THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 05:32

Giám đốc Công an Nghệ An: Khởi tố vụ án đưa người trốn ra nước ngoài

(Dân sinh) - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết đã phối hợp với các cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy AND và vân tay của 21 người nghi vấn để phục vụ công tác giám định.
Giám đốc Công an Nghệ An: Khởi tố vụ án đưa người trốn ra nước ngoài - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên lề Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án đưa người trốn ra nước ngoài. Qua đó bắt giữ 8 đối tượng vụ 39 người chết trong container ở Essex, ngoại ô London (Anh).

Theo ông Cầu, vụ việc 39 người chết nêu trên không phải buôn bán người, mà là trốn ra nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép. Dù chưa có một công bố nào chính thức nhưng rõ ràng những người này đã đi đến nước thứ 2, thứ 3 rồi tìm cách sang Anh, không phải đi thẳng hay bị buôn người từ Việt Nam.

"Qua tổng hợp phân tích, chúng tôi thấy có 21 người Nghệ An hiện vẫn trong diện nghi vấn liên quan. Có những người đi ra nước ngoài từ năm 2017, có những người đi từ tháng 8/2018. Tuy nhiên, phần lớn đi từ tháng 4 đến tháng 8/2019," ông Cầu nói.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, ngay sau khi nhận được thông tin có nạn nhân quê ở Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy AND và vân tay của 21 người nghi vấn để phục vụ công tác giám định.

“Chúng tôi sẽ dựa trên các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép, xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Chủ động, thường xuyên báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp Bộ Công an để xử lý đảm bảo yêu cầu chính trị, nghiệp vụ và pháp luật", ông Cầu thông tin.

Ngày 3/11/2019, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây đưa người đi nước ngoài và đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối với các gia đình nạn nhân, sáng nay (4/11), Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An họp về vấn đề này, nhưng theo quy định chung thì phải tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ.

“Hôm qua (3/11), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo cuộc họp liên ngành, bàn cách đưa số người Việt Nam bị thiệt mạng ở Anh về quê hương. Địa phương sẽ thực hiện tốt theo các chỉ đạo,” ông Cầu nói.

Về thông tin khai báo người chết ở Anh, ông Cầu cho biết, hiện Công an Nghệ An mới chỉ nhận được thông tin phát hiện có người chết bên Anh và có đối tượng đưa tiền trả lại cho các gia đình.

“Thời gian qua chúng ta hết sức đau buồn, chia sẻ với các gia đình bị hại. Các cơ quan thông tấn báo chí và nhiều người gặp gỡ thì gia đình vẫn cung cấp thông tin. Vấn đề tốt nhất là lo khắc phục các hậu quả, làm thế nào các gia đình không may có con em bị thiệt mạng được nhận lại thi thể,” ông Cầu nói.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng lưu ý, vụ việc đáng tiếc nêu trên xảy tại Anh, cho nên kết luận tội gì thì sẽ do cơ quan của Anh kết luận.

"Còn ở Việt Nam, đây là tội theo điều 349 của Bộ luật Hình sự, tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép", ông Cầu nhấn mạnh.

Theo Vietnam +

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ông Diệp Dũng bị đề nghị truy tố tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Ông Diệp Dũng bị đề nghị truy tố tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

(Dân sinh) - Khai với cơ quan chức năng, ông Diệp Dũng cho biết có người cung cấp thông tin trong quá trình cơ quan điều tra đang xác minh nguồn tin tội phạm tại Saigon Co.op.
11 giờ trước