THỨ BẨY, NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 2021 05:43

GS Trần Văn Khê lập di nguyện xây dựng quỹ giải thưởng trên giường bệnh

Theo di nguyện, Giáo sư Trần Văn Khê yêu cầu, khi ông mất, tang lễ được làm càng đơn giản càng tốt. Sẽ không nhận vòng hoa phúng điếu, để tránh lãng phí và ảnh hưởng môi trường. Thay vào đó, số tiền đó sẽ được đưa vào quỹ giải thưởng Trần Văn Khê.

 

Từ ngày 9/6 cho đến nay, tình hình sức khỏe của Giáo sư – tiến sĩ Trần Văn Khê vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu. Trước đó, vào ngày 5/6, khi còn tỉnh táo, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê đã đưa ra di nguyện cuối đời của mình. Theo di nguyện, giáo sư Khê mong muốn căn nhà hiện đang ở tại đường Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP HCM, sau khi giáo sư Khê mất sẽ trở thành nhà lưu niệm Trần Văn Khê.

Trao đổi cùng PV , Giáo sư - Tiến sĩ Trần Quang Hải, con trai Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê cho biết, tất cả những di nguyện của ba ông sẽ được ông thực hiện đúng theo những gì ba ông mong muốn. Trong đó có cả việc tiến hành nghi thức tang lễ.

Giáo sư Trần Văn Khê yêu cầu, khi ông mất, tang lễ được làm càng đơn giản càng tốt. Sẽ không nhận vòng hoa phúng điếu, để tránh lãng  phí và ảnh hưởng môi trường. Thay vào đó, những số tiền đó sẽ được sử dụng cho vào quỹ giải thưởng Trần Văn Khê.

Việc thành lập quỹ giải thưởng bao gồm toàn bộ số tiền sau khi chi trả mọi chi phí của tang lễ còn lại. Giáo sư Trần Văn Khê sẽ bỏ thêm một số tiền khác của ông vào quỹ này. Giải thưởng này sẽ được trao cho những người trẻ giỏi về âm nhạc cổ truyền và được quyết định bởi ủy ban bầu chọn của quỹ.

Giáo sư Hải cho biết, ông chỉ có thể ở lại Việt Nam đến ngày 21/6 vì ông còn rất nhiều việc và chương trình phải thực hiện tại Pháp. Vì thế, ông mong rằng dù ông có mặt tại Việt Nam  vào thời điểm ba ông còn hay mất thì những di nguyện của ba ông vẫn sẽ được thực hiện đúng.

Hiện nay, giáo sư Trần Văn Khê vẫn còn nằm trong phòng hồi sức đặc biệt và cách ly để được chăm sóc đặc biệt. GS Hải mỗi ngày được vào thăm ba ông một lần nhưng chỉ có thể nhìn từ ngoài phòng cách ly.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tái khởi động du lịch hậu Covid: Xu hướng du lịch nào sẽ lên ngôi?

Tái khởi động du lịch hậu Covid: Xu hướng du lịch nào sẽ lên ngôi?

Khi giãn cách xã hội được nới lỏng cũng là lúc các hoạt động du lịch đang bắt đầu tái khởi động. Bên cạnh các giải pháp về du lịch an toàn để thích nghi với bối cảnh “bình...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh