THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:13

Giúp người nghiện tiếp cận dịch vụ y tế, xã hội thông qua điều trị Methadone

Thông qua điều trị bằng Methadone, sức khỏe người nghiện ma túy được cải thiện, chuyển biến tích cực về thái độ cũng như cuộc sống, giúp bệnh nhân còn có cơ hội tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế và xã hội, đồng thời giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS.

Xác định vai trò quan trọng của Methadone đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, từ năm 2009, Hà Nội đã thực hiện thành công đề án thí điểm điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và duy trì 6 cơ sở điều trị. Đến nay, thành phố đã có 18 cơ sở điều trị Methadone.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện bằng thuốc Methadone, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở điều trị Methadone, tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tác dụng của việc điều trị thay thế bằng thuốc Methadone đến đông đảo người dân trong cộng đồng. 

Đối với bệnh nhân, việc điều trị thay thế bằng thuốc Methadone diễn ra khá thuận lợi. Bởi, họ được điều trị ngoại trú, vào một giờ cố định, nên có thể vừa điều trị, vừa đi làm. Kiên trì phối hợp điều trị, cuộc sống của nhiều người bệnh có sự chuyển biến theo hướng tích cực. 

Bệnh nhân được tư vấn, hướng dẫn khi đến uống Methadone tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội.

Bệnh nhân được tư vấn, hướng dẫn khi đến uống Methadone tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội.

Tại Cơ sở điều trị Methadone tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội hiện nay đang điều trị Methadone cho 110 bệnh nhân. Khi đến uống thuốc, bệnh nhân được các cán bộ y tế tư vấn và kiểm tra thủ tục cần thiết tiến hành cho uống theo đúng quy trình quy định. Theo khảo sát, bệnh nhân tham gia chương trình Methadone đã có sự cải thiện rõ ràng về mặt sức khỏe, chuyển biến tích cực về thái độ cũng như cuộc sống sau một thời gian điều trị. Thời gian bệnh nhân tham gia điều trị càng dài thì mức độ ổn định về sức khỏe thể chất, tâm thần và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân càng cao.

Bệnh nhân L.X.Ch, trú tại quận Bắc Từ Liêm cho biết, là người dùng ma túy đã được hơn 10 năm, sau rất nhiều lần đi cai nghiện nhưng không thành công. Khi biết Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội là điểm uống Methadone cho các bệnh nhân nghiện ma túy chất dạng thuốc phiện nên đã chủ động đến  tìm hiểu lựa chọn cho mình hình thức cai nghiện phù hợp, được sự chỉ bảo, tư vấn tận tình của đội ngũ y, bác sỹ về lợi ích của việc điều trị Methadone dành cho những người nghiện chất dạng thuốc phiện. Sau hơn 4 năm điều trị, sức khỏe của anh Ch. đã được cải thiện rất nhiều. Khi chưa điều trị bằng Methadone, anh chỉ có 46 kg thì giờ đây đã tăng lên 60 kg, cơ thể cảm thấy khỏe mạnh, không còn cảm giác thèm nhớ ma túy nữa, sinh hoạt điều độ và ổn định cuộc sống.

Trường hợp khác có cuộc sống đổi thay sau thời gian điều trị thay thế bằng thuốc Methadone tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội là vợ chồng anh T.A.T và chị P.T.D, phường Kim Liên (quận Đống Đa). Từ những người sống lệ thuộc vào ma túy, khiến người thân đau lòng, cộng đồng xa lánh, hiện vợ chồng anh T. và chị D. đã có việc làm, tích cực chăm sóc gia đình, con cái.

Trên thực tế, Methadone là chất đồng vận với chất dạng thuốc phiện, có tác dụng tương tự như Morphine hay heroin nhưng không gây khoái cảm hoặc khoái cảm yếu. Methadone có tác dụng làm mất các biểu hiện của hội chứng cai, giảm đáng kể thèm nhớ, cạnh tranh và khóa tác động của heroin. Thuốc Methadone trên thế giới được sử dụng rộng rãi để điều trị đau mãn tính, điều trị hỗ trợ trong cắt cơn và điều trị thay thế duy trì cho người nghiện chất dạng thuốc phiện (Nhóm opiat).

Methadone không phải là thuốc cai nghiện mà là một loại thuốc dùng điều trị thay thế một chất dạng thuốc phiện. Methadone có độ dung nạp ổn định, không gây hưng phấn thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị, Methadone có tác dụng trong 24 giờ nên chỉ cần sử dụng một lần trong ngày.

Bên cạnh đó khi tham gia chương trình, bệnh nhân còn có cơ hội tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế và xã hội khác do đó sẽ ít phải chịu áp lực trong cuộc sống, giảm nguy cơ sử dụng và cuối cùng không dùng heroin nữa. Điều trị methadone chỉ áp dụng với người nghiện CDTP (heroin) mà không áp dụng với những trường hợp nghiện rượu, thuốc lá, benzodiazepine, amphetamine…

Chính vì những ưu điểm khi điều trị thuốc thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội đã và đang tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, xây dựng điểm uống Methadone cho bệnh nhân với thái độ ân cần, lịch sự, chu đáo, hiệu quả nhằm giúp cho bệnh nhân tham gia điều trị ngoại trú được thoải mái và đạt hiệu quả tốt nhất cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh