùng nguyên liệu dứa gai ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành trong cả nước xây dựng cho mình hệ thống bao tiêu nguyên liệu dứa gai đầu vào nhằm chủ động phục vụ cho quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, xây dựng thêm hệ thống các đơn vị đối tác để cung cấp nguyên liệu sản xuất khi cần thiết, cung ứng đủ nguyên liệu dứa gai quanh năm cho công việc sản xuất, đảm bảo việc xuất khẩu hàng hóa được kịp thời, nhanh chóng, và chính sách dịch vụ hậu mãi cho khách hàng được tốt nhất.

Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp triển khai tổ chức. Được triển khai từ năm 1999, Sao Đỏ là giải thưởng đầu tiên ở Việt Nam bình chọn và tôn vinh các gương mặt doanh nhân trẻ có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, là những gương sáng điển hình góp phần khơi dậy tinh thần lập nghiệp trong tuổi trẻ Việt Nam. Qua 23 năm triển khai và 11 lần tổ chức, đến nay đã có gần 400 doanh nhân trẻ tiêu biểu được bình chọn và tôn vinh, trong đó 107 doanh nhân trẻ được trao tặng Giải thưởng Sao Đỏ. Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 3 doanh nhân trẻ tiêu biểu đại diện cho các doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa vinh dự đạt danh hiệu “Top 100 doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu" giải thưởng Sao Đỏ năm 2022. Lễ tôn vinh và trao giải thưởng Sao Đỏ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tại Hà Nội.

3 doanh nhân trẻ tiêu biểu đại diện cho tỉnh Thanh Hóa trong “Top 100 doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu" giải thưởng Sao Đỏ năm 2022

Nguyễn Văn Quỳnh cho biết: “Dứa đóng hộp là sản phẩm chủ đạo lớn của Vinapex, các sản phẩm dứa đóng hộp được cung cấp ra thị trường nhằm sử dụng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm luôn đạt chất lượng cao và được nhiều khách hàng quốc tế tin dùng. Nhằm phục vụ tốt hơn nữa một số thị trường khách quốc tế, Công ty đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào sản xuất hàng hóa như sử dụng máy dán tem tự động, dây chuyền máy ghép mí tự động hóa và đang xây dựng hệ thống tiêu chuẩn BRC là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium-BRC) thiết lập vào năm 1998, thích hợp cho việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Sản phẩm đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như: Nga, Đức, Pháp, Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Phần Lan, Hà Lan, Hungari... và nhiều hệ thống lớn trong nước như: Alfresco, Vietnam Airline, Daewoo Hotel. Các siêu thị, đại lý lớn cũng như ở một số quốc gia có đông bà con Việt kiều sinh sống như: Úc, Canada, Đan Mạch…”.

“Với khát vọng đưa nông sản Việt Nam, đặc biệt là dứa thâm nhập sâu vào thị trường thế giới, ngoài chất lượng sản phẩm, việc tạo lập phong cách văn hóa lấy khách hàng làm trọng tâm, nắm bắt các nhu cầu của khách hàng, mang giá trị khác biệt tới khách hàng làm tiêu chí hàng đầu, cùng với bảo vệ môi trường sinh thái… luôn được Công ty chú trọng. Mỗi năm, doanh thu công ty đạt hơn 100 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 100 người lao động tại công ty. Thông qua đẩy mạnh xuất khẩu, bà con nông dân tại các vùng nguyên liệu có thêm nhiều việc làm, tăng nguồn thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội địa phương…”- anh Quỳnh chia sẻ thêm.

Theo đánh giá của Phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá cho biết, nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh Thanh Hóa đã đủ sức cạnh tranh và có mặt tại nhiều thị trường khó tính ở các nước phát triển. Vinapex đang từng bước trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản tại Thanh Hoá.

Gắn trách nhiệm công việc với xứ mệnh cộng đồng

Sinh ra trong gia đình có ba anh chị em, bố là cựu chiến binh không có việc làm ổn định, mẹ làm nông nghiệp lại ở một vùng quê nghèo huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Gia đình khó khăn, từ hai bàn tay trắng Nguyễn Văn Hiệu đã quyết tâm vươn lên để học tập, phấn đấu làm giàu cho mình, giúp gia đình thoát nghèo và chung tay vì sự phát triển cộng đồng, xã hội.

Anh Nguyễn Văn Hiệu, Giám đốc Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa

Anh Nguyễn Văn Hiệu, Giám đốc Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa

Tốt nghiệp chuyên môn ngành Y khoa và làm việc tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, trong quá làm việc với sự quyết tâm, không ngừng học hỏi phấn đấu, năm 2017 anh Nguyễn Văn Hiệu được bổ nhiệm Giám đốc phụ trách khu vực Miền Trung, và Thanh Hóa là tỉnh Hiệu tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp theo ngành nghề đặc thù Y tế. Thời điểm đó dịch vụ y tế tại nhà ít người biết đến và xa lạ với nhân dân xứ Thanh, không ít người còn hoài nghi về một thương hiệu hoàn toàn mới. Nhưng với sự quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Hiệu đã đảm nhận tất cả công việc từ tìm kiếm, xây dựng thị trường, xây dựng mối quan hệ, tìm kiếm đồng đội để phát triển và xây dựng bộ máy làm việc…

Từ một nhân sự năm 2017 với bao khó khăn chồng chất, đến nay anh Nguyễn Văn Hiệu đã xây dựng hệ thống vận hành Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa hoạt động trong lĩnh vực Y tế có thương hiệu, có uy tín, tiện ích, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà cho nhân dân, hàng năm phục vụ trên 70.000 lượt khách hàng tại Thanh Hóa, tạo ra môi trường làm việc và thu nhập ổn định cho gần 400 cán bộ nhân viên. Để có được thành công như hiện nay thì sức trẻ, năng lượng tuổi trẻ và mục tiêu đóng góp sức nhỏ cho cộng đồng xã hội là động lực để anh Nguyễn Văn Hiệu phấn đấu cho sự phát triển của Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa.

Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa trao tặng quà, tài trợ thiết bị cho học sinh vùng miền núi khó khăn

Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa trao tặng quà, tài trợ thiết bị cho học sinh vùng miền núi khó khăn

Anh Nguyễn Văn Hiệu, Giám đốc Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa cho biết: “Để đáp ứng phục vụ nhu cầu của người dân xứ Thanh, Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa tới đây tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, dự kiến phục vụ khoảng 200.000 lượt khách hàng/ năm/ dịch vụ và đầu tư thêm các dịch vụ y tế tiện ích như bác sỹ gia đình, siêu âm tại nhà và đặc biệt dịch vụ vaccine tiêm phòng để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe chủ động đến tận gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho mỗi người dân. Các dịch vụ vừa nhanh chóng, tiện ích, giảm tải cho y tế tuyến trên, tuyến trung ương, giảm tải chi phí đi lại cho nhân dân và tránh lây chéo các bệnh trong cộng đồng như bệnh lý hô hấp, truyền nhiễm và điển hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Đặc biệt, mô hình doanh nghiệp hoạt động làm thay đổi tư duy chăm sóc sức khỏe của nhân dân từ việc có bệnh mới đi khám thì nay đã chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, từ việc chỉ kiểm tra các chỉ số cơ bản thì nay đã tầm soát các chỉ số chuyên sâu như tầm soát ung thư sớm… Trong thời kỳ công nghệ số 4.0, đơn vị đã chủ động kết nối và xây dựng phần mềm ứng dụng APP: MEDON và MEDONDOCTOR của MEDLATEC. Phần mềm là hồ sơ quản lý thông tin của khách hàng, của nhân dân, thông qua đó khách hàng, nhân dân biết được các chỉ số bất thường và cần kiểm tra vào thời gian nào để đặt lịch kiểm tra sức khỏe tại nhà. Ngoài ra khách hàng có hệ thống phần mềm trên đi khám bất kỳ địa điểm (Phòng khám, Bệnh viện,..) không phải sử dụng thêm hồ sơ đi kèm vì phần mềm đã quản lý thông tin tiền sử…” – anh Hiệu nói.

Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, từ năm 2017 đến nay, Công ty TNHH MEDLATEC Thanh Hóa đều phối hợp với các tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa triển khai chương trình phúc lợi chăm sóc sức khỏe: xét nghiệm tầm soát ung thư, khám, chữa bệnh, trao tặng quà… cho các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn tại các địa bàn trên toàn tỉnh, kinh phí do Hệ thống Y tế MEDLATEC tài trợ.

Vinh dự là 1 trong 100 doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu giải thưởng Sao Đỏ năm 2022, anh Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ: “Đây là một vinh dự lớn cho cá nhân và cũng là động lực để mình không ngừng phấn đấu, tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh, gắn trách nhiệm của mình với xứ mệnh cộng đồng nhất là trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân… ”- anh Hiệu nói.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh