Giáo viên mầm non tư thục nói gì khi được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

18:53 - 12/08/2020
Giáo viên mầm non tư thục nói gì khi được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

Thủ tướng đã đồng ý đề xuất của Bộ LĐTB&XH đưa giáo viên mầm non tư thục vào diện được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ.

(Dân sinh) - Thủ tướng đã đồng ý đề xuất của Bộ LĐTB&XH đưa giáo viên mầm non tư thục vào diện được hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Thông tin này khiến nhiều giáo viên mầm non tư thục vô cùng vui mừng và phấn khởi. Có khoảng 30.000 giáo viên mầm non tư thục sẽ được hưởng gói hỗ trợ.

Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân cho biết: Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ LĐTB&XH về giảm điều kiện, mở rộng đối tượng để doanh nghiệp khó khăn, người lao động (trong đó có giáo viên tư thục) có thể tiếp cận gói hỗ trợ. Việc này đã giúp cho nhóm giáo viên mầm non tư thục rất lớn, vì đây là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề khi các trường tư không có nguồn thu trong mấy tháng nghỉ dịch. Các bậc học cao hơn như THCS, THPT, khối CĐ, ĐH hay trường nghề sinh viên nghỉ học không dài nên các trường vẫn có nguồn thu học phí, dạy học online. Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp số liệu và đánh giá tác động của Covid-19 đến nhóm này.

Theo ước tính ban đầu của Bộ LĐ-TB&XH, thông qua rà soát thì số lượng giáo viên tư thục ở tất cả các cấp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là khoảng hơn 30.000 người và giáo viên tư thục khối mầm non là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Giáo viên mầm non tư thục nói gì khi được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ - Ảnh 1.

Theo ước tính ban đầu của Bộ LĐ-TB&XH, thông qua rà soát thì số lượng giáo viên tư thục ở tất cả các cấp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là khoảng hơn 30.000 người và giáo viên tư thục khối mầm non là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nhóm đối tượng này sẽ được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ với  mức hỗ trợ đề xuất là 1,8 triệu đồng/người/tháng; tùy mức độ ảnh hưởng, có thể được hỗ trợ từ 1 - 3 tháng.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, giáo viên tư thục chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Hiện nay, nhiều nơi đã có chính sách hỗ trợ với đối tượng này.

Cô Nguyễn Thị Vy, chủ nhiệm lớp Gấu trúc trường mầm non Ngôi sao Hưng Phát (H. Nhà Bè, TP.HCM), phấn khởi chia sẻ: Khi nghe được tin này trên các kênh thông tin đại chúng, hơn 15 cô giáo ở trường phấn khởi nắm tay nhau vui mừng.  Đây là tin vui rất lớn đối với giáo viên mầm non tư thục, bởi trong đợt vừa qua, rất nhiều người gặp khó khăn, dù TP.HCM đã có hỗ trợ mỗi giáo viên các trường mầm non tư thục 1 triệu đồng.

"Trong những tháng dịch vừa qua, khi trường đóng cửa, thực hiện phòng chống dịch, để duy trì cuộc sống các giáo viên phải xoay sang đủ nghề để kiếm sống, thậm chí nhiều cô phải chuyển sang bán hàng online, giúp việc theo giờ, bán đồ ăn vặt, nhận hàng làm gia công. Vì thế, đề xuất hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục có ý nghĩa vô cùng lớn. Đây không đơn thuần là khoản hỗ trợ giúp giáo viên ổn định cuộc sống mà còn là sự động viên tinh thần rất lớn cho các cô giáo", cô Nguyễn Thị Tuyết - hiệu trưởng trường mầm non Ngôi sao Hưng Phát chia sẻ.

Giáo viên mầm non tư thục nói gì khi được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ - Ảnh 2.

Giáo viên mầm non tư thục sẽ được được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

Cô Lê Thị Hiền, giáo viên một trường mần non tư thục Mai Vàng (Q.Thủ Đức) chia sẻ, cô và nhiều giáo viên khác trong trường không nằm trong diện được  nhận tiền hỗ trợ của TP.HCM trong đợt vừa qua. Tuy nhiên theo cô Hiền, nhà nước mở rộng gói hỗ trợ cho giáo viên mầm non tư thục là tin vui rất lớn đối với các cô giáo. Số tiền này cũng có ý nghĩa rất lớn, vì nó không đơn thuần là khoản hỗ trợ giúp giáo viên ổn định cuộc sống mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của giáo viên mầm non tư thục. Bởi từ trước đến nay, giáo viên mầm non tư thục chưa nhận được nhiều sự quan tâm và có mức thu nhập khá thấp.

Cô Bùi Thị Thương, giáo viên Trường Mẫu giáo Tuổi Thần Tiên (Huyện Củ Chi, TP.HCM)  vui mừng khi biết được thông tin Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc mở rộng đối tượng hưởng gói trợ cấp 62.000 tỷ, trong đó có giáo viên mầm non tư thục.

"Số tiền hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng là số tiền không hề nhỏ đối với những giáo viên mần non tư thục vốn có mức thu nhập khá thấp như chúng tôi. Trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua, giáo viên chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn khi liên tiếp nhiều tháng liền phải nghỉ việc. Để trang trải, duy trì cuộc sống, nhiều người đã phải chật vật, xoay sở đủ nghề.", cô Thương cho hay.

Cô Trần Thị Thu Lý (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng cho biết, khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội là giai đoạn khó khăn nhất của gia đình cô. Chồng Lý làm công nhân may phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Còn Lý là giáo viên tại một nhóm trẻ tư thục với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Vào tháng 3 vừa qua, cô Lý vừa kết thúc khoảng thời gian nghỉ sinh để đi làm lại. Tuy nhiên, dịch bệnh lại diễn ra khiến cô nhiều tháng liền gần như không có thu nhập.

Giáo viên mầm non tư thục nói gì khi được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ - Ảnh 3.

Nhiều cô giáo vui mừng khi nghe tin sắp nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ

"Sau khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, trường mầm non nơi tôi làm việc cũng đã quay trở lại hoạt động. Việc được đi làm lại khiến tôi rất vui, vì trước đó cả nhà 4 miệng ăn đều phụ thuộc vào mức lương ít ỏi của chồng tôi. Trong khoảng thời gian tôi phải nghỉ thai sản, mọi chi tiêu trong nhà đều dựa vào chồng. Lúc đó tôi chỉ mong được nhanh chóng đi làm để san sẻ gánh nặng về tiền bạc với chồng. Tuy nhiên dịch bệnh lại xảy ra, tôi không thể đi làm lại theo đúng kế hoạch, chồng tôi cũng phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch khiến gia đình tôi chật vật vô cùng", cô Lý tâm sự.

 Bên cạnh những niềm vui mà các cô chia sẻ, cũng có một số cô giáo gương mặt đượm buồn. Cô Trần Khánh Hà giáo viên lớp chồi trường mầm non Thỏ trắng (Quận Tân Bình) kể: Trong đợt hỗ trợ vừa rồi của TP.HCM chúng tôi đâu được nhận, vì chúng tôi dạy ở đây không có hợp đồng lao động cũng như bảo hiểm xã hội. Đó cũng là một thiệt thòi, đối với các trường nhỏ hay nhóm trẻ các cô giáo đều không tham gia bảo hiểm xã hội. Sắp tới gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ đối với giáo viên mầm non tư thục không biết là chúng tôi có được không. Nếu được, đây là niềm động viên lớn đối với chúng tôi".

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP.HCM, tính đến cuối tháng 6/2020, TP có 33.089 giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, trung học bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương trong thời kỳ dịch bệnh này.


PHA LÊ - NGUYỄN TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›