Hà Giang còn hơn 8.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn

17:41 - 05/11/2020

(Dân sinh) - Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 5/11 tại hội trường Quốc hội, đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) cho biết: Hiện nay, Hà Giang còn hơn 8.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh. Vì vậy, người dân nơi đây mong sớm được bàn giao đất sạch để canh tác gắn với quản lý biên giới.

Cũng theo đại biểu Vương Hồng Hà, đồng bào và các cựu chiến binh nơi chiến trường Vị Xuyên rất xúc động khi được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Bộ Quốc phòng đã lập dự án cho rà phá bom mìn và quy tập hài cốt liệt sĩ với 1.720 ha. Với địa hình rất khó khăn, công tác này của các chiến sĩ quân đội hết sức vất vả và đã xây dựng được hàng ngàn ngôi nhà cho các cựu chiến binh, gia đình chính sách và người nghèo nơi địa đầu Tổ quốc.

Hà Giang còn hơn 8.000 hecta đất bị ô nhiễm bom mìn - Ảnh 1.

Đại biểu Vương Hồng Hà.

Tuy nhiên, đại biểu cho biết, hiện các cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ mong sớm được tìm thấy hàng ngàn người con, những người đồng đội còn đang nằm lại nơi núi cao, hào sâu. "Người dân Hà Giang mong sớm được bàn giao đất sạch để canh tác gắn với quản lý biên giới. Hiện nay còn hơn 8.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh. Vì vậy, đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng lập dự án để tiếp tục thực hiện rà phá bom mìn, quy tập liệt sĩ với diện tích còn lại. Khi xưa, những người lính Vị Xuyên chiến đấu đã sống bám đá, chết hóa đá thành bất tử, bây giờ chúng ta hãy làm cho đá hồi sinh để nơi đây tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội bền vững hơn", đại biểu Vương Hồng Hà nhấn mạnh.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›