THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 12:32

Giúp dân ổn định cuộc sống sau lũ

Đã bước sang ngày thứ ba, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) hành quân về “tâm lũ” Quảng Bình giúp nhân dân khắc phục hậu quả, vừa tích cực hỗ trợ bà con và các địa phương bằng những việc làm thiết thực, vừa động viên các gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Báo Quân đội nhân dân cho hay, thôn Mốc Thượng 1, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có hơn 200 hộ dân. Lũ về, cả thôn chìm trong nước từ 2 đến 2,5m, đỉnh điểm ngập đến mái nhà; lúa gạo, các tài sản có giá trị đều chìm nổi theo dòng nước. Khi lũ rút, khung cảnh thật tan hoang, tiêu điều; đồ đạc, tài sản bị ngâm trong nước nhiều ngày đã hư hỏng nặng, cây cối ngã đổ ngổn ngang, bùn đất phủ lấp từ nhà ra đường. Nắm bắt tình hình thiệt hại của địa phương, Sư đoàn 324 đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ tới thôn Mốc Thượng 1 giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, vệ sinh môi trường. Bộ đội nhanh chóng nạo vét bùn đất trên các tuyến đường, dọn cây cối ngã đổ. Thấu hiểu nỗi khổ của người dân, cán bộ, chiến sĩ đều dốc sức để giúp được nhiều việc.

Đại tá Hoàng Duy Chiến, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giúp nhân dân tại đây. Đồng chí Sư đoàn trưởng cũng đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Liên là con của liệt sĩ tại thôn Mốc Thượng 1. Chị Liên sức khỏe yếu, chồng mất sớm, con đang đi làm xa. Căn nhà của chị bị lũ cuốn đi phần mái, trơ trọi giữa trời. Sư đoàn 324 đã cử 10 cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình chị Liên lợp lại nhà. Chị rơm rớm nước mắt: “Nếu không có bộ đội giúp đỡ, tôi cũng không biết phải xoay xở thế nào. Tối nay, tôi không phải đi ngủ nhờ nữa rồi”.

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 tỏa khắp vùng tâm lũ Quảng Bình để giúp đỡ nhân dân. Sau khi lũ rút, bùn đất, rác thải tồn đọng, xác động vật nhiều nên nguy cơ phát sinh các bệnh truyền nhiễm rất lớn. Cán bộ, chiến sĩ dùng xe kéo, nhanh chóng thu gom cây cối gãy đổ, rác thải, đất đá làm sạch đường làng, ngõ xóm. Đi tới đâu, đội quân y của Sư đoàn 324 đều tiến hành khử khuẩn, xử lý nguồn nước, làm sạch giếng cho bà con; đồng thời tổ chức thăm khám, tư vấn cho người dân phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da... Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực hết sức để giúp bà con vùng lũ sớm vượt qua hoạn nạn.

Giúp dân ổn định cuộc sống sau lũ - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Triệu Vân giúp Trường Mầm non Triệu Vân quét dọn, lợp lại mái tôn. Ảnh: Văn Thuyên

Liên quan đến cuộc sống của người dân sau lũ, báo Biên phòng cho hay, trong những ngày qua, nhiều hộ dân trên các tuyến biên giới của tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Các tuyến đường bị sạt lở, cây cối đổ làm ách tắc giao thông ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân. 

Mưa lũ cũng đã làm nhiều hộ dân mất nhà cửa, gia súc, gia cầm, hoa màu bị tàn phá; ngoài ra còn để lại một khối lượng lớn bùn đất, rác thải. 

Trước tình hình đó, BĐBP Quảng Trị đã tăng cường hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân di dời đến nơi an toàn cũng như đẩy nhanh công tác giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Trị còn huy động, kết nối cùng các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bà con nhân dân các huyện Triệu Phong, Hướng Hóa, Gio Linh, Đa Krông.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Liên quan đến phản ánh một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, điều này là không đúng...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh