THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 06:33

Gian nan rút tiền từ ATM những ngày cận Tết

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát để tránh trường hợp ATM hư hỏng không giao dịch được, hoặc hết tiền vào các ngày cao điểm giáp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, hiện có rất nhiều máy ATM của các ngân hàng trong tình trạng hết tiền hoặc tạm ngưng hoạt động.

 

Hàng loạt máy ATM rủ nhau “đổ bệnh”

Ngân hàng Nhà nước vừa vừa có công điện gửi các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố yêu cầu bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, hiện tại có hang loạt máy ATM thi nhau bị trục trặc khiến người rút tiền gặp nhiều khó khăn. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân Sinh, tình trạng tiền trong tài khoản bị trừ nhưng ATM vẫn không “nhả tiền”, thẻ đút vào bị nuốt nhưng không giao dịch được, nhiều trụ ATM dán thông báo “hết tiền” hoặc “đang sửa chữa”… là những “bệnh” của ATM ngày cận Tết.

Tại khu công nghiệp (KCN) Tân Bình trưa 1/2,  khá nhiều người tỏ vẻ chán nản ra về vì không rút được tiền. Chị Thủy, công nhân một công ty da giày cho biết các máy ATM vẫn nhận thẻ nhưng sau khi tiến hành các thao tác thì máy bị treo không rút được tiền. Đã thử rút các máy khác cũng không được. 

Nhiều công nhân tại Khu Công nghiệp Tân Bình cho biết rất nhiều máy ATM tại khu vực này “từ chối” cho họ rút tiền, vì sau khi đưa thẻ vào máy để bấm mã PIN rút tiền thì máy lập tức “nhả” thẻ và bắt họ thao tác lại từ đầu mà không thông báo lý do. Thậm chí, do thao tác bấm mã PIN nhiều lần nên không ít người bị nuốt thẻ.

Thông báo tạm ngưng hoạt động của máy ATM ngân hàng Vietcombank ( ảnh: Internet)


Tình trạng máy ATM “đổ bệnh” không chỉ xuất hiện tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi nhu cầu rút tiền rất lớn vào những ngày cao điểm này, mà còn ở các khu vực đông dân cư trong trung tâm thành phố và ngay cả các khu vực lân cận. Đặc biệt, ở một số khu vực ít hệ thống ATM như các quận, huyện vùng ven, những ngày cuối năm cũng trở nên quá tải. Tại quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Quận 4, Quận 7… tập trung nhiều người lao động, công nhân nhưng cuối năm muốn rút tiền mặt là tìm cây ATM đỏ mắt.

Vào đầu giờ chiều 2/2, chị Mỹ, công nhân khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) than thở : Đi mấy máy ATM trên khu vực mà vẫn chưa rút được tiền, máy nào cũng trong tình trạng không giao dịch được.

Đã có ngân hàng nào bị xử phạt?

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết ngoài việc gửi văn bản chỉ đạo, cơ quan này cũng đang tiến hành kiểm tra, làm việc với các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng có máy ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố để theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, đảm bảo các ATM hoạt động 24/24 giờ; đồng thời hỗ trợ các ngân hàng xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, cũng như bố trí cán bộ trực để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong dịp tết.

Thông báo ATM tạm ngưng hoạt động ( ảnh: Internet)


Theo ông Minh, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện ngân hàng thương mại nào để xảy ra tình trạng hết tiền trong máy ATM mà không tiếp quỹ kịp thời, hoặc để máy ATM ngưng hoạt động lâu mà không tiến hành khắc phục, sẽ xử phạt nghiêm. 

Tuy nhiên, tình trạng các ngân hàng liên tục xảy ra tình trạng máy ATM không rút tiền được với  nhiều lí do nhưng đã có ngân hang nào bị xử lý?

Lý giải về tình trạng không rút được tiền ở các máy ATM, các ngân hang cho rằng, mặc dù đã triển khai nhiều phương án chống nghẽn từ trước nhưng nhu cầu rút tiền mặt cuối năm thường tăng cao, nhất là khoảng một - hai tuần làm việc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tần suất giao dịch ATM tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường nên khó tránh tình trạng hết tiền trong máy ATM và nghẽn mạng. 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh