Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng:

Gói 62 nghìn tỷ: Giải pháp “không có trong mọi kế hoạch” nhưng cần thực thi nhanh chóng

17:40 - 07/04/2020
Gói 62 nghìn tỷ: Giải pháp “không có trong mọi kế hoạch” nhưng cần thực thi nhanh chóng

Ảnh minh họa

(Dân sinh) - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, gói hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế, người lao động… chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có ý nghĩa vô cùng lớn. “Đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Giải pháp "không có trong mọi kế hoạch" nhưng cần thực thi nhanh chóng

Thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ngày 6/4 đã ký báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo tính toán của Chính phủ, gói hỗ trợ sẽ trị giá 62 nghìn tỷ đồng (tăng 420 tỷ so với dự kiến ban đầu), hỗ trợ dành cho khoảng 20 triệu người của 6 nhóm đối tượng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải vì sao cần triển khai gói 62 nghìn tỷ hỗ trợ người dân vượt “cú sốc” Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Chia sẻ về việc cần thiết phải có gói hỗ trợ này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, lúc dịch bệnh lây lan và bùng phát thì những người nghèo, người yếu thế trong xã hội rất dễ bị tổn thương, rất cần những hỗ trợ của Nhà nước. "Trong bối cảnh đại dịch Covid -19, an sinh xã hội là vấn đề cấp bách nhất với người dân", ông Dũng nói.

"Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa. Đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Tư lệnh ngành Kế hoạch và Đầu tư, chính sách gói hỗ trợ này được xây dựng không chỉ phù hợp với định hướng của Chính phủ mà còn "tiếp thu kinh nghiệm quốc tế".

Trước diễn biến và ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh "ưu tiên cao nhất cho ngăn chặn và dập dịch sớm nhất có thể", các quốc gia trên thế giới đã triển khai tất cả các biện từ nới lỏng tiền tệ, tài khóa, tăng chi tiêu Chính phủ, tới quản lý hành chính...

"Quy mô các chính sách hỗ trợ về tài khoá là rất lớn, về tiền tệ thì gần như không giới hạn; phương thức và cách thức hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ; chấp nhận vượt giới hạn quy định thông thường về kỷ luật quản lý tài chính, ngân sách…", Bộ trưởng Dũng nêu điểm chung của một số nước Mỹ, Châu Âu…

"Một miếng khi đói, bằng một gói khi no"

Trở lại gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ, theo Bộ trưởng Dũng, mục tiêu bao trùm là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới các đối tượng thuộc nhóm yếu thế trong xã hội như: người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

"Theo rà soát của Bộ Kế hoạch Đầu tư, các chính sác hỗ trợ phòng, chống giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay chưa có chính sách nào của Nhà nước hỗ trợ thêm cho các đối tượng thuộc nhóm yếu thế, người khuyết tật", ông Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ cũng tăng cường khả năng tiếp cận nguồn tín dụng và khuyến khích người sử dụng lao động chi trả đủ lương cho người lao động có hợp đồng ký kết nhưng bị ngừng việc; hay hỗ trợ hộ kinh doanh và người lao động phi chính thức có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, "ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn",  tuy nhiên ông cũng lưu ý, "phải tính độ trễ" chính sách.

Chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, bối cảnh lúc này, an sinh xã hội là vấn đề cấp bách nhất với người dân, tuy nhiên còn những vấn đề khác phải tính đến, đó là: xác định những việc cần làm ngay trong thời điểm hiện nay để có những phản ứng chính sách kịp thời; chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Đây là những vấn đề lớn nhằm hiện thực hóa được các mục tiêu: giảm tối đa ảnh hưởng của dịch lên nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân; đánh giá và dự báo những xu hướng thay đổi cũng như trật tự trong khu vực và trên thế giới từ tác động của dịch; đồng thời, tận dụng cơ hội và xu thế mới trong phát triển để chuẩn bị ngay những giải pháp, kịch bản cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững của đất nước.

Cũng theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, sản xuất kinh doanh đình trệ, lao động mất việc làm, chuỗi cung ứng, mạng sản xuất bị đứt gãy thì cần một tư duy mới, cách tiếp cận mới theo hướng tích cực qua đại dịch Covid-19.

Theo đó, các cấu trúc kinh tế (sản xuất, thương mại, đầu tư…) và trật tự thế giới sẽ có sự điều chỉnh và thay đổi sâu sắc.

"Đây cũng là cơ hội đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế đang thực hiện lâu nay, bổ sung các ngành nghề, chuỗi cung ứng mới để tăng cường năng lực chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc về dịch bệnh toàn cầu; hoàn thiện thể chế, cơ chế phối hợp toàn cầu và khu vực trong xử lý các cú sốc kiểu Covid-19", ông Dũng nói.

Bộ trưởng cho rằng, phải đẩy nhanh việc cải cách, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, nâng cao sức cạnh tranh… nhằm đủ sức tham gia ngay các trật tự mới, cấu trúc mới sau khi hết dịch.

Những vấn đề này sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư công dự kiến diễn ra tới đây và nghiên cứu, chuẩn bị các Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ để chủ động tổ chức thực hiện.

Thể hiện cam kết một "Chính phủ hành động"


Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo "chống dịch như chống giặc" nên đã là thời chiến thì cần phải tuân thủ kỷ luật thời chiến. Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng.

"Chén cơm cho người nghèo lúc khốn khó quý hơn ngàn lần những luận bàn cao siêu", "một miếng khi đói bằng một gói khi no" – Tư lệnh ngành Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhắc lại câu nói của người xưa và cho rằng, việc sớm ban hành các chính sách để hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, người lao động… như dự thảo Nghị quyết có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Đồng thời, góp phần giữ vững ổn định xã hội, đồng thời thể hiện cam kết một "Chính phủ hành động" như phương châm nêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›