THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 04:45

Gói tài trợ 4.000 tỷ đồng sẽ giải cứu Vietnam Airlines

Chậm nhất cuối tháng 6 hoặc tháng 7/2021, gói tài trợ khoảng 4.000 tỷ đồng do 3 ngân hàng tài trợ cho Vietnam Airlines sẽ được giải ngân.
Gói tài trợ 4.000 tỷ đồng sẽ giải cứu Vietnam Airlines  - Ảnh 1.

Gói tài trợ khoảng 4.000 tỷ đồng sẽ giúp Vietnam Airlines giải quyết khó khăn. Nguồn: TCDN

Báo Pháp luật TP. HCM dẫn phát biểu của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại cuộc họp báo ngày 21/6 cho biết, NHNN đã ban hành Thông tư 03/2021 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020), nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông tư này quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh. "Quan điểm chung của Chính phủ là duy trì, không để doanh nghiệp khó khăn, đổ vỡ" - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Cụ thể, đối với chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không Việt Nam (VNA), đến nay có ba NH gồm SeABank, Maritime Bank và SHB có văn bản cam kết tài trợ cho VNA vay với tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN. Các ngân hàng và VNA đang tích cực thực hiện các thủ tục, đàm phán thống nhất ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân cho vay cuối tháng 6 hoặc tháng 7.

Như vậy, hãng hàng không này có thể sẽ được giải cứu. Bởi theo Bộ KH&ĐT, Vietnam Airlines có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Hiện hãng hàng không này đang bên bờ vực phá sản khi nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Theo TTXVN, số tiền trên nằm trong gói cho vay tái cấp vốn của NHNN với các tổ chức tín dụng sau khi các tổ chức này cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh với lãi suất 0%. Khoản cho vay được tự động gia hạn 2 lần tại thời điểm đến hạn và thời gian gia hạn mỗi lần bằng thời hạn tái cấp vốn (không quá 1 năm). Như vậy, tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tái cấp vốn tối đa không quá 3 năm.

Trước đó, Vietnam Airlines đã có kiến nghị gói trợ cấp trị giá 12.000 tỷ đồng, gồm việc cho vay tái cấp vốn (4.000 tỷ đồng) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (8.000 tỷ đồng) để tháo gỡ khó khăn vì COVID-19. Vietnam Airlines cho biết, dù phục hồi toàn bộ thị trường nội địa nhưng Vietnam Airlines vẫn bị thất thu hơn 60% doanh thu do các đường bay quốc tế vẫn chưa được mở lại.

Tháng 11/2020, Quốc hội đã ra nghị quyết cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần với tổ chức tín dụng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đến cuối tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định đồng ý để Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho các ngân hàng để cho Vietnam Airlines vay trước 31/12/2021, lãi suất 0%/năm, được trích lập dự phòng trong 3 năm. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng.

Theo Quyết định, tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay có trách nhiệm xem xét và quyết định việc cho Vietnam Airlines vay theo Nghị quyết và quy định của pháp luật; theo dõi riêng khoản vay của Vietnam Airlines theo Nghị quyết; thỏa thuận với Vietnam Airlines về lãi suất, số tiền, thời hạn vay, hình thức bảo đảm tiền vay..., phù hợp với khả năng tài chính của tổ chức tín dụng, tài sản bảo đảm của Vietnam Airlines và tình hình tài chính của Vietnam Airlines đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19; chịu trách nhiệm về quyết định cho vay đối với Vietnam Airlines.

Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Lãnh đạo NHNN khẳng định từ nay đến cuối năm sẽ tập trung một số nội dung trọng điểm như: Đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phục hồi sản xuất, kinh doanh; tiếp tục phối hợp với bộ, ngành liên quan đề xuất, triển khai chính sách cho vay hỗ trợ trả lương cho người lao động do bị ngừng việc, gián đoạn sản xuất cho ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Vén màn siêu phẩm The Beverly trước ngày ra mắt

Vén màn siêu phẩm The Beverly trước ngày ra mắt

Vinhomes chuẩn bị ra mắt The Beverly, dự án căn hộ đẳng cấp bậc nhất Đại đô thị Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, TPHCM). Hội tụ chất sống tiện nghi, hiện đại, đẳng cấp, an toàn và...
6 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh