THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 07:47

Giới trẻ nghĩ về giá trị của độc lập

Quốc khánh 2/9 là dịp để người dân ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc. Giới trẻ, những người được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, họ nghĩ gì về sự kiện lịch sử ấy?

 

Hồ Thị Thu Hằng (sinh viên trường đại học Yersin, Lâm Đồng):

 Không được phép quên giá trị lịch sử ngày Độc lập

Chúng tôi được sinh ra và lớn lên trong điều kiện hòa bình nhưng không có nghĩa chúng tôi không biết về những hy sinh mất mát của chiến tranh, không biết đến giá trị của độc lập dân tộc. Trong câu chuyện của bà tôi vẫn còn nguyên hình ảnh ông bà nội tham gia dân công hỏa tuyến, hay những hy sinh mất mát của gia đình trong chiến tranh để có được nền độc lập như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ chúng tôi được hưởng những thành quả của nền độc lập và hơn ai hết phải có trách nhiệm tôn trọng lịch sử, biết ơn những người đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc Việt Nam. Thế hệ trẻ chúng tôi và những thế hệ sau này mãi không bao giờ được phép quên những giá trị lịch sử của ngày Độc lập để tri ân những thế hệ đi trước, sống lành mạnh và có những hành động thiết thực, chung tay góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Sống trong điều kiện độc lập, tự do không có nghĩa là hưởng thụ, mà mỗi người có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau để có thể đóng góp cho đất nước. Mỗi người phải tiết chế, quên đi sự vị kỷ của bản thân vì những người xung quanh và luôn tin chắc về sự thành công nếu có chí lớn, tự tin vào bản thân, dân tộc mình. Cùng tuổi tôi, có những bạn tốt nghiệp trung học phổ thông rồi  xung phong đi bộ đội, tham gia bảo vệ vùng biển của Tổ quốc hay canh giữ vùng biên cương. Cũng có bạn phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Còn sinh viên chúng tôi cùng chung một ý chí, khát vọng học tập, tu dưỡng và rèn luyện để tích lũy kiến thức ra trường có việc làm, góp phần xây dựng đất nước. Mỗi chúng ta có cách riêng để thể hiện tình yêu  đất nước.

 

Lê Thị Thu Trang (Ấp 9, Thanh Hòa, Bù Đốp, Bình Phước):

Mỗi người trẻ là một viên gạch hồng

Lúc còn nhỏ mỗi lần tới ngày Quốc khánh tôi cảm thấy vui lắm, đơn giản vì ngày đó được nghỉ học được vui chơi cùng chúng bạn. Cùng với thời gian, tôi dần cảm nhận giá trị của độc lập ở nhiều góc độ hơn. Học phổ thông, qua những bài học lịch sử tôi biết được để có ngày Quốc khánh, rất nhiều người đã phải hy sinh cuộc sống, hy sinh tuổi xuân. Khi trở thành sinh viên, tôi lại cảm nhận giá trị độc lập không đâu xa, mà ngay chính cuộc sống của bản thân, của gia đình cũng như những thay đổi ở chính quê hương mình. 

 

Trước đây, thế hệ anh chị tôi phải bộ đi học vì đường sá vào mùa mưa quá lầy lội, thì nay nông thôn đã đổi thay. Chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới đã thật sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Hiện tất cả các trục đường chính đều được rải nhựa, các ngõ xóm đường được rải bê tông, điện thắp sáng  khắp vùng quê. Trên những cánh đồng, rất hiếm cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau mà thay vào đó là máy cày, máy giặt liên hợp vừa năng suất cao lại giải phóng sức lao động cho con người. Những lần về quê, bà tôi thường nhắc: Đất nước đổi thay nhiều quá. Trước muốn mua cái vé tàu phải chờ mấy ngày, nay thì thích lúc nào xách ba lô đi lúc đó. Đất nước thông thương, ở nông thôn mà muốn mua hàng hóa gì cũng có. Ngày trước cả xã mới có được 1 chiếc đài nghe chung, nay thì nhà nào cũng có vô tuyến, xe máy.

Đặc biệt, chính sách giáo dục luôn được Nhà nước coi trọng, nên chúng tôi  được hưởng nhiều ưu đãi, có cơ hội được học tập theo đúng khả năng của mình. Những bạn do hoàn cảnh gia đình không có đủ tiền trang trải học tập được ngân hàng hỗ trợ cho vay tiền với lãi suất ưu đãi. Với tôi, giá trị độc lập luôn nằm trong tim, luôn đồng hành trong mỗi bước đi để mình tự tin hơn, cống hiến nhiều hơn nữa sức trẻ để góp phần xây dựng đất nước. Mỗi chúng ta góp thêm một viên gạch hồng để cùng xây dựng Tổ quốc.

 

Nguyễn Hợp Tấn (Bí thư đoàn khoa điều dưỡng, trường đại học Yersin, Lâm Đồng):

Cháy hết mình với  phong trào tình nguyện

Thật vinh dự và tự hào vì tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng. Thuở ấu thơ trong lời ru của bà, của mẹ đều chan chứa tình yêu đất nước, ngợi ca những người đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do. Lớn lên, được sống trong điều kiện đất nước hòa bình, lòng yêu nước ở mỗi thời đại mỗi khác. Nếu trong khói bom lửa đạn, việc ra trận cầm súng chiến đấu được coi là biểu hiện rõ ràng nhất cho lòng yêu nước, thì nay chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, mọi người dân đều được khám chữa bệnh đầy đủ - là nhiệm vụ của những người trẻ hôm nay.

Thời sinh viên, tôi đăng ký tham gia nhiều phong trào tình nguyện đem sức trẻ cống hiến cho đất nước. Quê tôi ở vùng miền núi nên tôi hiểu được nỗi vất vả của người dân, họ cần được khám chữa bệnh, được tư vấn để bảo vệ sức khỏe, được hướng dẫn về nếp sống hợp vệ sinh và cách phát triển kinh tế cũng như quản lý nguồn tiền kiếm được để trang trải cuộc sống. Vì thế, mọi lúc mọi nơi, khi có thời gian và điều kiện là xách ba lô sẵn sàng đến mọi vùng đang cần chúng tôi để đem sức nhỏ của mình hỗ trợ cộng đồng. Niềm vui, hạnh phúc nhân lên khi chúng tôi được cùng tham gia tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo dân tộc thiểu số. Ánh mắt rụt rè của những đứa trẻ miền núi mới thấy mình còn phải cố gắng hơn nữa. Không chỉ mình tham gia tình nguyện mà tuyên truyền, vận động được nhiều người cùng tham gia, vận được nhiều đơn vị hảo tâm hỗ trợ để có thêm nguồn lực đến với đồng bào dân tộc thiểu số đang cần những thanh niên giàu tình yêu thương, sẵn sàng chia sẻ.

 

Trung úy Nguyễn Khánh Nhân (Cảnh sát biển):

Sống trong độc lập, tự do càng phải yêu và phải giữ cho được nền độc lập

Bác Hồ dạy: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và lời dạy của Bác trở thành kim chỉ nam cho mọi thời đại. Giới trẻ chúng tôi tự hào được tiếp bước anh hùng của các thế hệ cha anh đi trước và xin hứa sẽ cố gắng hết mình để xứng đáng với những hy sinh của thế hệ cha anh để có ngày độc lập như hôm nay.

 

Tất cả các bạn trẻ ngày nay luôn tự hào được sống trong độc lập. Bởi, ngày nay, trên thế giới, vẫn đâu đó có những khu vực bất ổn, chiếntranh, gia đình li tán, cuộc sống người dân bị đảo lộn. Bản tin thời sự vẫn còn những vùng đất chiến sự liên miên, người dân phải di cư, bất chấp mạng sống lênh đênh trên biển để đến vùng đất mới, trở thành người tị nạn. Chính những hình ảnh ấy là bài học luôn nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng và bằng mọi giá phải giữ được nền độc lập tự do.

May mắn và tự hào khi tôi được đứng trong hàng ngũ cảnh sát biển Việt Nam. Đó là niềm hạnh phúc của cả gia đình và tôi xin hứa sẽ vững tay súng bảo vệ bình yên Tổ quốc. Bởi không có độc lập tự do thì đất nước không thể phát triển phồn thịnh, người dân không thể hạnh phúc.

VÂN KHÁNH (ghi)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh