Gỡ bỏ phong tỏa cụm dân cư có người nhiễm Covid-19 ở Thanh Hóa

13:34 - 02/09/2020

(Dân sinh) - Sáng 2/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã chính thức công bố hết thời hạn cách ly, gỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế tại cụm dân cư ở phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh - nơi có bệnh nhân số 748 ở.

Đúng 7h sáng, lệnh gỡ bỏ phong tỏa cụm dân cư phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) - nơi có bệnh nhân số 748 ở được gỡ bỏ.

Gỡ bỏ phong tỏa cụm dân cư có người nhiễm Covid-19 ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Sầm Sơn gỡ bỏ lệnh phong tỏa cách ly y tế tại cụm dân cư nơi bệnh nhân 748 sinh sống

Trước đó, như Báo Dân Sinh đã đưa tin, vào trưa 27/7, bà Đ.T.H. (SN 1966) ngụ khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa trở về từ Đà Nẵng, đi trên chuyến xe khách của nhà xe Kim Chi (là xe có ca bệnh Covid-19 số 620 quê Hà Nam).

Đến 6h ngày 28/7, bà H. xuống xe ở khu vực Lưu Vệ, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương rồi tự đi xe máy về nhà (xe máy gửi trên xe từ Đà Nẵng về).

Gỡ bỏ phong tỏa cụm dân cư có người nhiễm Covid-19 ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Các cơ quan, đơn vị trao tặng quà hỗ trợ người dân sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ

Khi về đến nhà, bà Đ.T.H có lên Trạm Y tế phường Quảng Vinh để khai báo y tế và cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiêm. Sau đó, bà H. có các biểu hiện ho sốt và được chuyển đến Bệnh viên Đa khoa TP Sầm Sơn.

Trong đêm 5/8, sau khi có thông tin về việc bà Đ.T.H có đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 620 (do bà Đ.T.H được con bắt xe nên không nhớ đi nhà xe nào) chính quyền địa phương đã tiến hành lập chốt kiểm soát tại các cụm dân cư, tuyến đường trọng yếu ra vào địa phương chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch. Ngoài cụm dân cư nơi bà Đ.T.H sinh sống được phong tỏa chặt chẽ, toàn bộ khu phố Nam Bắc với hơn 300 hộ dân đã bị phong tỏa. Đến chiều 6/8, khu phố Tây Nam có 284 hộ dân cũng đã được phong tỏa do có một trường hợp bị nghi nhiễm Covid-19, nên chính quyền phường Quảng Vinh quyết định phong tỏa thêm khu phố nêu trên để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.

Sau khi phát hiện ca bệnh 748, TP Sầm Sơn đã huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành vào cuộc để xử lý tất cả các tình huống, đặc biệt là kích hoạt tất cả các phương án phòng chống dịch của thành phố đã ban hành trước đó. Trong đó tập trung truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến bệnh nhân 748; chỉ đạo UBND phường Quảng Vinh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Quảng Vinh cùng các xã phường có liên quan đến bệnh nhân 748 tập trung huy động tất cả các lực lượng (công an, y tế làm nòng cốt) chia 8 tổ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với phương châm đến nhà nào viết cam kết nhà đó để truy vết không bỏ sót đối tượng.

Kết quả xét nghiệm lần 3 của 36 người dân trong cụm dân cư nơi bà Đ.T.H ở âm tính với SARS-CoV-2.

Sau 28 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly, cụm dân cư ở phố Nam Bắc nơi bệnh nhân 748 ở có 12 hộ dân với 46 nhân khẩu không có trường hợp nào lây nhiễm Covid-19 chính thức được gỡ bỏ phong toả, người dân nơi đây trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›