THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 12:36

Giới thiệu công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày 28/3, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sihub) phối hợp cùng Tập đoàn Milai (Nhật Bản) tổ chức chuyến tham quan thực tế, giới thiệu “Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật bản” tại xưởng thực nghiệm Sihub.

Công nghệ xử lý rác hữu cơ tái tạo năng lượng 6R là một quy trình khép kín của quá trình xử lý rác thải hữu cơ tạo thành nguồn phân bón và tạo ra nguồn điện. Hệ thống gồm xe điện thu gom rác và hệ thống xử lý rác thải hữu cơ không phát thải CO2. Rác hữu cơ được thu gom bằng xe điện và dùng chính dòng điện tạo ra từ quá trình xử lý rác mà xe mang về để sạc ngược lại cho xe, tạo nên 1 quy trình khép kín.

Giới thiệu công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam.

 

Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản là Dự án được Bộ Môi trường Nhật Bản hỗ trợ và Trung tâm Môi trường thế giới của Nhật Bản (GEC) quản lý. Hiệu quả của dự án đã được Sihub triển khai kiểm chứng trong hơn 5 tháng thí điểm xử lý mẫu nguồn rác từ chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức năm 2018. 

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Sihub cho biết: “Trong bối cảnh Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc phân loại rác tại nguồn và tốn nhiều chi phí cho quá trình thu gom rác… Hơn 15 năm trong lĩnh vực năng lượng chúng tôi chú trọng việc chuyển giao công nghệ hiện đại nhất để giảm tiêu tốn năng lượng và ô nhiễm môi trường”.

Quy trình xử lý rác hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật bản.

 

Ông Ichiro Hatayama, Chủ tịch Tập đoàn Milai cho hay: “Với công suất thiết kế khá đa dạng, từ 100kg đến 25 tấn/ngày/máy nên có thể sử dụng ở các vùng với nhu cầu khác nhau. Công nghệ được thiết kế tại Nhật Bản nhưng sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam do vậy khá thuận lợi để chuyển giao công nghệ".

Dưới đây là một số hình ảnh về quy trình xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật bản do PV báo Dân sinh ghi lại.

Xe điện thu gom rác chạy bằng điện không gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn rác thải hữu cơ khi thu gom về sẽ được phơi nắng để giảm độ ẩm.

Dùng lửa để đốt rác hữu cơ trong lò.

Sau khi đốt, xay và ép viên thì cho ra sản phẩm để làm phân bón cho cây trồng.

Khí sẽ chạy đến máy phát điện tạo thành nguồn điện để sạc cho xe đi thu gom rác, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh