THỨ SÁU, NGÀY 21 THÁNG 01 NĂM 2022 12:30

GS.TS Lê Thị Hợp trở thành tân Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam

Với số phiếu tín nhiệm cao, GS.TS Lê Thị Hợp, nguyên Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã trở thành tân Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng 26/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga... cùng gần 300 đại biểu dự trực tiếp và các đại biểu tham dự trực tuyến tại điểm cầu: TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên.

Theo báo cáo, 10 năm qua, đặc biệt là từ năm 2016 trở lại đây, nhờ kiện toàn bộ máy theo hướng tích cực và hiệu quả, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu và Chủ tịch danh dự, GS.TS Nguyễn Thị Doan, Hội Nữ trí thức Việt Nam (NTTVN) đã phát triển nhanh và bền vững, đạt nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Tính đến hết tháng 1/2021, Hội đã có hơn 4.000 hội viên (tăng hơn 2.000 hội viên so với đầu nhiệm kỳ), có một số hội viên mạng lưới đang định cư, làm việc ở nước ngoài.

Với lực lượng hội viên mạnh, có nhiều nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cả khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và các nền kinh tế nên công tác tư vấn, phản biện xã hội của Hội trong nhiệm kỳ II đã đóng góp hiệu quả trong quá trình xây dựng các chính sách về giáo dục, khoa học công nghệ và bình đẳng giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ III (2021-2026).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ III (2021-2026).

Hội cũng đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao vai trò của Nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước: Tổ chức thành công 2 Hội nghị Nữ Khoa học toàn quốc lần thứ I (2019), lần thứ II (2020) và chủ trì nhiều hội thảo khoa học chuyên đề. 2 Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc đã giới thiệu, quảng bá các kết quả nghiên cứu khoa học (NCKH) của nữ trí thức Việt Nam (93 công trình khoa học và 56 báo cáo khoa học) thu hút sự quan tâm của xã hội đồng thời tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, truyền cảm hứng sáng tạo tới đông đảo các hội viên và cộng đồng khoa học. Các Hội thảo chuyên đề đã hỗ trợ, chia sẻ kết quả nghiên cứu, cập nhật các thông tin khoa học công nghệ (KHCN) mới cho hội viên.

Hội đã chủ quản và chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu, dự án chuyển giao công nghệ. Từ các dự án và đề tài, Hội đã xây dựng được Sàn giao dịch trực tiếp, trực tuyến về công nghệ/sản phẩm KHCN, giới thiệu hơn 200 sản phẩm, hỗ trợ chuyển giao 6 công nghệ/sản phẩm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các hoạt động hợp tác quốc tế được quan tâm, mở rộng và đẩy mạnh bao gồm cả hợp tác đa phương và song phương với nhiều đối tác là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có yếu tố nước ngoài. Hội tiếp tục tham gia tích cực với tư cách là thành viên chính thức của Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (INWES-APNN).

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cần khơi dậy khát vọng, phát huy tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo của tất cả mọi người dân Việt Nam, trước hết là đội ngũ trí thức, để đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các nữ trí thức tiếp tục đóng góp tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và thực sự đi đầu lan toả những điều tốt đẹp nhất trong xã hội.

Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Nữ trí thức Việt Nam sẽ tiếp tục tập hợp đoàn kết nữ trí thức, phát huy sức mạnh trí tuệ của phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước, khơi dậy khát vọng cống hiến của nữ trí thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; mở rộng hợp tác quốc tế, tham gia tích cực các hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học nữ trên thế giới để hội nhập, nâng cao vị thế nữ trí thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, những năm qua các nữ trí thức Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học, làm chủ kiến thức, tri thức; có nhiều hoạt động tư vấn, phản biện chính sách và là những tấm gương sáng, thực sự đi đầu lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trong xã hội, góp phần làm cho xã hội công bằng hơn, đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn. Sứ mệnh này của Hội Nữ trí thức Việt Nam cần tiếp tục được phát huy khi nữ giới đang giữ vai trò quan trọng trong nhiều ngành, lĩnh vực như: Khoa học sức khỏe (55%); giáo dục (64%); khoa học xã hội nhân văn (58%)…

Điểm lại Hội nghị Văn hoá toàn quốc lần thứ ba vừa mới diễn ra (ngày 24/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi nói đến văn hóa, một trong những điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là tri thức, khoa học, giáo dục. Văn hóa là tất cả những gì con người sáng tạo. Điều đấy không thể có được nếu không có tri thức. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất (năm 1946), Bác Hồ khẳng định nhiệm vụ “Xây dựng nền văn hóa mới của nước nhà phải lấy hạnh phúc của đồng bào, dân tộc làm cơ sở”, “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ hai (năm 1948) được xem là “Hội nghị Diên Hồng” đầu tiên về văn hóa, đã khơi dậy phong trào xây đựng nền văn hóa kháng chiến, kiến quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các phong trào văn hóa đã khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc có một đất nước độc lập, thống nhất, nhân dân được tự do, hạnh phúc, với tinh thần “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”… Sau 35 năm đổi mới, Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ ba nhằm khơi dậy khát vọng để đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Để làm được điều này là vô cùng khó, giống như chúng ta đã phải đối mặt và chiến thắng những kẻ thù mạnh hơn rất nhiều lần dù  nhiều người cho rằng không thể.

Tương tự, khi bàn về chiến lược phát triển của Việt Nam 2035, các tổ chức quốc tế cho rằng để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải tăng trưởng khoảng 8%/năm trở lên liên tục trong vòng 20 năm. Điều này không thể đạt được nếu chỉ bằng những biện pháp, cách làm như từ trước tới nay.

“Phải làm thế nào để khơi dậy được khát vọng của mỗi người Việt Nam có thể hy sinh tất cả quyền lợi của cá nhân để đất nước, dù không giàu có như các nước có thu nhập cao nhất nhưng cũng không được nghèo nữa. Nhưng khi Việt Nam cố gắng, các quốc gia khác cũng đang cố gắng”, Phó Thủ tướng trăn trở và chia sẻ khi đã có tấm lòng, khát vọng như vậy thì cũng phải rất trí tuệ, sáng tạo. Dân tộc Việt Nam đã vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử không chỉ bằng lòng dũng cảm, sự hy sinh mà cả tài năng, trí tuệ, sáng tạo.

“Một khi có tấm lòng, khát vọng làm cho nhân dân hạnh phúc hơn, giúp được nhiều người hơn thì mỗi nhà khoa học, trí thức sẽ bằng mọi cách tìm tòi, trau dồi, học hỏi để tìm ra cách làm. Ngược lại nhận thức cao nhất, trí tuệ cao nhất là làm sao giúp cho tất cả mọi người hạnh phúc”, Phó Thủ tướng trao đổi và cho rằng phải tạo được môi trường cổ vũ cho những cái mới, sự sáng tạo, tôn vinh trí thức. Xây dựng luật pháp, cơ chế thiết thực để khơi dậy khát vọng, phát huy tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo của tất cả mọi người dân Việt Nam.

Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III (nhiệm kỳ 2021-2026) đã bầu 60 đại biểu vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Với số phiếu tín nhiệm cao, GS.TS Lê Thị Hợp, nguyên Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, Hội Nữ trí thức Việt Nam đắc cử Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

GS.TS Lê Thị Hợp là một trong số những chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng. Bà có những nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề dinh dưỡng liên quan đến trẻ em và phụ nữ mang thai một cách liên tục, có hệ thống, từ đó đưa ra các giải pháp hạ thấp suy dinh dưỡng ở trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc người Việt Nam.

Năm 2009, GS.TS Lê Thị Hợp cùng tập thể nữ Khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia vinh dự được trao Giải thưởng Kovalevskaia.

Năm 2016, GS.TS Lê Thị Hợp được nhận Giải thưởng "Cống hiến trọn đời vì sức khỏe toàn cầu" do Hội Nhi khoa, Dinh dưỡng, Tiêu hóa, ghép tạng Thế giới trao tặng.

Năm 2017, GS.TS Lê Thị Hợp nhận Giải thưởng "Đặng Văn Ngữ" của Bộ Y tế và Quà lưu niệm của Chủ Tịch nước trao cho các Viện Trưởng khối Y học dự phòng.

 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh