THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 07:40

Hà Nam chưa xác định được nguồn lây chùm COVID-19 cộng đồng mới

Từ khi xuất hiện ổ dịch chưa rõ nguồn lây, tỉnh Hà Nam đã liên tiếp ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 cộng đồng cùng với hơn 300 trường hợp F1.

Trao đổi với PV báo chí chiều 21/9, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết: Chùm COVID-19 cộng đồng trên địa bàn rất phức tạp vì chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm của các trường hợp F0. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao do lịch trình di chuyển của các bệnh nhân đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm trong khu công nghiệp.

Theo báo cáo nhanh của CDC Hà Nam, ngày 19/9, địa phương ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng đều có địa chỉ thường trú tại TP Phủ Lý. Các trường hợp F0 ngay sau đó được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh viện phổi tỉnh Hà Nam.

Để kịp thời rà soát kịp thời các F0, trong đêm 19/9, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã lấy trên 1.400 mẫu xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, gồm các trường hợp F1 và người dân sống ở khu vực F0 sinh sống, làm việc hoặc từng di chuyển qua.

 - Ảnh 2.

Lực lượng y tế tỉnh Hà Nam triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các hộ dân ở 7 phường, xã của TP Phủ Lý và một số công ty thuộc KCN Châu Sơn. Ảnh: CDC Hà Nam

Đến ngày 21/9, kết quả xét nghiệm sàng lọc của CDC Hà Nam đã phát hiện thêm 12 người dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có nhiều trường hợp là công nhân tại Công ty TNHH Espoir tại Khu công nghiệp Châu Sơn.

Qua điều tra, truy vết, tổng số F1 trên địa bàn thành phố Phủ Lý là trên 300 người. Đặc biệt, có những F1 ở trường học hoặc công nhân làm việc tại khu công nghiệp.

Trước diễn biến trên, tỉnh Hà Nam đã liên hệ với các tỉnh lân cận đề xuất hỗ trợ nhân lực để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân TP Phủ Lý. 

Theo ông Nguyễn Thanh Dương, ngoài đoàn y tế hỗ trợ của tỉnh Bắc Giang với 137 người thì tỉnh Nam Định và Ninh Bình cũng cử lực lượng hỗ trợ Hà Nam trong công tác lấy mẫu và xét nghiệm, kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế. PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Đến sáng 3/7, thế giới có trên 553,91 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,36 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch...
21 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh