THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 05:54

Giọt hồng của sinh viên Y khoa Đại học Tây Nguyên cứu bệnh nhân mùa dịch

Do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại địa phương, nguồn máu trong bệnh viện khan hiếm, sinh viên y khoa trường Đại học Tây Nguyên mỗi ngày đã điều phối được 10 đơn vị máu hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân cần máu.

Theo đó: nguồn máu trong các bệnh viện khan hiếm nên thành viên câu lạc bộ hiến máu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, các đoàn viên thanh niên trở thành lực lượng chính cung cấp máu.

Câu lạc bộ hiến máu nhân đạo trường Đại học Tây Nguyên gồm 70 thành viên, trong đó 10 người chuyên trách về điều phối, vận động người tham gia hiến máu. Câu lạc bộ lập một nhóm riêng “Ngân hàng máu sống”. Những dòng trạng thái của các thành viên kêu gọi bè bạn cùng nhau tham gia hiến máu được chuyển tải trên trang cá nhân, trong nhóm. Đây cũng là kênh khi người nhà bệnh nhân cần máu họ có thể liên hệ. Các bé bị bệnh tan máu bẩm sinh, khoảng nửa tháng hoặc 7 ngày phải vào bệnh viện truyền máu là chỉ định bắt buộc để duy trì sự sống.

Chủ nhiệm câu lạc bộ hiến máu nhân đạo trường Đại học Tây Nguyên Bùi Trọng Thức chia sẻ: “Vì tình hình dịch bệnh nên lực lượng điều phối mỏng, mỗi ngày khoảng 10 người. Mỗi tình nguyện viên sẽ tìm một người bạn, người quen để vận động lên bệnh viện hiến máu. Trước đây, tình nguyện viên lên hiến máu chỉ vỏn vẹn vài tin nhắn trong điện thoại "Mời bạn lên hiến máu!". Sau này câu lạc bộ xin được thư giới thiệu của nhà trường nên đi hiến máu thuận tiện hơn”, cách đây gần một tháng, tại khoa Sản, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, có một sản phụ mang song thai, giãn tiểu cầu không rõ nguyên nhân, nguy cơ sảy thai cao.

Sinh viên đang hiến máu nhân đạo

Sinh viên đang hiến máu nhân đạo

Lúc này, Thức đang thực tập tại đây, nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân yêu cầu phải có đơn vị tiểu cầu truyền vào gấp trong ngày vì lượng tiểu cầu trong người bệnh nhân thấp phải truyền để giữ con. Thức giới thiệu cho câu lạc bộ điều phối người và may mắn tìm được một bạn có nhóm máu O hiến tiểu cầu.

Biết bản thân có nhóm máu phù hợp, Đỗ Xuân Việt - sinh viên khoa Kinh tế, trường ĐH Tây Nguyên đã nhanh chóng có mặt tại bệnh viện hiến máu cứu người. “Khi đang học trực tuyến, mình nhận được tin có bệnh nhân cần máu. Ngay lập tức mình tới bệnh viện, làm các thủ tục khai báo, tầm soát để vào hiến, mong chia sẻ giọt máu của mình đến người bệnh đang cần”.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh