THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 02:24

“Giỏ trái cây” - Cuốn sách viết về tình người trong tâm dịch

Tháng 10/2021, Skybooks cho ra mắt cuốn sách “Giỏ trái cây” của MC Liêu Hà Trinh. Cuốn sách được nữ MC viết trong thời gian giãn cách xã hội lần thứ tư của dịch Covid-19. Nội dung xoay quanh những suy tư của người dân thành thị khi đột nhiên phải dừng mọi hoạt động vì lệnh giãn cách.
IMG_7797

“Giỏ trái cây” là biểu tượng của sự thăm hỏi, quan tâm tới đời sống tinh thần (nó thường xuất hiện khi đến thăm nhà, thăm bệnh) với mong muốn chia sẻ nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh; tượng trưng cho niềm mong cầu an lành, sung túc và hy vọng.

“Khó khăn thế này, mình càng phải cạnh nhau

Giống như cây bầu, cần giàn leo để sống

Giống như Sài Gòn, cắn răng qua biến động

Giống như chúng mình, ăn ít lại để chia”

Xuyên suốt những trang sách, tác giả Liêu Hà Trinh đã khắc hoạ một chữ “thương” thật lớn, lột tả chân thật và giản dị hơn bao giờ hết về Việt Nam trong những ngày cùng đan tay gom sức chống dịch.

Thương tôi, bạn và chúng ta - tất cả những con người đều chịu ít nhiều ảnh hưởng do biến động từ đại dịch. Những cá thể đang trong vùng an toàn bắt đầu thấy lo lắng cho sự nguy nan của người khác. Họ loay hoay bước ra khỏi sự giằng xé đó bởi những đóng góp thiết thực: gửi gạo, gửi cơm, rau củ, hoa quả cho nhau, kêu gọi đóng góp, xung phong đến vùng dịch, giải cứu nông sản để phục vụ vếp ăn… Dù là nghĩa bóng hay nghĩa đen, mỗi người đều cần cho mình 1 “Giỏ trái cây” để thân thể khoẻ mạnh, để tâm hồn sáng trong và nồng đượm mến thương.

Thương thành phố những ngày “bệnh”, những cảnh đời chật vật, nguy nan; thương đội ngũ y bác sĩ không quản ngày đêm lo lắng cho an nguy của đồng bào. Bởi vậy “giỏ trái cây” chứa “trái yêu”, “trái tình”, “trái nghĩa”...

IMG_7755

Mỗi trang viết của "Giỏ trái cây" như quãng thời gian sống chậm, để chúng ta được nhìn lại thời gian gắn kết bên nhau, trao cho nhau yêu thương, nhìn sâu vào bản thể của chính mình, thiền định và suy tư về cuộc sống, để trải qua những phút chốc tĩnh lặng tuyệt đối, ta thanh lọc lòng mình sáng suốt, vững chãi qua mọi khó khăn.

Một tác phẩm đọc để nhớ ta từng có những ngày sống trong 4 bức tường... Đọc để ngẫm về những ngày niềm vui vừa vặn bằng một tủ lạnh đủ thức ăn... Đọc để nhắc ta từng đau những nỗi đau thật khác, trước dáng vẻ của một người vợ mất chồng, của những đứa con côi cút mất cha, của những người xung quanh ta giờ thành những người trong tim ta…

Với tất cả trân trọng, nâng niu và mến thương, Liêu Hà Trinh thân tặng bạn đọc “Giỏ trái cây”. Hãy lấy trong đó “thức quả” mình thích nhất, dù đó có là trái gì thì hi vọng sau khi thưởng thức xong trái tim của bạn sẽ dâng tràn những cảm xúc yêu thương.

"Giỏ trái cây" dành tặng cho tất cả mọi người. Người thấy tim mình đang “thiếu”, người thấy tim người đang “cần” và người thấy yêu là nhận lại để cho đi… Hãy trân trọng những khoảng lặng không hồi đáp. Học cách quan sát xung quanh, học cách tạo ra những phúc lành, để dẫu phải đối mặt với khó khăn phía trước, những ngày dịch bệnh gian nan, vẫn tràn đầy năng lượng, thương yêu cuộc sống này.

Tác giả - MC Liêu Hà Trinh:

- Giải nhất Én vàng và góp mặt trong nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng: Chuyện đêm muộn, chọn mặt gửi vàng, thành phố hôm nay, một bước để chiến thắng,..

- Trải qua hơn 10 năm cầm micro và nhận được không ít giải thưởng về dẫn chương trình, Liêu Hà Trinh đã có chỗ đứng nhất định trong giới MC trong nước, cô còn thường xuyên làm giám khảo cho các cuộc thi dẫn chương trình để truyền kinh nghiệm cho các thế hệ trẻ.

- Song song với việc cầm mic, Liêu Hà Trinh còn thể hiện mình là người phụ nữ hiện đại và đa tài khi trở thành cây bút mang sự từng trải, phác họa lên từng dòng thơ văn bay bổng và sâu sắc.

- Đã xuất bản được 3 cuốn sách: "Nợ nhau lời tạm biệt", "Em" và "Giỏ trái cây".

Thanh Huyền

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh